โปเกมอน ฉันเลือกนาย !


        หากพูดถึง โปเกมอน แล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องรู้จัก เพราะความโด่งดังของโปเกมอนไม่ได้อยู่แค่ในประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศไทย แต่โปเกมอนเป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลกเลยทีเดียว โปเกมอนมีจุดเริ่มต้นมาจากเกม ด้วยความนิยมจึงพัฒนาเป็นมังงะ อานิเมะ และภาพยนตร์ ตามลำดับ และมีการ์ดเกมรวมถึงของสะสมต่าง ๆ ออกมาอีกมากมายดังเช่นปัจจุบัน

       
โปเกมอน (ポケモン, Pokémon) เป็นการย่อคำมาจากคำว่า ポケットモンスター ซึ่งเป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษของคำว่า Pocket Monster ชื่อดังกล่าวเป็นชื่อของเกมเกมหนึ่งที่ต้องเล่นผ่านเครื่องเกมบอย เกมโปเกมอนวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกในเดือนตุลาคมปี 1996 หรือเมื่อ 18 ปีที่แล้ว โดยเริ่มแรกจำหน่ายเป็น 2 เวอร์ชั่นคือ และ  (สีแดง และ สีเขียว) และเมื่อเกมได้รับความนิยมอย่างสูงจึงได้ออกเวอร์ชั่นปรับปรุงออกมาอีก 1 เวอร์ชั่นคือ (สีน้ำเงิน) ต่อมาได้ทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษในชื่อ Pokémon เพื่อจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจำหน่าย 2 เวอร์ชั่นคือ Red และ Blue ในปี 1998 และสิ่งที่ทำให้โปเกมอนมีชื่อเสียงอย่างมากก็คือเวอร์ชั่นปรับปรุงที่ออกหลังจากนั้นชื่อเวอร์ชั่น ピカチュウ (พิกาจู) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่นำตัวมอนสเตอร์ในเกมอย่าง “พิกาจู” มาเป็นจุดขายและเพื่อออกมารองรับเครื่องเกมบอยคัลเลอร์ที่เพิ่งวางจำหน่ายได้ไม่นาน รวมถึงเพื่อให้เข้ากับอานิเมะที่ฉายในประเทศญี่ปุ่นให้มากยิ่งขึ้น เวอร์ชั่นของเกมโปเกมอนไม่ว่าจะ , , 青 หรือ ピカチュウ ทั้งหมดจะถูกเรียกว่าเป็น “เจนแรก” (เจเนอเรชั่นแรก) เพราะภายหลังได้มีเกมโปเกมอนออกมาอีกหลายเจน จน ณ ปัจจุบันมีเกมโปเกมอนออกมาแล้วถึง 5 เจน และในบางเจนก็มีการรีเมคเมื่อมีเครื่องเกมยุคใหม่ออกมา
 

 photo pokemon1_gamingwikiacom_zpsb37a4809.jpg


ขอบคุณภาพจาก - gaming.wikia.com


        ด้วยความนิยมอย่างสูงของโปเกมอน ส่งผลให้ตัวละครจากโปเกมอนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมไปโดยปริยาย ตัวอย่างเช่น เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 และรถไฟลายโปเกมอน รวมถึงสินค้าโปเกมอนในรูปแบบต่าง ๆ จากนั้นได้เปิด Pokémon Center ณ ร็อกเกอเฟลเลอร์ เซ็นเตอร์ เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2001 และเปิดสวนสนุกโปเกมอนที่เมืองนาโงยะ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2005 และที่ไทเป ในปี 2006 และในฟุตบอลโลกปี 2014 ประเทศญี่ปุ่นได้นำพิกาจูมาเป็นมาสคอตในการแข่งขันครั้งนั้น และยังมีตัวละครอื่น ๆ รวมทั้งสิ้น 11 ตัวในชุดนักฟุตบอลของประเทศญี่ปุ่นเพื่อโปรโมตทีมชาติของตนเองอีกด้วย ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการส่งเสริมให้เด็ก ๆ และเยาวชนหันมาสนใจกีฬาฟุตบอลมากขึ้น
 

 photo pokemon2_airwaysnewscom_zps84f57b62.jpg


เครื่องบินลายโปเกมอน
ขอบคุณภาพจาก - airwaysnews.com 

 

 photo pokemon3_wwwxgnnl_zpsa2db86bf.jpg


“พิกาจู” มาสคอตประจำทีมชาติญี่ปุ่นในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014
ขอบคุณภาพจาก - www.xgn.nl


 photo pokemon4_mynintendonewscom_zpsb7660d0f.jpg


ทีมฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นนำทีมโดยพิกาจู
ขอบคุณภาพจาก - mynintendonews.com


ภาษาญี่ปุ่นจากบทความ
(aka) แปลว่า สีแดง
(midori) แปลว่า สีเขียว
(ao) แปลว่า สีน้ำเงิน หรือ สีเขียว


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press