300 คำถามที่ต้องทำก่อนสอบ PAT 7.3 ภาษาญี่ปุ่น  


        สำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรมทำหนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นมาก็ตั้งมากมาย แต่พอมาย้อนดู เอ๊ะ แทบไม่เคยมีหนังสือเตรียมสอบสำหรับน้อง ๆ ม.6 เลย เอาตรง ๆ ว่าก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเอะใจหรอก จน อาจารย์เมธี ธรรมพิภพ กรุณาเสนอมาว่า "อยากทำหนังสือเตรียมสอบวิชา PAT 7.3 ความถนัดทางภาษาญี่ปุ่น สำหรับน้อง ๆ ม.6 ครับ"
        
แหม่ อดีตอาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แจ้งความประสงค์มาขนาดนี้ เราจะรอช้าได้ไง รีบล็อกคิวอาจารย์มาเป็นผู้แต่งซะเลย แถมอาจารย์เมธียังเชิญ อาจารย์ยูกิโกะ ยามางุชิ อดีตอาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกหนึ่งท่านมาร่วมด้วยช่วยกันแต่ง 1 อาจารย์ไทย 1 อาจารย์ญี่ปุ่น เพอร์เฟ็กต์คอมบิเนชั่นมาก ๆ แค่อ่านก็เหมือนเข้าเอกญี่ปุ่นไปแล้วครึ่งตัวเลยนะ (หยอก ๆ) และหลังจากเคี่ยวได้ที่ ในที่สุดก็ออกมาเป็น 300 คำถามที่ต้องทำก่อนสอบ PAT 7.3 ภาษาญี่ปุ่น เล่มนี้
 


        หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยแนวข้อสอบ 3 ชุด ชุดละ 100 ข้อ รวมเป็น 300 ข้อไม่ขาดไม่เกิน พร้อมเฉลยและคำอธิบาย ดูเผิน ๆ ก็เหมือนหนังสือเตรียมสอบวิชาความถนัดทางภาษาญี่ปุ่น PAT 7.3 ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป แต่ขอบอกเลยว่า ไม่จริง ! มาดูกันว่าทำไมเราถึงมั่นใจ (และมั่นหน้า) กล้าพูดขนาดนี้

        
ก่อนอื่น ขอแบ่งหนังสือออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. แนวข้อสอบ 2. เฉลยคำตอบและคำอธิบาย นะ

1.  แนวข้อสอบ

        
บางคนถาม นี่ข้อสอบปีเก่าแค่เอามารีรันหรือเปล่า โนค่ะ ! แนวข้อสอบในเล่มนี้อาจารย์แต่งขึ้นใหม่เองทั้งหมด ! และไม่ใช่แค่แต่งใหม่ แต่รวมถึงคุมธีมให้เหมาะสำหรับการสอบ PAT 7.3 โดยเฉพาะ ยังไง ? ก็คือควบคุมระดับความยากของเนื้อหาให้อยู่ในขอบเขตที่น้อง ๆ ได้เรียนในระดับมัธยมปลาย (หรืออาจจะเกินไปบ้างให้ชาเลนจ์ แต่ไม่ได้ยากแบบเอา N2 มาปนแน่นอน) ทั้งไวยากรณ์ คันจิ คำศัพท์ ทุกอย่างคัดมาแล้วว่าขอบเขตประมาณนี้แหละ ไม่เป็นภาระสมองน้อง ๆ ชัวร์
        
นอกจากความยากแล้ว รูปแบบของข้อสอบก็เหมือนข้อสอบจริงเด๊ะ ๆ ด้วย ข้อสอบจริงเป็นไง ข้อสอบในเล่มนี้ก็แบบนั้นแหละ คือแต่ละชุดมีโจทย์ 100 ข้อ และใน 100 ก็แบ่งลักษณะของโจทย์ออกเป็น 7 ส่วน ได้แก่
        ส่วนที่ 1  ไวยากรณ์ (ข้อ 1-20 รวม 20 ข้อ)
        ส่วนที่ 2  บทสนทนา (ข้อ 21-40 รวม 20 ข้อ)

 


