ฮาจิโก สุนัขยอดกตัญญู


        บริเวณสถานีรถไฟชิบุยะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีอนุสาวรีย์ของสุนัขตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า ฮาจิโก (ハチ公  Hachiko)  ซึ่งผู้คนทั่วไปมักใช้บริเวณดังกล่าวสำหรับนัดเจอกันและยังเป็นมุมถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวต่างแดนอีกด้วย
 

 photo 01 __joho.st_zpsrltzjqhy.jpg


อนุสาวรีย์ ฮาจิโก ที่ชิบุยะ
ขอบคุณรูปภาพจาก –
joho.st


         ฮาจิโก เป็นสุนัขสายพันธุ์อากิตะแสนซื่อสัตย์ที่คนญี่ปุ่นรู้จักเป็นอย่างดี จากการที่สุนัขตัวนี้ไปรอเจ้านายของมันที่สถานีรถไฟทุกวัน แม้ว่าเจ้านายจะเสียชีวิตไปแล้ว เจ้าฮาจิโกก็ยังคงไปเฝ้ารออยู่ตลอดจนวาระสุดท้ายของมันเอง ฮาจิโกเกิดที่เมืองอากิตะและถูกนำมาเลี้ยงที่เมืองโตเกียวโดย ศาสตราจารย์ ฮิเดซาบุโร อุเอโนะ  (英三郎 上野, Hidesaburo Ueno) ในปี 1924  ฮาจิโกสนิทสนมกับเจ้านายมากและจะไปรอเจ้านายกลับบ้านที่สถานีรถไฟชิบุยะทุกวัน จนผู้คนแถวนั้นเห็นจนชินตา
 

 photo 02 1__wikipedia.org_zps5yel8lwn.jpg


ฮาจิโก ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่
ขอบคุณรูปภาพจาก –
joho.st

 

         หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี  (ปี 1925) ศาสตราจารย์อุเอโนะก็ได้เสียชีวิตลง แต่เจ้าฮาจิโกก็ยังคงไปรอรับเจ้านายที่สถานีรถไฟทุกวัน ๆ คอยชะเง้อมองผู้โดยสารที่เข้าออกชานชลาและผู้คนที่ผ่านไปมา แม้บางครั้งจะโดนนายสถานีบางคนไล่ตีหรือโดนสุนัขบริเวณรอบสถานีรถไฟไล่กัด เจ้าฮาจิโกก็ไม่เคยย่อท้อ มาเฝ้ารอเช่นเดิมทุก ๆ วัน พ่อค้าแม่ค้าบริเวณนั้นเห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้ พากันเอาอาหารและขนมมาให้กินเป็นประจำ

        ในปี 1932 หลังจากที่เจ้าฮาจิโกรอเจ้านายมาเป็นเวลา 7 ปี ก็มีนักข่าวได้เขียนถึงความกตัญญูของสุนัขตัวนี้ลงในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง จึงทำให้เริ่มมีคนรู้จักมันมากยิ่งขึ้นและทำให้ผู้คนจากทั่วสารทิศแวะเวียนมาให้กำลังใจเจ้าฮาจิโกพร้อมทั้งซื้อขนมและอาหารให้กิน และในปี 1935 เจ้าฮาจิโกะก็ได้ตายลงบริเวณถนนชิบูย่านั้นเอง ซึ่งถือว่าเป็นข่าวที่โด่งดังถึงกับลงหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น ร่างไร้วิญญาณของฮาจิโกถูกสตัฟฟ์และนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติในกรุงโตเกียว โดยนำอวัยวะบางส่วนไปฝังอยู่ข้าง ๆ หลุมศพของศาสตราจารย์อุเอโนะ
รวมเวลาที่เจ้าฮาจิโกะเฝ้ารอเจ้านายของมันเป็นเวลาทั้งหมดถึง 10 ปี
 

 photo 03 __blogs.yahoo.co.jp_zpsifzrbbsh.jpg


ข่าวการตายของ ฮาจิโก ในหน้าหนังสือพิมพ์
ขอบคุณรูปภาพจาก –
blogs.yahoo.co.jp

 

 photo 04 __wikipedia.org_zpsr1mhqhie.jpg


ฮาจิโก ถูกสตัฟฟ์ไว้ที่พิพิธภัณฑ์
ขอบคุณรูปภาพจาก –
wikipedia.org


เกร็ดเพิ่มเติม

เรื่องราวของ “ฮาจิโก” ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในญี่ปุ่น ต่อมาค่ายหนังของสหรัฐอเมริกาก็ได้นำเรื่องดังกล่าวไปสร้างเช่นเดียวกัน โดยใช้ชื่อหนังว่า HACHI ซึ่งมีชื่อในภาษาไทยว่า ฮาชิ...หัวใจพูดได้ นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์ (Richard Gere)

 photo 05 __wikimedia.org_zpsubry0a3g.jpg


ภาพยนตร์เรื่อง HACHI นำแสดงโดย Richard Gere
ขอบคุณรูปภาพจาก –
blogs.yahoo.co.jp


อนุสาวรีย์ของฮาจิโกถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1934 โดย อันโดะ เทรุ ศิลปินชื่อดัง ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่นจำเป็นต้องใช้เหล็กและโลหะอย่างมากในการทำสงคราม จึงได้นำอนุสาวรีย์ดังกล่าวไปหลอม ต่อมาในปี 1947 จึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ฮาจิโกขึ้นใหม่โดย อันโดะ ทาเคชิ ซึ่งเป็นลูกชายของ อันโดะ เทรุ นั่นเอง

บริเวณทางเข้าออกสถานีรถไฟชิบุยะที่ฮาจิโกไปนั่งรอเจ้านายได้รับการตั้งชื่อเป็น ハチ公口 (Hachiko-guchi) ซึ่งแปลว่า ทางเข้า-ออกของฮาจิโก


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press