ไขข้อข้องใจ ! สารพัดวิธีใช้คำกริยาวิเศษณ์
คำกริยาวิเศษณ์ภาษาญี่ปุ่น


        โครงสร้างประโยคทุกภาษาล้วนประกอบด้วย ประธาน กริยา กรรม ในการสร้างประโยคสมบูรณ์สักหนึ่งประโยค แต่หากต้องการขยายความให้ชัดเจนยิ่งขึ้นก็สามารถเพิ่มเติมคำวิเศษณ์เข้าไปได้ เช่นเดียวกับไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่นที่มี คำกริยาวิเศษณ์ เป็นส่วนขยายภาคแสดงในประโยค เพื่อสื่อความรู้สึกของผู้พูดและบอกรายละเอียดให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น เช่น คำว่า よく (โยกุ) = บ่อย ๆ まず (มาซุ) = ก่อนอื่น しばらく (ชิบารากุ) = สักพักหนึ่ง เป็นต้น แต่ความซับซ้อนของคำกริยาวิเศษณ์ภาษาญี่ปุ่นนั้นอยู่ตรงที่คำกริยาวิเศษณ์บางคำมีหลายความหมายและใช้ได้ในหลายบริบท บ้างก็มีความหมายคล้ายกันและใช้แทนกันได้ แต่บางกรณีก็ใช้แทนกันไม่ได้ จนกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าปวดหัวสำหรับผู้เรียน ด้วยเหตุนี้ สำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรมจึงได้จัดทำหนังสือ "คำกริยาวิเศษณ์ภาษาญี่ปุ่น" ที่รวบรวมคำกริยาวิเศษณ์ที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวันไว้มากถึง 186 คำ เพื่อเป็นคู่มือเสริมการเรียนรู้ให้เข้าใจวิธีการใช้คำกริยาวิเศษณ์ได้ง่ายขึ้น
 


        เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จัดเรียงเนื้อหาให้สะดวกต่อการใช้งาน โดยแบ่งออกเป็น 3 บทหลัก ได้แก่ บทที่ 1 คำกริยาวิเศษณ์ชั้นต้น ระดับ N5 และ N4 บทที่ 2 คำกริยาวิเศษณ์ชั้นกลาง และบทที่ 3 คำกริยาวิเศษณ์เปรียบเทียบ ผู้เรียนสามารถเลือกศึกษาจากบทใดก่อนก็ได้ตามหมวดหมู่ที่ตนเองสนใจ
 


        เนื้อหาในบทที่ 1 และบทที่ 2 รวบรวมคำกริยาวิเศษณ์เป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ เช่น คำกริยาวิเศษณ์บอกความถี่ คำกริยาวิเศษณ์บอกเวลา คำกริยาวิเศษณ์ที่มีความหมายว่าเล็กน้อย คำกริยาวิเศษณ์ที่มีความหมายว่าในที่สุด ซึ่งในแต่ละหมวดหมู่จะจัดกลุ่มคำกริยาวิเศษณ์ที่อยู่ในประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน พร้อมมีคำอธิบายความหมายและประโยคตัวอย่างที่ช่วยให้เข้าใจวิธีการใช้คำกริยาวิเศษณ์ในบริบทต่าง ๆ อย่างละเอียด
 


        นอกจากนี้ ในส่วนท้ายของแต่ละหมวดยังมีแบบฝึกหัดให้ได้ทดสอบความเข้าใจ หากศึกษาคำกริยาวิเศษณ์ครบทั้งหมวดแล้ว ก็ลองทำแบบฝึกหัดและตรวจคำตอบจากเฉลยที่ด้านล่างของหน้ากันได้เลย
 


        สำหรับเนื้อหาในบทที่ 3 จะยกคำกริยาวิเศษณ์ที่มีความหมายหรือวิธีการใช้ที่ใกล้เคียงกันมาเปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีกรณีไหนบ้างที่ใช้คำกริยาวิเศษณ์แทนกันได้หรือไม่ได้ ผ่านประโยคตัวอย่างและตารางอธิบายที่กระชับและเข้าใจง่าย เช่น คำว่า 少し (ซุโกชิ) กับ ちょっと (ชตโตะ) เป็นคำกริยาวิเศษณ์ที่ใช้บอกปริมาณหรือระดับว่า "เล็กน้อย" ได้เหมือนกัน แต่หากใช้ในความหมายว่า "สักหน่อย" เช่น "จะออกไปใกล้ ๆ นี้สักหน่อย" จะใช้คำว่า ちょっと (ชตโตะ) ได้เท่านั้น เป็นต้น
 


​​​​​​​        "คำกริยาวิเศษณ์ภาษาญี่ปุ่น" เหมาะสำหรับผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นทุกระดับ สามารถใช้เป็นคู่มือเสริมการเรียนได้ตั้งแต่ระดับต้นไปจนถึงระดับที่สูงขึ้น หรือจะใช้เป็นคู่มือเตรียมตัวสอบเพื่อทบทวนความเข้าใจให้แม่นยำยิ่งขึ้นก็ได้ ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อหนังสือได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือทั่วไป ศูนย์หนังสือ ส.ส.ท. ทั้ง 2 สาขา (สุขุมวิท 29 และพัฒนาการ 18) และสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ tpabook.com หรือแอป Shopee (ค้นหาร้านค้าชื่อ tpabookcentre) และแอป LAZADA (ค้นหาร้านค้าชื่อ tpabook) ส่วนในรูปแบบ E-book ก็สามารถสั่งซื้อที่เว็บไซต์ mebmarket.com หรือเว็บไซต์ ookbee.com กันได้นะ :D

ข้อมูลสินค้า
ชื่อสินค้า : คำกริยาวิเศษณ์ภาษาญี่ปุ่น
จำนวนหน้า : 168 หน้า
ราคา : 195 บาท
ISBN : 978-974-443-829-4
สั่งซื้อได้ที่ >>> https://tpabook.com/product/fukushi/

กุลวรากร เอกอัครากุล TPA Press