ขังตัว...อย่าขังหัวใจดีกว่า


        ไม่นานมานี้มีการแชร์เรื่องราวของหญิงสาวชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งกันอย่างกว้างขวาง พาดหัวโครมครามว่าเธอคนนี้หลบหนีรอดตายจากเกาหลีเหนือมาเพื่ออิสรภาพ (ที่แท้จริง) สร้างความสนอกสนใจให้กับชาวเน็ตกันเป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่ทราบกันอยู่เนือง ๆ ว่าเกาหลีเหนือเป็นประเทศปิด ปิดชนิดที่เรียกว่าปิดสนิท ไม่รับข่าวสารภายนอก และไม่ยอมให้ข่าวสารภายในรั่วไหลออกไป แต่เธอคนนี้ไม่อาจจะอยู่ในสภาพไร้อิสรภาพแบบนั้นได้ จึงกลายเป็นที่มาของวีรกรรมสุดกล้าหาญไม่ต่างกับนิยายแฟนตาซีเลยทีเดียว

        เธอคนนี้มีชื่อว่า
พัคยอนมี (박연미) วัยเพียง 21 ปี เป็นชาวเกาหลีเหนือ ปัจจุบันศึกษาและอุทิศตัวเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพอยู่ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ และเดินทางไปทั่วโลกเพื่อกระตุ้นเตือนให้ทั่วโลกทราบถึงความโหดร้ายของการจำกัดอิสรภาพและการล่วงละเมิดไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจ โดยในปี 2014 นี้เธอมีโอกาสได้เล่าเรื่องราวของเธอบนเวที One Young World Summit ที่เมือง Dublin ทำเอาผู้ที่ฟังถึงกับบ่อน้ำตาแตกกันระนาว อ่านเส้นทางชีวิตของเธอแล้วก็ถึงกับต้องขมวดคิ้ว เพราะมันดูแฟนตาซีเอามาก ๆ จนไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริงไปได้ และเธอก็แทบไม่ได้กั๊กเลย ปล่อยหมดจริง ๆ
 

 photo Yeonmi-2_3061093c_zpse911985f.jpg


พัคยอนมีในวัยเด็ก (เสื้อสีขาว)
ขอบคุณภาพจาก –
www.oneyoungworld.com


        เหตุการณ์เลวร้ายครั้งแรกติดตาเธอมาตั้งแต่ตอนที่อายุได้เพียง 9 ขวบ แม่ของเพื่อนสนิทของยอนมีถูกจับกุมและต้องโทษประหารชีวิต เพียงเพราะดูดีวีดีจากเกาหลีใต้และให้กันยืมดู ที่ร้ายกว่านั้นคือเธอและแม่ได้รับเชิญให้ไปดูการประหารต่อหน้าต่อตาซะด้วย ยิงกันจะ ๆ เลือดจริง ยิงจริง ไม่มีอุทธรณ์ ไม่มีแม้แต่คำแก้ตัวใด ๆ ...ช่วงที่เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง พ่อของเธอซึ่ง ณ ตอนนั้นทำงานเป็นข้าราชการระดับกลางให้กับรัฐบาลก็ต้องโทษจำคุก 17 ปีในข้อหาค้าสินค้าอย่างผิดกฎหมายแถว ๆ ชายแดนประเทศจีน หลังจากพ้นคุกมา (ระหว่างนั้นพ่อของเธอเป็นมะเร็งลำไส้ -*-) ก็วางแผนกันหลบหนีไปเริ่มชีวิตใหม่กันที่ประเทศจีน แต่พี่สาววัย 16 ปีของเธอก็ชิงลงมือก่อนด้วยการแอบหนีข้ามไปยังประเทศจีนกับเพื่อน ๆ โดยไม่บอกใคร...ทำให้คนในครอบครัวที่เหลือจิตตกเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีความหวังว่าการหลบหนีครั้งนี้จะพาพวกเขามาเจอกันแล้วหนีไปด้วยกันอีกครั้ง พ่อส่งให้ยอนมีกับแม่ไปก่อนเพื่อลดความเสี่ยงในการถูกจับ ทั้ง 2 คนวิ่ง วิ่ง และก็วิ่งให้เร็วที่สุด ข้ามภูเขา แม่น้ำที่แข็งเป็นน้ำแข็ง ผ่านป่าเขาจนไปโผล่ที่เมืองจี๋หลิน แต่ก็ไม่วายโดนพวกค้าของเถื่อนแถบชายแดนปฏิเสธความช่วยเหลือและขู่ว่าจะแจ้งทางการ ซ้ำร้ายแม่ของเธอยังยอมถูกข่มขืนแทนลูกสาวเพื่อแลกกับอิสรภาพอีก ทั้ง 3 คนตะลอนอยู่ในประเทศจีนระยะหนึ่งจนพ่อของเธอเสียชีวิตลง เธอจึงได้รอนแรมข้ามทะเลทรายโกบีไปจนถึงมองโกเลีย ที่ซึ่งพอจะมีหน่วยงานที่ช่วยเหลือผู้อพยพอยู่ แต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เธอถูกข่มขู่ต่าง ๆ นานาว่าจะส่งกลับประเทศจีน จนถึงกับต้องยอมขู่จะฆ่าตัวตายเพื่อแลกกับอิสรภาพ แต่สวรรค์ก็เห็นใจให้วิธีนี้ได้ผล จนสุดท้ายก็ได้ย้ายมายังกรุงโซล เกาหลีใต้ ที่ที่เธอเคยบอกว่าเหมือนอีกโลกหนึ่ง และได้เริ่มชีวิตใหม่ที่นั่น
 

 photo IMG_8136_3061092c_zpsdb9ee0d5.jpg


พัคยอนมี ณ กรุงโซล
ขอบคุณภาพจาก –
www.telegraph.co.uk/news
 

 photo Yeonmi-Park_zps8e521530.jpg


พัคยอนมี บนเวที One Young World Summit 2014
ขอบคุณภาพจาก – 
www.oneyoungworld.com


         เรื่องน่าประหลาดใจเกี่ยวกับเกาหลีเหนือยังมีอีกเยอะมาก เท่าที่เราทราบ ๆ กันก็เช่น เรื่องทรงผม ที่นั่นจะมีแบบแผนทรงผมของชายหญิงที่ถูกต้องเหมาะสมไว้ให้ตัดตาม จะมา Dreadlocks Punk หรือตัดตามแฟชั่น มีโทษจ้า...การโฆษณาประชาสัมพันธ์ภายในประเทศจะสรรเสริญท่านผู้นำเหนือสิ่งอื่นใด ประมาณว่าตามหลังท่านผู้นำหมาไม่กัดแถมยังจะเจริญสุด ๆ พร้อมกับประณามความโหดร้ายของชาติตะวันตกอยู่ในที...และที่อึ้งไม่แพ้กันคือ ภาษาเกาหลีของที่นั่นจะใช้รูป 습니다 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นรูปสุภาพและทางการ เป็นต้น

        สามารถตามไปอ่านเรื่องราวเต็ม ๆ ของ พัคยอนมี ได้ที่เว็บไซต์
www.oneyoungworld.com ครับ รับรองว่าสะเทือนใจมากเว่อร์ T T


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press