เทรุเทรุโบซุ...ฝนจ๋า อย่าเพิ่งตก
 

        ช่วงนี้หลายคนคงจะงงกับสภาพอากาศกันน่าดู บางวันก็แดดจ้า อากาศร้อนเหลือเกิน แต่บางวันก็ฝนตก หนักบ้างเบาบ้างให้เราคอยลุ้นกันไป ยิ่งกว่านั้น บางวันเกิดอาการสับสน จะแดดออกหรือฝนตกดีนะ สรุปฝนตกทั้งที่แดดออกอยู่เลยจ้า เป็นที่อเมซิ่งกันไปอีก พอพูดถึงฝนตกแล้ว สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น ว่ากันว่าถ้าไปเที่ยวหนึ่งสัปดาห์ต้องเจอฝนเข้าสักวันหรือสองวัน ซึ่งก็จริงเสียด้วย แต่ญี่ปุ่นก็มีหน้าฝนกับเขาเหมือนกัน นั่นก็คือช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคมจากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าร้อนอย่างจริงจัง ในเมื่อฝนตกลงมาเอาแน่เอานอนไม่ได้แบบนี้แล้ว ก็ต้องมีการทำเครื่องรางไล่ฝนกันสักหน่อย นั่นก็คือ...


 photo 01_zpsyqggzrby.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.nouvelle-vague-art.org/news/2012/06/carbon-7.html


        ตุ๊กตาไล่ฝน หรือ เทรุเทรุโบซุ (てるてる坊主  Teruteru Bouzu) เป็นตุ๊กตาที่จะทำขึ้นมาเวลาที่ต้องการขอให้อากาศในวันรุ่งขึ้นแจ่มใส โดยคำว่า เทรุเทรุโบซุ มีความหมายมาจากคำว่า เทรุ (照る teru) ที่แปลว่า ส่องแสง และคำว่า โบซุ (坊主 bouzu) แปลว่า พระสงฆ์ หรือ หัวโล้น ว่ากันว่าตุ๊กตาไล่ฝนมีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยได้รับอิทธิพลมาจากตุ๊กตาของจีนที่ชื่อว่า เส่าฉิงเหนียง (扫晴娘) ซึ่งแปลว่า หญิงสาวผู้ขจัดเมฆฝน หรืออีกเรื่องเล่าหนึ่งที่ว่า พระสงฆ์ในนิกายเซนเป็นผู้แนะนำให้กลุ่มชาวบ้านทำตุ๊กตาไล่ฝนขึ้นเพื่อขอพรให้วันรุ่งขึ้นอากาศดี ไม่มีฝน เหมาะแก่การทำไร่ทำนา ดังนั้น ตุ๊กตาที่ชาวบ้านทำขึ้นมาจึงมีลักษณะเป็นตุ๊กตาหัวโล้น เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์แทนพระสงฆ์รูปดังกล่าว และได้กลายมาเป็นรูปแบบของตุ๊กตาไล่ฝนจนมาถึงปัจจุบันนั่นเอง


 photo 02_zpsffavvveu.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://magazineworld.jp/tarzan/tarzan-editors-674-2/


        ตุ๊กตาไล่ฝนมักจะถูกนำมาแขวนห้อยไว้ที่ริมหน้าต่าง ชายหลังคาบ้าน หรือตามกิ่งไม้ จากนั้นผู้ที่แขวนก็จะตั้งจิตอธิษฐานขอให้วันรุ่งขึ้นท้องฟ้าปลอดโปร่งและมีอากาศที่แจ่มใส ไม่เพียงแต่กลุ่มชาวนาชาวไร่เท่านั้น แต่ในบ้านที่มีเด็กเล็กก็นิยมทำตุ๊กตาไล่ฝนเพื่อขอพรเช่นกัน เนื่องจากถ้าวันรุ่งขึ้นฝนไม่ตก เด็ก ๆ ก็จะสามารถไปทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น ทัศนศึกษา แข่งกีฬาที่โรงเรียน หรือแม้แต่ไปเที่ยวกับครอบครัวได้อย่างมีความสุขและสนุกสนาน


 photo 03_zpsklanhonb.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://recrea.jp/recreation/archives/440


        แต่ถ้าต้องการขอพรให้วันรุ่งขึ้นฝนตกก็ง่ายนิดเดียวโดยการแขวนตุ๊กตาไล่ฝนให้ห้อยหัวลงมาเลยจ้า แล้วมาลุ้นกันว่ารุ่งขึ้นฝนจะตกรึเปล่า ไม่ต้องจับแมวใส่กรงไปแห่ขอฝนนะ


 photo 04_zpsvdx80dcw.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/0Nanaha


        และถึงแม้จะทำตุ๊กตาไล่ฝนเพื่อขอพรให้วันรุ่งขึ้นอากาศดีไม่มีฝนก็ตาม แต่ก็อย่าเพิ่งประมาทสภาพอากาศเดี๋ยวนี้กันละ ติดตามฟังพยากรณ์อากาศให้ดี และที่สำคัญคือพกร่มเตรียมเอาไว้ รักษาสุขภาพกันด้วยนะจ๊ะ ด้วยรักและห่วงใยจากสำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรมจ้า 💕

สุธินี เทียนกุล TPA Press