แบบว่า SS1 EP11 photo 11_zpszec3wkr6.png


||แบบว่าอยากจะบอก||

สวัสดีชาว TPA Press จ้ะ


        ช่วงกลางปี เราออกหนังสือเกี่ยวกับการสนทนาภาษาญี่ปุ่นมาถึง 2 เล่มด้วยกัน คือ พูดญี่ปุ่นปัง ฟังญี่ปุ่นเป็น และ กลวิธีสนทนาภาษา (คน) ญี่ปุ่น ซึ่งทั้ง 2 เล่ม ต่างก็มีจุดประสงค์ให้ผู้เรียนสามารถสนทนาภาษาญี่ปุ่นได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด แต่เมื่อเจาะลึกแต่ละเล่ม ก็แตกต่างกันมากโขอยู่ วันนี้เราเลยจะมาชี้ให้เห็นความแตกต่าง ระหว่าง 2 เล่มนี้แบบชัด ๆ เน้น ๆ เคลียร์ ๆ เริ่มด้วย...

กลวิธีสนทนาภาษา (คน) ญี่ปุ่น

+ ให้ผู้เรียนได้เรียนรู้วิธีเลือกใช้สำนวนและกลวิธีสนทนาให้เหมาะสมกับกาลเทศะและคู่สนทนา สิ่งที่เราคิดว่าเหมาะสม ชาวญี่ปุ่นอาจมองว่าไม่เหมาะสมอย่างแรงก็ได้ (ซะงั้นอะ) เล่มนี้ก็จะสอนให้ต่างชาติอย่างเรา ๆ รู้ว่าชาวญี่ปุ่นคิดยังไงในสถานการณ์ต่าง ๆ และสามารถเลือกใช้คำพูดได้อย่างเหมาะสม ทำให้สนทนาราบรื่นจนจบ

+ ให้ผู้เรียนฝึกถ่ายทอดความตั้งใจ อารมณ์ และความคิดของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพตามสถานการณ์ต่าง ๆ  เช่น ขออนุญาต ขอร้อง ปฏิเสธ ชมเชย เป็นต้น กับคู่สนทนาทุกระดับทั้งความซี้และความอาวุโส

+ ใครที่ความรู้ไวยากรณ์แน่นปึ้ก คำศัพท์แน่นปั้ก แต่ไม่มีโอกาสพูด เราขอแนะนำเล่มนี้อย่างยิ่ง บางคนอาจคิดว่าสิ่งที่ตัวเองรู้ถูกต้องและสามารถนำไปใช้ได้เหมาะสม ไม่ผิดแน่ แต่บอกเลยว่าคนที่คิดแบบนี้พลาดมาแล้วนักต่อนัก เพราะคนญี่ปุ่นเขาไม่ได้คิดเหมือนเรา เล่มนี้ก็จะช่วยให้คุณรอดพ้นจากการถูกคนญี่ปุ่นเข้าใจผิดว่าไม่มีมารยาทหรือเห็นแก่ตัวได้

พูดญี่ปุ่นปัง ฟังญี่ปุ่นเป็น

+ ให้ผู้เรียนพูดโดยประยุกต์รูปแบบและเทคนิคการพูดจากภาษาแม่ของตัวเอง เช่น เมื่อต้องตัดบทกะทันหัน ถ้าเป็นภาษาแม่ของตัวเองพูดยังไง แล้วก็นำมาปรับใช้กับภาษาญี่ปุ่นซะ

+ พูดแล้วก็ต้อง "ฟัง" ให้เป็นด้วย เช่น เป็นผู้ฟังที่ดีต้องทำยังไง เราควรฟังอีกฝ่ายแบบนิ่งเงียบ หรือเออออห่อหมกไปกับเขา อีกฝ่ายถึงจะรู้สึกโอเคที่จะคุยต่อ เล่มนี้ก็แนะนำไว้

+ ให้ผู้เรียน "รับมือ" สถานการณ์ต่าง ๆ ระหว่างสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และ "ควบคุม" การสนทนาให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นจนจบ เช่น จะเริ่มหัวข้อสนทนายังไงดีให้ไม่ตัน ตัดบทยังไงให้ไม่น่าเกลียด อีกฝ่ายพูดอะไรไม่เข้าใจเลย ทำเนียนต่อไปดีมั้ยนะ เป็นต้น

+ เล่มนี้เป็นภาษาพูดแบบพู้ดพูด การกร่อนเสียง ลดรูป ละคำ มาเต็ม です・ます เจอน้อยมาก เพราะฉะนั้น ใครยังไม่ชินกับภาษาพูดอาจต้องปรับตัวกันหน่อย ส่วนใครที่มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นและอยากเม้าท์มอยกับเขาให้ได้อรรถรสมากขึ้น ไม่อึน ไม่เด๊ดแอร์ เล่มนี้เหมาะมาก


        ล่อซะยาว งงตรงไหน ถามได้ ทั้ง 2 เล่มเป็นหนังสือสำหรับผู้เรียนระดับกลางขึ้นไป มีวางจำหน่ายแล้ว ส่วนเล่มกลวิธีฯ มี e-book ด้วยนะ เผื่อใครไม่อยากแบกหนักไรงี้

ทดลองอ่าน กลวิธีสนทนาภาษา (คน) ญี่ปุ่น
>>http://www.tpapress.com/bookpreview.php?bid=386&g=2&c=7

ทดลองอ่าน พูดญี่ปุ่นปัง ฟังญี่ปุ่นเป็น
>>http://www.tpapress.com/bookpreview.php?bid=385&g=2&c=7