มิตรคู่เรือน เพื่อนคู่มือ


สำหรับผู้ใช้หนังสือเล่มนี้

        
จริง ๆ แล้ว เตรียมสอบวัดระดับ N4 การฟัง ก็อาจจะไม่ใช่หนังสือใหม่แกะกล่องซะทีเดียว เพราะซีรีส์ เตรียมสอบวัดระดับ เป็นมิตรคู่เรือนเพื่อนคู่ตัวสำหรับใครที่จะสอบวัดระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่นมากว่า 8 ปีแล้ว และเล่มนี้ก็จะเข้ามาทำให้สายระดับ N4 สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

        
จุดเด่นของหนังสือในซีรีส์ เตรียมสอบวัดระดับ ก็คือ ความสั้น กระชับ และเข้าใจง่ายของเนื้อหา สามารถใช้อ่านทบทวนก่อนนำความรู้ไปใช้สอบได้ระยะเวลาอันสั้น สั้นที่ว่านี้คิดว่าราว ๆ 1 เดือนก่อนสอบก็สามารถอ่านได้ครบถ้วนเพียงพอ (แต่ถ้าใช้เวลานานกว่านั้นก็อาจจะรู้สึกโหรงเหรงไปนิด) แต่ก็อย่างว่า เป็นซีรีส์ที่ใช้สำหรับ “ทบทวน” แปลว่าอย่างน้อย ๆ ต้องมีความรู้ในระดับ N4 มาก่อน แล้วมาใช้เล่มนี้ทบทวนนะครับ เพราะถ้ามาแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่อาจจะหงายเงิบได้ เพราะความสั้นและกระชับไม่เคยปราณีใคร
 


        เนื้อหาภายในเล่มยังคงแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ เช่นเคย สำหรับ N4 การฟัง นี้จะเน้นไปที่เรื่องการฟังอย่างไรให้ทำข้อสอบได้ จำเป็นต้องใช้ทักษะอะไรในการทำบ้าง เป็นต้น ส่วนแรกเป็นส่วน แนะนำข้อสอบ สำหรับใครที่ไม่เคยสอบวัดระดับมาก่อนน่าจะอยากทราบว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ส่วนนี้ก็จะช่วยชี้แจงให้อย่างละเอียด เป็นต้นว่า การเข้าใจหัวข้อเรื่อง...เวลาที่ฟังเราต้องสามารถจับใจความได้ว่า ณ สถานการณ์หนึ่ง ๆ ตัวละครจะทำอย่างไรกับสถานการณ์นั้น ๆ หรือเลือกที่จะทำอะไร / การเข้าใจประเด็นสำคัญ...สามารถตอบคำถามพื้นฐานทั่วไปได้ เช่น ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร / การเลือกใช้ถ้อยคำ...สมมติว่าเราอยู่ในสถานการณ์นั้น ๆ จะสนทนาตอบโต้อย่างไร / การตอบทันที...ถามสั้น ๆ มาแบบนี้จะตอบว่าอะไร
 


        ส่วนถัดมาก็จะเข้าสู่เนื้อหาหลักของหนังสือเรียกว่า บทสร้างเสริมความสามารถ จะแบ่งเป็นพาร์ท ๆ ประมาณ 5 พาร์ท ให้ได้ทราบว่าการทำข้อสอบการฟังจำเป็นต้องใช้ทักษะอะไรบ้างถึงจะไม่เหวอรับประทานตอนเข้าห้องสอบจริง ได้แก่ ทำความคุ้นเคยกับเสียงในภาษาญี่ปุ่น...เนื่องจากความสั้นยาวและสูงต่ำของเสียงในภาษาญี่ปุ่นมีผลกับความหมาย ถ้าแยกแยะไม่ได้ก็จะเข้าใจความหมายผิด เข้าใจความหมายผิดก็เท่ากับทำข้อสอบผิดนั่นเอง / เรียนรู้ทักษะ “การเลือกใช้ถ้อยทำ” ...พูดง่าย ๆ ก็คือ สมมติตัวเองเป็นคนคนนั้น ถ้าเป็นเรา เราจะตอบคำถามของใครสักคนอย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่สุดในเวลาอันจำกัด (ฟังดูท้าทายมาก) / เรียนรู้ทักษะ “การตอบทันที” ...ฟังคำถามสั้น ๆ แล้วต้องตอบเลยในทันที จะว่าไปก็เหมือนกับดักเหมือนกัน เพราะเกิดประโยคมันกำกวมแล้วเราฟังเพี้ยนไปนิดเดียว จบเกม / เรียนรู้ทักษะ “การเข้าใจหัวข้อเรื่อง” ...จากสถานการณ์ต่อไปนี้ ตัวละครในบทสนทนาจะทำอย่างไรต่อไป จะทำอะไรก่อน ฯลฯ ซึ่งคำตอบมีอยู่ในบทสนทนาแล้ว เพียงแต่เราต้องฝึกฝนการจับประเด็นให้ได้ว่าจริง ๆ แล้วคำพูดไหนคือคำตอบที่แท้จริง / เรียนรู้ทักษะ “การเข้าใจประเด็นสำคัญ” ...เขาถามอะไรมา เราต้องจับประเด็นให้เป็น ตอบให้ตรงคำถาม บางทีบทสนทนาจะกำกวมมาก ตัวละครพูดวกไปวนมาสร้างความสับสน
 


        ส่วนสุดท้ายก็คือ ตัวอย่างข้อสอบ จะมีตัวอย่างข้อสอบที่จำลองมาจากข้อสอบจริง ๆ ให้ชิมลางก่อนเบา ๆ 1 ครั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องฟังซีดีประกอบไปด้วยนะ ถึงจะเข้าถึงศาสตร์แห่งการฟังที่แท้จริง สำหรับแบบฝึกหัดต่าง ๆ ที่ทำไปทั้งหมดในเล่มก็จะมีเฉลยและคำแปลบทสนทนาทั้งหมดในเล่มให้ที่ท้ายเล่มเพื่อให้แน่ใจว่าเข้าใจถูกต้องแล้วหรือยัง...ขอย้ำอีกครั้งว่า เตรียมสอบวัดระดับ N4 การฟัง จากซีรีส์ เตรียมสอบวัดระดับ เป็นซีรีส์ที่เหมาะสำหรับทบทวนความรู้ก่อนนำไปสอบวัดระดับในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 1 เดือน และเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทบทวนนาน ๆ และชาวแก๊งไฟลนก้นทุกคนที่เพิ่งรู้ตัวว่าจะต้องสอบแล้ว ถามว่าใช้เวลาอ่านเกินกว่านั้นได้ไหม ? ได้สิครับ ด้วยความที่เนื้อหาจะสั้น ๆ กระชับ ลักษณะคล้าย short note ทำให้อ่านจบได้ไว หลายคนอาจจะมองว่าไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไร แต่ถ้าสไตล์ของคุณเป็นแบบที่กล่าวมาข้างต้นนี้แล้วละก็ เตรียมสอบวัดระดับ คือมิตรคู่เรือนเพื่อนคู่ตัวของคุณอย่างแท้จริงแน่นอนครับ


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : เตรียมสอบวัดระดับ N4 การฟัง
จำนวนหน้า : 136 หน้า
ราคา : 220 บาท (ซีดี AUDIO 2 แผ่น)
ISBN : 978-974-443-765-5


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press