สุมาอี้ : ผู้ชนะแห่งสามก๊ก


        หากจะพูดถึงตอนจบของวรรณกรรมสามก๊ก สุดท้ายผู้ได้ครอบครองแผ่นดินจีนก็คือ สุมาเอี๋ยน (司马炎 Sima Yan) ซึ่งได้สถาปนาตัวเองเป็นพระเจ้าจิ้นหวู่ตี้ (ราชวงศ์จิ้น) ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จต้องยกให้กับ สุมาอี้ (司马懿 Sima Yi) ผู้มีศักดิ์เป็นปู่ กล่าวคือ สุมาอี้ได้วางแผนและระบบงานไว้ตั้งแต่ตอนมีชีวิตอยู่ ก่อนจะถ่ายทอดสู่รุ่นลูกและรุ่นหลาน
 

 photo simayi2_threekingdomswikiacom_zpse6972e4b.jpg


สุมาอี้ (司马懿 Sima Yi)
ขอบคุณรูปภาพจาก -
threekingdoms.wikia.com


        สุมาอี้เป็นคนเฉลียวฉลาดและมีความอดทนอดกลั้น ในระหว่างที่เป็นขุนนางให้กับ โจโฉ (曹操 Cao Cao) เขาเป็นทั้งที่ปรึกษาและนักวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการสู้รบ ซึ่งผู้อ่านวรรณกรรมสามก๊กถือว่าสุมาอี้เป็นคู่ปรับคนที่สำคัญของ จูกัดเหลียง ขงเบ้ง (诸葛亮 Zhuge Liang) อีกด้วย  ถึงแม้ว่าจะรับใช้โจโฉแต่ก็ไม่ได้รับความไว้วางใจ เนื่องจากสุมาอี้เองเป็นคนที่มักมีแผนการอยู่เสมอ ส่วนโจโฉเองก็เป็นคนที่ไม่ค่อยไว้วางใจคนอื่นเป็นทุนเดิม  แต่สุมาอี้ก็รู้ทางหนีทีไล่เป็นอย่างดีและมีคติสอนใจในการทำงานคือ “เมื่อเจอกับผู้นำที่หวาดระแวง ต้องขยัน เคารพ และอดทน”

        ความล่มสลายของก๊กทั้งสามสาเหตุหนึ่งก็มาจาก รุ่นหลังที่มารับงานต่อไม่ได้ปฏิบัติตามระบบหรือแผนงานตามที่รุ่นก่อนหน้าได้วางไว้ โดยก๊กทั้งสามต่างก็ล่มสลายในรุ่นลูกหรือรุ่นหลานของตัวเอง  ซึ่งสุมาอี้เองก็ตระหนักถึงข้อนี้ จึงมักจะถ่ายทอดวิชาและกลยุทธ์ต่าง ๆ ให้กับรุ่นลูกพร้อมทั้งให้ติดตามทำศึกอยู่เสมอ ๆ และหมั่นสร้างสัมพันธ์อันดีกับขุนนางขุนศึกต่าง ๆ ทำให้มีบารมีในกองทัพพอสมควร จนเมื่อมาถึงรุ่น โจฮอง (曹芳 Cao Fang) ซึ่งเป็นหลานของโจโฉ สุมาอี้ก็ถูกปลดจากราชการให้อยู่แต่กับบ้านเฉย ๆ 8 ปีต่อมา เมื่อโอกาสมาถึง สุมาอี้ได้ทำการปฏิวัติยึดอำนาจจากตระกูลโจ เพราะเห็นว่าตระกูลนี้เริ่มอ่อนแอและชาวบ้านเริ่มไม่พอใจในการบริหาร หลังจากปฏิวัติสำเร็จก็วางระบบและแผนงานต่าง ๆ ให้รุ่นลูกและรุ่นหลานทั้งการบริหารบ้านเมืองและการศึกสงคราม  จนในที่สุดแผ่นดินจีนที่ถูกแบ่งเป็นสามก๊กก็ถูกรวมเป็นหนึ่งเดียวในรุ่นหลานของสุมาอี้ก็คือ สุมาเอี๋ยน ที่กล่าวไว้ข้างต้นนั่นเอง
 

 photo simayi3_deviantart_zps335bb219.jpg


ภาพวอลล์เปเปอร์สวย ๆ ระหว่าง จูกัดเหลียง ขงเบ้ง (ซ้าย) และ สุมาอี้ (ขวา)
ขอบคุณรูปภาพจาก -
deviantart


หมายเหตุ :  สามารถอ่านเรื่องการออกเสียงตัวละครในวรรณกรรมสามก๊กเพิ่มเติมได้ที่ เกร็ดความรู้ [中国] สามก๊ก


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press