ระยะทางหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรก
กับซีรีส์ ภาษาจีนพื้นฐาน


        ตัว บ.ก. เองก็ไม่รู้หรอกครับว่า ภาษาจีน มันจะมีประโยชน์กับผู้อ่านมากน้อยแค่ไหน เพราะความจำเป็นในชีวิตคนเรามันต่างกัน แต่บอกได้แค่ว่า ภาษาจีนเป็นภาษาที่คนใช้มากที่สุดในโลก และประเทศจีนก็มีประชากรมากที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน มิหนำซ้ำ โลกธุรกิจในปัจจุบันก็มีธุรกิจจากทางฝั่งจีนแทรกซึมเข้าไปในทุกวงการเลย ทั้งเทคโนโลยี อาหาร ภาพยนตร์ ซีรีส์ ฯลฯ ช่วงโควิดนี่บางประเทศถึงกับไปไม่เป็นเลยนะเวลาไม่มีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาเที่ยวกัน (ประเทศไทยก็หนึ่งในนั้น) ได้ยินแบบนี้แล้วเรียนภาษาจีนไว้ดีไหมนะ //ยิ้ม
 


        ซีรีส์ ภาษาจีนพื้นฐาน ที่เห็นนี้มีระบบ ecosystem เป็นของตัวเองอย่างครบถ้วนเลยนะครับ เริ่มกันที่ตำราหลักก่อน แบ่งเป็น 2 เล่มเท่า ๆ กัน มีเล่มละ 25 บท ถ้าอ่านจบทั้ง 2 เล่มก็จะได้รับความรู้ไปเต็ม ๆ เลย 50 บท ! โดยใน ภาษาจีนพื้นฐาน 1 จะเริ่มต้นด้วยเนื้อหาที่เป็นพื้นฐานที่สุดอย่างระบบอักษรจีน ไล่มาตั้งแต่ประวัติความเป็นมา วิวัฒนาการ มาจนถึงการออกเสียงพินอิน ซึ่งเป็นพื้นฐานหลักที่ผู้เรียนภาษาจีนทุกคนต้องและควรจะเรียนรู้ แล้วพินอินคืออะไร ? พินอิน พูดง่าย ๆ ก็คือ ภาษาคาราโอเกะภาษาอังกฤษของภาษาจีนนั่นแหละ แต่ถ้าพูดให้เป็นวิชาการขึ้นมาอีกนิดก็คือ อักษรแสดงการออกเสียงพยัญชนะ สระ และวรรณยุกต์ ที่ใช้อักษรโรมันหรืออักษรภาษาอังกฤษในการสะกดนั่นเอง พาร์ทนี้อยากจะให้ผู้อ่านทุกคนตั้งใจทำความเข้าใจและฝึกฝนอย่างขะมักเขม้นนะครับ เพราะมันคือกระดุมเม็ดแรกของเราเลย ถ้าติดกระดุมเม็ดแรกพลาด กระดุมเม็ดอื่น ๆ ก็จะเบี้ยวไปด้วย
 


        พอเริ่มอ่านพินอินได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่เรื่องของอักษรจีนกันบ้าง หลายคนที่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นมาอาจจะรู้สึกผวากับคำว่า “อักษรจีน” กันทุกคน แต่จะบอกว่า ณ ปัจจุบัน ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่หันมาใช้อักษรจีนระบบ “ตัวย่อ” กันแทบจะหมดแล้ว จากเส้นขีดยุบยับจับต้นชนปลายไม่ถูก บางตัวพอย่อแล้วแทบไม่เหลือเค้าเดิมเลย เหลืออยู่แค่ 2-3 ขีดเท่านั้น แฮปปี้มาก ฉะนั้น ใครที่อยากเรียนภาษาจีนก็หมดห่วงเรื่องการเขียนอักษรจีนไปได้เลย ในเล่มก็จะอธิบายประวัติความเป็นมาต่าง ๆ เป็นการเรียกน้ำย่อย แล้วก็จะเข้าสู่ช่วงของการทำความรู้จักเส้นขีด ส่วนประกอบของอักษรจีน รากคำ เป็นต้น หลักการของการเขียนอักษรจีนมีแค่ จำและหมั่นเขียนบ่อย ๆ แค่นั้นเลย บ่อยแค่ไหน...บางคนเขาคัดกันตัวละเป็นร้อยเป็นพันครั้งเลยนะ
 