        ส่วนที่ 3  ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น (ข้อ 41-45 รวม 5 ข้อ)
        ส่วนที่ 4  เรียงลำดับคำให้เป็นประโยค (ข้อ 46-50 รวม 5 ข้อ)
        ส่วนที่ 5  เรียงลำดับประโยคให้เนื้อความต่อเนื่องกัน (ข้อ 51-55 รวม 5 ข้อ)

 


        ส่วนที่ 6 หาประโยคที่มีความหมายต่างจากประโยคอื่น (ข้อ 56-60 รวม 5 ข้อ)
        ส่วนที่ 7 การอ่าน (ข้อ 61-100 แบ่งเป็น 8 เรื่องอ่าน เรื่องละ 5 ข้อ รวม 40 ข้อ)

        ทำเสร็จนับคะแนนแล้ว ก็จะรู้ได้ทันทีว่าส่วนไหนที่เรายังอ่อนอยู่ จะได้กลับไปฝึกฝนให้แม่น ๆ


2.  เฉลยคำตอบและคำอธิบาย

        มั่นใจว่าไม่มีเล่มไหนในท้องตลาดอธิบายเฉลยละเอียดเท่านี้แล้วละ ละเอียดมาก ละเอียดสุด ๆ แบบที่ว่าต้องให้เก็ตถึงแก่น และไม่ได้อธิบายแค่ข้อที่ผิด ข้อที่ถูกอยู่แล้วก็อธิบายจ้า ยัง ๆ ยังไม่พอ ยังเสริมความรู้อื่น ๆ ทั้งในแง่วิชาการ และแง่ความรู้รอบตัวที่อาจารย์มองว่าน้อง ๆ วัยเรียนระดับนี้ควรรู้ หรือตรงไหนที่เด็กไทยมักเข้าใจผิด ก็จะเสริมข้อควรระวังให้เป็นพิเศษด้วย
        และไม่ได้แค่เฉลยเปล่า แต่โจทย์ทุกข้อ มีแปลภาษาไทยให้หมด ตรวจสอบได้ว่านี่เราแปลถูกไหมเนี่ย เข้าใจถูกหรือจริง ๆ ใช่ไหม

 


        เพื่อให้การใช้หนังสือเล่มนี้มีประสิทธิผลมากที่สุด ขอแนะนำให้น้อง ๆ กินให้อิ่ม นอนให้หลับ ฟิตให้พร้อม ก่อนจะทำโจทย์ในเล่ม ตอนทำก็จับเวลา 3 ชั่วโมงเท่ากับเวลาที่สอบจริง ในเล่มมีแนวข้อสอบ 3 ชุด ไม่แนะนำให้โหมทำ 3 ชุดในวันเดียว ค่อย ๆ ทำไปวันละชุด ไม่งั้นสมองอาจล้าเกินไปได้ (ลำพังแค่อ่านเฉลยชุดเดียวก็เหนื่อยแล้ว)
        และเพื่อให้สมจริงไปอีก อาจารย์ก็ได้เตรียม “กระดาษคำตอบ” ที่ใช้ฝนคำตอบไว้ทำโจทย์หนังสือเล่มนี้ด้วย น้อง ๆ สามารถไปดาวน์โหลดปริ๊นท์ออกมาฝึก “ฝน” ได้ที่ลิงก์นี้เลย
> https://www.tpapress.com/download.php
 


ขอให้น้อง ๆ ที่จะสอบ PAT 7.3 ทุกคน (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้อง ๆ ที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ อิอิ) ไม่ว่าจะสอบปีไหน ก็ขอให้ผ่านฉลุย ได้คะแนนดี ๆ ได้เข้าคณะที่ชอบ ๆ สมความปรารถนานะคะ

ข้อมูลหนังสือ
ชื่อหนังสือ : 300 คำถามที่ต้องทำก่อนสอบ PAT 7.3 ภาษาญี่ปุ่น
จำนวนหน้า : 200 หน้า
ราคา : 225 บาท
ISBN : 978-974-443-795-2

สั่งซื้อได้ที่ >>> https://tpabook.com/product/300-q-pat-7-3/


อภิชยา กู้ตลาด TPA Press
29 มี.ค. 2564