แบบว่า SS2 EP3 photo 03_zpsosfxlbfh.png


||แบบว่าอยากจะบอก||

สวัสดีชาว TPA Press จ้ะ

        ในที่สุด ตำราระดับตำนาน มินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] ก็คลอดออกมาครบทั้งซีรีส์แล้ว (สักที ๆ) และอย่างที่เคยบอกไว้ว่า ถ้าเรียนมินนะฯ (และไดจิ) ครบทั้งซีรีส์ จะมีความรู้เทียบเท่าระดับ N4 แต่ไหน ๆ จะเรียนภาษาญี่ปุ่นทั้งที เรียนแค่จากตำราหลักอย่างเดียวก็ดูจะน่าเบื่ออยู่เนอะ วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนพักใจจากตำรา แล้วหันมาสบตาหนังสือเสริมบ้าง หนังสือทั้ง 4 เล่มที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ สามารถใช้เสริมการเรียนภาษาญี่ปุ่นระดับต้นได้อย่างดี และทำหน้าที่ประหนึ่งอาหารเสริม ที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้และทักษะภาษาญี่ปุ่นของทุกคนให้สมบูรณ์แข็งแรงยิ่งขึ้น พร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

คำกริยาญี่ปุ่นง่ายนิดเดียว (ฉบับปรับปรุง) 
        คำกริยาในภาษาญี่ปุ่นนี่เรื่องเยอะสุด จะมีทำไมหลายกลุ่มหลายรูปก็ไม่รู้เนอะ โดยเฉพาะรูปให้กระทำ รูปถูกให้กระทำอะไรเนี่ย ตัวดีเลย แต่ไม่ต้องกังวล เล่มนี้สรุปรวมไว้หมดแล้ว ทั้งหลักการผันเป็นรูปต่าง ๆ พร้อมตารางรวมคำกริยาและคำคุณศัพท์ที่ผู้เรียนระดับต้นต้องเจอบ่อย ๆ ด้วย เรียกว่าเป็นคู่มือการผัน verb เพื่อชาวระดับต้นก็ว่าได้

(ทดลองอ่าน >>> https://goo.gl/LG7kAT)

คำช่วย ช่วยด้วย (ฉบับปรับปรุง)
        คำช่วยก็เป็นอีกหนึ่งความท้าท้ายที่ผู้เรียนระดับต้นต้องเผชิญ เมื่อไรจะ に เมื่อไรจะ で เมื่อไรจะ は (วะ) แล้วไหนจะความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ชวนปวดหัวอีก คำช่วย ช่วยด้วย เล่มนี้ มาช่วยคุณทำความเข้าใจการใช้คำช่วยต่าง ๆ พร้อมประโยคตัวอย่างให้เห็นภาพชัด ๆ ตบท้ายด้วย section อธิบายเรื่องคำช่วยที่มักเป็นปัญหาสำหรับชาวระดับต้น และแบบฝึกหัด

(ทดลองอ่าน >>> https://goo.gl/O8jFut)

อ่านเขียนเรียนญี่ปุ่นชั้นต้น
        ทักษะหนึ่งที่ผู้เรียนระดับต้นยังไม่มีโอกาสฝึกมากนักคือ การอ่านและเขียน (เป็นพารากราฟสั้น ๆ) เล่มนี้มาเพื่อการนี้เลย ฝึกอ่านบทอ่านสนุก ๆ จำนวนมากจากมุมมองของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ญี่ปุ่น และฝึกเขียนเรื่องราวของตัวเองโดยใช้บทอ่านนี้แหละเป็นต้นแบบ ท้ายเล่มมีคำแปลบทอ่านให้ด้วย แต่ว่าเล่มนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่าน N5 หรือจบมินนะฯ เล่ม 2 แล้วนะ ระดับต้นมาก ๆ ยังใช้ไม่ได้ ยากไป ๆ

(ทดลองอ่าน >>> https://goo.gl/jn6zUl)

พูดญี่ปุ่นง่ายได้ตั้งแต่ต้น
        เพิ่งเริ่มเรียนญี่ปุ่นได้ไม่นาน อยากสนทนากับคนรอบข้าง แต่ก็กลัว ๆ กล้า ๆ มาเอาเล่มนี้ไปใช้ ฝึกสนทนาไปพร้อม ๆ กับ “คริส” (ที่ไม่ใช่ mentor The Face) ตามหัวข้อง่าย ๆ ที่ได้ใช้จริงในชีวิตประจำวัน เช่น แนะนำตัว ชวนเพื่อนไปทำนู่นนี่ บอกสิ่งที่ชอบ/ไม่ชอบ ซื้อของ เป็นต้น ขอแนะนำว่าให้ชวนเพื่อนมาจับกลุ่มฝึกพูดด้วยกันจะยิ่งสนุก และถ้าหาคนญี่ปุ่นร่วมวงด้วยได้จะยิ่งเจ๋งเลย เพราะจะทำให้การสนทนา real ขึ้นมาทันที (แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ฝึกพูดตามซีดีไปก่อน ๆ)

(ทดลองอ่าน >>> https://goo.gl/jfHtd3)