Go! JLPT N3 คำศัพท์
เพราะการเรียนคำศัพท์ไม่ใช่แค่ท่องจำ แต่ต้องนำไปใช้ให้เป็นด้วย


     N4 เพิ่งวางแผงไปไม่ทันไร N3 ก็ตามออกมาติด ๆ สมกับเป็นพี่น้องคลานตามกันมา (?)

     อย่างที่ทราบกันว่าหนังสือส่วนใหญ่ในซีรีส์ GO! JLPT แปลมาจากซีรีส์ 新完全マスター ของสำนักพิมพ์ 3A Corporation ที่ขึ้นชื่อว่าเนื้อหาแน่นแบบแทบไม่มีพื้นที่สีขาว คำอธิบายละเอียด และแบบฝึกหัดยุบยับ สำหรับ N3 คำศัพท์เล่มนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิม ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเล่มอื่น ๆ ในซีรีส์เลย

ดูความแน่นนี้ ใช้พื้นที่หนึ่งหน้ากระดาษได้คุ้มค่าจริง ๆ

     มาดูข้างในเล่มกันดีกว่า

     ในเล่มแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือ บทพัฒนาทักษะ และ ตัวอย่างข้อสอบ มาดูบทพัฒนาทักษะกันก่อน...เนื้อหาในบทพัฒนาทักษะคือส่วนที่ทุกคนจะได้เรียนรู้คำศัพท์ระดับ N3 แบบเข้มข้น โดยในบทพัฒนาทักษะเองก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วนอีกคือ

     ส่วนที่ 1 เรียนรู้คำศัพท์แบ่งตามหมวดคำ จะได้เรียนรู้คำศัพท์ที่แบ่งตามหัวข้อมาให้แล้ว อย่างเช่น การดำเนินชีวิต งานอดิเรก การศึกษา การทำงาน เป็นต้น พูดง่าย ๆ ว่าเป็นหัวข้อที่เจอในชีวิตประจำวันนั่นแหละ จำนวน 21 บท

     ส่วนที่ 2 เรียนรู้คำศัพท์แบ่งตามคุณลักษณะของคำ ก็อย่างเช่น คำเลียนเสียง คำกริยาวิเศษณ์ คำที่มักใช้กันผิด เป็นต้น คำศัพท์ในส่วนนี้แอบยากอยู่ มีแตะ N2 หน่อย ๆ เสริมความแกร่ง จำนวน 8 บท

     ทุกบทจบใน 4 หน้า แต่ใน 4 หน้านี้อัดแน่นไปด้วยสาระมากมาย เริ่มตั้งแต่ "อุ่นเครื่อง" คือให้เราลองพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นตามสิ่งที่เขาถาม (ถ้าอ่านเองก็พูดคนเดียวได้นะ) อุ่นเครื่องพอประมาณแล้วก็ไปต่อที่ตาราง "คำศัพท์" ที่ไม่ได้ให้แค่คำศัพท์ แต่ให้เป็นประโยคมาเลยจ้า เพราะเขาต้องการให้เราเห็นวิธีการใช้จริง ใช้กับคำช่วยอะไร ในบริบทไหน

     ตรงนี้สำคัญมาก เวลาจำควรจำไปทั้งประโยค เพราะจะช่วยให้เราใช้ได้ถูกต้องด้วย ไม่ใช่รู้แค่ความหมายลอย ๆ แต่หากจะโฟกัสที่คำศัพท์อย่างเดียว เขาก็ทำเป็นตัวหนาไว้ให้แล้ว และหากเหลือบไปทางขวาของตาราง ก็จะเจอคำแปลภาษาไทยของคำศัพท์ด้วย

     ส่วนประโยคตัวอย่าง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะแปลไม่ออก มีคำแปลภาษาไทยให้ท้ายเล่มจ้ะ

     เหลือบมาดูข้างใต้ตารางคำศัพท์ ก็จะเจอ "ลองทำดู" เป็นแบบฝึกหัดน้ำจิ้ม ใช้ทบทวนหลังจากเรียนคำศัพท์ในตารางเสร็จ

     เราจะเจอตารางคำศัพท์และ "ลองทำดู" ใน 2 หน้าแรกของทุกบท

     แต่ความบันเทิงจริง ๆ อยู่ที่ 2 หน้าหลังของแต่ละบทแหละ เพราะมันคือแบบฝึกหัดล้วน ๆ เป็นแบบฝึกหัดรูปแบบต่าง ๆ เพื่อฝึกวิทยายุทธ์การใช้คำศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นเลือกคำตอบที่ถูกต้อง เติมคำในช่องว่าง (แต่ต้องผันรูปให้ถูกด้วยนะ) โยงเส้นจับคู่ เติมคำช่วย ฯลฯ สารพัดจะสรรหา

     การทำแบบฝึกหัดมาก ๆ และสังเกตรูปประโยคไปด้วย จะช่วยให้เราเก่งคำศัพท์มากขึ้นอย่างไม่รู้ตัวเลยละ

     และทุก ๆ 5 บท จะคั่นด้วย "ทดสอบความสามารถ" อีกที เพื่อทบทวนว่ายังจำคำศัพท์ในบทที่ผ่าน ๆ มาได้ไหม

     จบส่วนเนื้อหาของหนังสือไปแล้ว ถัดมาท้ายเล่มจะเป็น ตัวอย่างข้อสอบ เรียนจบหมดแล้ว มาชาเลนจ์กันหน่อยกับตัวอย่างข้อสอบเสมือนจริงส่วนคำศัพท์จำนวน 2 ครั้ง ประเมินความรู้ด้านคำศัพท์ทั้งหมดของเรา ก็เป็นอันจบกระบวน

     หากถามว่าทั้งเล่มใช้เวลาอ่านเท่าไร ก็อยากแนะนำว่า ควรมีเวลาเยอะ ๆ หน่อย อย่างน้อยที่สุดสัก 1 เดือนครึ่งเพื่อจะได้ทำไปวันละบท และมีวันที่ได้หยุดพักสมองด้วย แต่ถ้าจะให้มีประสิทธิผลดี ควรจะมีเวลาสัก 2 เดือนขึ้นไปเพื่อจะได้ค่อย ๆ อ่าน ทำความเข้าใจ และจดจำว่าคำศัพท์แต่ละคำมีวิธีใช้ยังไงผ่านประโยคตัวอย่างและแบบฝึกหัดในเล่มนี้

     ใครจะสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น N3 เล่มนี้ต้องอยู่ในลิสต์หนังสือเตรียมสอบแล้วละ


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : Go! JLPT N3 คำศัพท์
จำนวนหน้า : 200 หน้า
ราคา : 240 บาท
ISBN : 978-974-443- 808-9

สั่งซื้อได้ที่ >>> https://tpabook.com/product/go-jlpt-n3-vocab/


อภิชยา กู้ตลาด TPA Press