ฟังได้ฟังดี 150 นาที จุใจ
ฟังผ่านแอพก็ได้ไม่ง้อเครื่องเล่นซีดี

 

        มาฝึกฟังกันต่อไม่ง้อเครื่องเล่นซีดี กับ แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ โนะ นิฮงโกะ 1 [2nd Edition] กันเถอะ
        ก่อนหน้านี้ได้ฝึกกันมาแล้วทั้งคันจิ ไวยากรณ์ การอ่าน ก็เหลือการฟังนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งศัตรูตัวฉกาจของคนเรียนภาษา
        
(ส่วนการพูดนั้น ตัวใครตัวมันนะ)

 

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

 

        แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ โนะ นิฮงโกะ 1 [2nd Edition] เล่มนี้ประกอบด้วยแบบฝึกหัดสำหรับฝึกการฟังจำนวน 25 บท คอนเซ็ปต์เดิมเลยคือ เห็นเลข 1 ห้อยท้ายชื่อ ต้องใช้คู่กับตำราเรียนหลัก มินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] เล่ม 1 และ 2 และใช้ฝึกฝนไปพร้อม ๆ กันได้เลย
        ฝึกฝนไปพร้อมกันหมายถึงยังไง ก็คือ สมมุติเรียนตำราเรียนหลักจบบทไหน ก็มาทำแบบฝึกหัดการฟังบทนั้นได้ทันทีแบบบทต่อบท เพราะความรู้ต่าง ๆ อันได้แก่ คำศัพท์ สำนวน ไวยากรณ์ ที่เรียนในตำราเรียนหลักจะสอดคล้องกัน ทำให้ไม่เกิดปัญหาอิหยังวะ คำนี้ ไวยากรณ์นี้แปลว่าอะไรหว่า ไม่เคยเรียน อะไรอย่างนี้

       
        โอเค เปิดหนังสือได้...

บทนี้เรียนไวยากรณ์หัวข้ออะไรนะ ดูได้ที่ "สารบัญ"

 

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

 

        อย่างที่บอกไว้ว่าเนื้อหาสอดคล้องกับตำราเรียนหลัก เพราะฉะนั้นสารบัญเขาก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากเลขหน้าแล้วก็บอกเลขบท และหัวข้อที่ศึกษาว่าแต่ละบทเรียนไวยากรณ์อะไรบ้าง ผู้เรียนอย่างเราก็รู้อยู่แล้วเนอะว่าเรียนมินนะฯ ไปถึงบทไหนแล้ว ก็ไปทำแบบฝึกหัดบทนั้นได้เลย
        นอกจากนี้ คนที่ไม่ได้เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตำราเรียน มินนะ โนะ นิฮงโกะ [2nd Edition] แต่อยากฝึกฟัง ก็สามารถมาเลือกทำแบบฝึกหัดเฉพาะบทที่เป็นหัวข้อไวยากรณ์ที่ตัวเองเรียนไปแล้วจากสารบัญนี้ได้

เสียบหูฟังและลงมือทำ "แบบฝึกหัด" ให้หนำใจ

 

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

 

        แต่ละบทจะแบ่งแบบฝึกหัดออกเป็น 4-5 ข้อใหญ่ แต่ละข้อ = ไฟล์เสียง 1 แทร็ก สิริรวม 25 บท ความยาวกว่า 150 นาที !!! (แต่เวลาฝึกก็คือฝึกไปทีละบท ตามบทที่เรียนในตำราเรียนหลักนะ ไม่ใช่มาถึงทำรวดเดียวทั้งเล่ม ยกเว้นฟิตเว่อร์ อันนี้ก็ไม่ว่ากัน)
        รูปแบบของแบบฝึกหัดก็หลากหลายตามสไตล์มินนะ คือมีตั้งแต่ดูภาพแล้วตอบ เลือกคำตอบที่ถูกต้อง ฟังโจทย์อย่างเดียวไม่มีภาพแล้วตอบ เติมคำหรือตัวเลขในช่องว่าง เป็นต้น เพื่อให้การฝึกฟังมีประสิทธิภาพ เลือกฟังประเด็นสำคัญได้ถูกต้อง โดยดูจากโจทย์ที่ให้มาว่าต้องการถามอะไร

 

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

 

        ถ้าเหลือบไปเจอกรอบคำศัพท์และคำแปลภาษาไทยที่โจทย์ขอไหน ก็ขอให้รู้ว่า ผู้เขียนเขารู้ดีว่าเรายังไม่เคยเรียนคำนี้ เพราะฉะนั้น จงเอาคำแปลไปซะ งี้

ที่ฟังไปเขาว่าอะไร เอ๊ะ ไม่แน่ใจ ดู "สคริปต์" และ "คำแปลสคริปต์" ดีกว่า

         

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

 

        เอาละสิ ฟังไป 3 รอบแล้วก็ยังไม่รู้ว่าไอ้ที่ฟังไปเขาพูดว่าอะไร หรือไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกไหม ก็เปิดดูสคริปต์และคำแปลสคริปต์ท้ายเล่มได้เลย มีครบทุกบททุกแทร็ก

ไอ้หยา ไม่มีเครื่องเล่นซีดี จะฟังยังไงดีล่ะ (ว้อย)

 

แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ 1

 

        เป็นแบบฝึกหัดการฟังย่อมต้องมีไฟล์เสียง ซึ่งเล่มนี้ก็มาในรูปแบบของซีดีประกอบถึง 2 แผ่นเลยทีเดียว (ก็อย่างว่านะ 150 นาที ฟังหูแฉะ) แต่หากคุณเป็น ผู้ประสบภัยไร้เครื่องเล่นแผ่นซีดี วันนี้ยิ้มได้ เพียงแค่โหลดแอพพลิเคชั่นของหนังสือมา ก็สามารถฟังไฟล์เสียงของทั้งเล่มได้เลยฟรี ๆ แค่มีสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่รองรับ ไม่ว่าจะสาย Ios หรือ Android ก็โหลดได้ (รายละเอียดการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นอยู่ที่หน้า 6 ของหนังสือนะ)
        จบการรายงานของเล่ม 1 แต่เพียงเท่านี้ ใครที่ถามว่า “เล่ม 2 มาเมื่อไรคะพี่” ช่วยอดใจรออีกนิด ไม่เกินกลางปีหน้าเจอกันแน่นอน


สุดท้าย แถม ๆๆๆ ขอบคุณทุกคนที่ (อดทน) อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครรู้สึกว่า เอาละเหวย ของมันต้องมี มือสั่น อยาก CF บก. ใจดี (เหรอ) แจกคูปองส่วนลดสำหรับสั่งซื้อทาง www.tpabook.com (คลิก) ให้ไปเลย เพียงใส่รหัสคูปอง  RECAPMNL101  ตอนทำรายการสั่งซื้อเล่มนี้ รับส่วนลด 10% ทันที คูปองใช้ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม ศกนี้ เท่านั้นนะ


ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : แบบฝึกหัดการฟัง มินนะ โนะ นิฮงโกะ 1 [2nd Edition]
จำนวนหน้า : 172 หน้า
ราคา : 265 บาท
ซีดี : AUDIO 2 แผ่น
ISBN : 978-974-443-771-6

อภิชยา กู้ตลาด TPA Press