photo 07_zpsmy5i4efe.png


||แบบว่าอยากจะบอก||

สวัสดีชาว TPA Press จ้า

        (เราคิดว่า) ทุกคนคงทราบว่าหนังสือของเราทุกเล่มใช้ “หมึกพิมพ์จากถั่วเหลือง” หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Lactasoy เอ้ย soy ink มาช้านานแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ไอ้หมึกพิมพ์จากถั่วเหลืองเนี่ย มันดีเด่ยังไงถึงขั้นที่เราต้องแปะโลโก้ป่าวประกาศว่า "สำนักพิมพ์ฉันใช้นะเหวย" มา เราจะบอกให้ฟัง

        หมึกพิมพ์จากถั่วเหลืองก็เหมือนกับอายิโนะโมะโต๊ะ คือ ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ ปิ๊ง... #กริบ เอาใหม่ หมึกพิมพ์จากถั่วเหลืองผลิตจากน้ำมันถั่วเหลือง (ก็ตามชื่ออะนะ) จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงสุขภาพของคุณผู้อ่านด้วย เพราะไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ไม่มีสารก่อมะเร็ง ไม่มีกลิ่นสารเคมีเหม็น ๆ ทำลายโพรงจมูก จับแล้วมือไม่เปรอะ แถมยังย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ 100% ต่างกับหมึกทั่วไปที่ผลิตจากน้ำมันปิโตรเลียมอันมีส่วนผสมของสาร VOCs ซึ่งทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อมอย่างไม่ปรานี

        แต่ช้าแต่ แค่นี้สำนักพิมพ์เรายังรักษ์โลกไม่พอ เพราะตั้งแต่หนังสือเล่มใหม่ล่าสุด “พูดญี่ปุ่นปัง ฟังญี่ปุ่นเป็น” เป็นต้นไป (รวมถึงหนังสือฉบับพิมพ์ซ้ำหลังจากนี้) เราจะเปลี่ยนไปใช้กระดาษ Eco Fiber ด้วย ซึ่งเจ้ากระดาษ Eco Fiber เนี่ย ช่วยลดการเบียดเบียนต้นไม้ได้มากโข ถามว่าลดยังไงน่ะเหรอ ก็ปกติ พวกกระดาษขาวสวยหมวย... เอ้ยยย พวกกระดาษขาวทั่ว ๆ ไปจะผลิตจากเยื่อต้นไม้ใหม่ทั้งหมด (จะจากป่าปลูกหรือป่าธรรมชาติก็เถอะ) แต่กระดาษ Eco Fiber ไม่ใช่ กระดาษ Eco Fiber ผลิตจากเยื่อที่ทำจากกระดาษใช้แล้วและผลิตผลทางการเกษตรต่าง ๆ เช่น ฟางข้าว ชานอ้อย น้ำตาล เปลือกสับปะรด เป็นสัดส่วน 50% ร่วมกับเยื่อจากไม้ป่าปลูกอีก 50% แทนที่จะผลิตจากเยื่อที่มาจากไม้ 100% เต็ม นี่ก็เท่ากับว่า กระดาษ Eco Fiber ใช้ไม้น้อยลงถึง 50% รวมถึงช่วยลดปริมาณขยะอย่างกระดาษใช้แล้วด้วย อูววว

        ทีนี้ พอเห็นว่า Eco Fiber เป็นกระดาษรีไซเคิลก็อย่าเพิ่งอี๋นำไปก่อน เพราะนึกภาพว่าเป็นกระดาษสีน้ำตาล สาก ๆ ลบทีเป็นขุย ลบมากเป็นรูโหว่ ขอบอกว่ากระดาษ Eco Fiber เค้ามาไกลกว่านั้นมากจ้ะ เพราะด้วยกรรมวิธีการผลิตขั้นสูงทำให้กระดาษ Eco Fiber เป็นกระดาษขาวคุณภาพดี ไม่ต่างกับกระดาษที่ผลิตจากเยื่อต้นไม้ใหม่เลย ยกเว้น ! นิดเดียว นิดจริง ๆ คือ สีอาจจะไม่ขาวโอโม่เท่า และมีจุดสีดำเล็ก ๆ บ้างประปราย ซึ่งนั่นก็เป็นธรรมชาติของกระดาษ Eco Fiber อยู่แล้ว ไม่ใช่หยดหมึกที่เกิดจาก กระบวนการพิมพ์แต่อย่างใด

        เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ขอให้ชาว TPA Press มั่นใจว่า หนังสือในมือคุณ นอกจากจะมีความรู้อัดแน่นเต็มเปี่ยมแล้ว ยังเป็นมิตรกับโลกและสุขภาพของผู้อ่านด้วย