แบบว่า SS1 EP4 photo 04_zpsaf3yitas.png


||แบบว่าอยากจะบอก||

สวัสดีชาว TPA Press จ้า  

        ก่อนอื่นเราแบบว่าอยากขอบคุณทุกคนเป็นอย่างยิ่งที่กรุณาฝ่าดงมนุษย์ ดงรถติด และไอความร้อนระดับเหล็กยังต้องร้องขอชีวิตเพื่อมาลูบคลำแล้วจับออฟ เฮ้ย ! #ผิด เพื่อมาบูทเราในงานสัปดาห์หนังสือฯ และหาซื้อหนังสือติดไม้ติดมือกลับไป ขอบคุณจริง ๆ จ้ะ 🙏 ขอบอกว่าเราเองก็ได้ไปเป็นถ้ำมองดูคุณ ๆ เลือกซื้อหนังสือที่บูทด้วยละ และระหว่างที่กำลังถ้ำมองอยู่นั้นพลันก็ได้ยินคำถามคำถามหนึ่งที่ทำให้เราคันปากอยากตะโกนตอบเหลือเกิน แต่เนื่องจากเป็นถ้ำมองอยู่ห้ามปรากฏตัว #อัลไลของมัน เราเลยขอมาตอบทางนี้ทีเดียวให้ทั่วถึง 9,000 กว่าชีวิตในนี้เลยแล้วกัน

        คำถามที่ว่าก็คือ "พี่คะ จบมินนะแล้วไปไหน ?"

        เราขอสารภาพตรง ๆ ว่า ตำราเรียนแบบพวกมินนะหรือไดจิที่เป็นระดับกลาง เราไม่มี...... แต่เดี๋ยวก่อน !!! ไม่ใช่ว่าไม่มีตำราระดับกลางแล้วจะเรียนต่อไม่ได้ จำได้ไหมเราเคยบอกว่าหาก เรียนมินนะหรือไดจิจบชุดคุณจะมีความรู้อยู่ที่ระดับ N4 หรือระดับต้นตอนปลาย

        ทีนี้คำถามที่ว่า "จบมินนะแล้วไปไหน ?" ก็จะเท่ากับ "จบ N4 แล้วไปไหน ?" อะ ง่ายยัง คำตอบก็คือ "ไปต่อN3 ไง" ระดับ N3 เทียบเท่ากับระดับกลางตอนต้น หนังสือระดับ N3 เราก็มีเพียบ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเตรียมสอบวัดระดับชุดต่าง ๆ (ไม่ได้จะไปสอบก็อ่านได้จ้ะ) หรือหนังสือเสริม เช่น เสริมไวยากรณ์ (500 รูปประโยคภาษาญี่ปุ่น N1-N3/เรียนรูปประโยคญี่ปุ่นชั้นกลางจากภาพ) เสริมการฟัง (J-NEWS 40 ฟังข่าวญี่ปุ่นระดับกลาง) เสริมคำศัพท์ (STEP UP คำกริยาวิเศษณ์/STEP UP ศัพท์คาตากานะ) เสริมสนทนา (สีสันภาษาญี่ปุ่น) เป็นต้น

       
ทั้งนี้หนังสือเราก็มากมี ดูยังไงล่ะหว่าว่าเป็นระดับกลางตอนต้น? กรณีที่ไม่ใช่หนังสือเตรียมสอบที่ระบุอยู่แล้วว่าเป็น N3 วิธีสังเกตขั้นต้นคือให้มองไปที่มุมขวาบนของปก ตรงนั้นจะมีวงกลมบอกระดับอยู่ 6 วง และด้านล่างวงกลมเขียนว่า "ต้น กลาง สูง" หนังสือระดับกลางตอนต้นจะเริ่มต้นที่วงกลมวงที่ 3 จ้ะ 

        อีกนิด...สำหรับคนที่เรียนมินนะหรือไดจิไปเกินครึ่งแล้วและอยากหาหนังสือเล่มอื่นอ่านให้ชัวร์ก่อนเข้าระดับกลางอย่างแท้จริง เราแนะนำให้อ่านหนังสือที่วงกลมบอกระดับครอบคลุมวงกลม 3 วงแรก (หรือจะ 2 วงแรก หรือจะวงที่ 2 และ 3 ก็ได้) เช่น หนังสือสอบวัดระดับ N5 N4 ทั้งหลาย 200 รูปประโยคภาษาญี่ปุ่น N4-N5 ภาษาญี่ปุ่น D.I.Y. คำญี่ปุ่น 205 สถานการณ์ คำช่วยช่วยด้วย (ปรับปรุง) เป็นต้น รับรองว่าจะปึ้กขึ้นไปอีก และเข้าสู่ระดับกลางได้อย่างสบายแฮ

        วันนี้ขอจบการบอกเพียงเท่านี้ รักกันโปรดช่วยกันแชร์ #แชร์ไปให้ถึงคนที่เรียนมินนะทุกคน เลย 3>