        ปูพื้นฐานกันเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเข้าสู่เนื้อหาหลักกันสักที ภาษาจีนพื้นฐาน 1 มีอยู่ทั้งสิ้น 25 บท ตามสถานการณ์ต่าง ๆ แต่ละบทประกอบด้วย บทสนทนา ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องแกนหลักของสาระความรู้ในบทนั้น ๆ อักษรจีนตัวไหนที่เพิ่งเรียนก็จะมีพินอินกำกับไว้ทุกตัว แต่ถ้าตัวไหนที่เรียนไปแล้ว ก็จะไม่มีกำกับให้แล้วนะ ส่วนบทสนทนานี่ก็จะมีเสียงประกอบให้ฟังตามไปได้ด้วย จากนั้นก็มา ฝึกออกเสียง กันต่ออีกแมตช์...ก็อย่างว่าเนาะ เป็นหนังสือระดับพื้นฐานก็ต้องเคี่ยวเข็ญเรื่องการออกเสียงให้มากหน่อย ติดกระดุมเม็ดแรกจะได้ติดไม่พลาด ถัดไปก็มาทำความรู้จักกับ คำศัพท์ใหม่ ๆ กัน เป็นคำศัพท์ที่เราเห็นไปในบทสนทนานั่นแหละ บางบทคำศัพท์ใหม่เยอะมาก ๆ ก็ข้อให้หมั่นจดจำกันไปนะครับ ตามมาด้วยส่วนของ ประโยค มันคือการแนะนำโครงสร้างประโยคทางไวยากรณ์ที่ใช้ในบทสนทนา คล้าย ๆ กับแพทเทิร์นของภาษาจีน พอรู้แพทเทิร์นคร่าว ๆ แล้วก็มาถึงช่วงไฮไลท์กันแล้วกับ คำอธิบาย หรือเรียกให้เข้าใจง่ายก็คือ ไวยากรณ์ นั่นแหละ แต่ละบทมีมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ไม่ได้เน้นในส่วนนี้มาก เพราะหนังสือซีรีส์นี้จะเน้นที่การนำไปสนทนามากกว่า แค่อธิบายพอสังเขป (นี่ขนาดพอสังเขปนะ...) ปิดท้ายแต่ละบทด้วย คัดอักษรคันจิต่อไปนี้ เหล่าซือผู้เขียนหนังสือได้กล่าวไว้ว่า เพื่อไม่ให้ผู้เรียนพะวงกับการเขียนอักษรจีนจนเกินเหตุ จึงใช้วิธีฝึกเขียนจากอักษรจีนที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกัน เพื่อจดจำลำดับและรูปแบบการเขียน แทนที่จะตั้งหน้าตั้งตาเขียนอักษรจีนที่เจอในบทเรียนเท่านั้น เพราะเวลาไปเจออักษรโครงสร้างแบบนี้ที่ไหนก็จะสามารถเขียนได้เลย จีเนียสไหมล่ะ และทุก ๆ 8-9 บท ก็จะมีแบบทดสอบให้ 1 ครั้ง เป็นการรวบตึงความรู้ที่ได้จากบทเรียนที่ผ่าน ๆ มาทั้งหมด แบบทดสอบที่ว่านี้ก็จะมีความหลากหลายมาก ๆ ฝึกฝนได้แทบจะไม่ซ้ำทักษะกันเลยละ
 


        ส่วนใน ภาษาจีนพื้นฐาน 2 โครงสร้างโดยรวมของหนังสือก็ยังเหมือนกับ ภาษาจีนพื้นฐาน 1 อยู่ และมี 25 บทเช่นกัน แต่ช่วงต้นของหนังสือจะเริ่มด้วยความทั่วไปเกี่ยวกับประเทศจีน และจะไม่มีพาร์ท ฝึกออกเสียงแล้ว เพราะตลอด 25 บทที่ผ่านมาน่าจะปากเปียกปากแฉะกันไปพอสมควร
 


        มาพูดถึง ecosystem อื่น ๆ นอกจากตำราหลักแล้วซีรีส์ภาษาจีนพื้นฐานก็ยังมี แบบฝึกหัด เป็นส่วนเสริมออกมาต่างหากด้วยนะ ซึ่งก็คือ แบบฝึกหัด ภาษาจีนพื้นฐาน 1-2 แต่จะจำหน่ายในรูปแบบ E-Book เท่านั้น ไม่ได้พิมพ์จำหน่ายเป็นเล่ม ๆ ในนั้นก็จะอุดมไปด้วยแบบฝึกหัดประจำบทเยอะแยะมากมาย เยอะจริง ๆ ไม่ได้ล้อเล่น ใครที่รู้สึกว่าแบบทดสอบในตำราหลักมันไม่ถึงอกถึงใจ ลองหาแบบฝึกหัดไปทำเสริมด้วยก็เร้าใจดีนะครับ

        ยังไม่จบง่าย ๆ ผลิตภัณฑ์เสริมอีกอย่างในซีรีส์นี้ก็คือ ประมวลคำศัพท์ ซึ่งเป็นการรวบรวมคำศัพท์ใหม่และคำศัพท์เพิ่มเติมทั้งหมดจากแต่ละเล่มไว้ด้วยกัน สามารถเอาไว้ทบทวน เอาไว้ท่อง และใช้ประกอบกับตำราหลักได้เลย
 

 
      และแน่นอนที่สุด เสียงประกอบหนังสือ ก็สามารถหาฟังได้ที่เว็บไซต์ www.tpadigihub.com ได้เลยฟรี ๆ นะครับ เพราะจากนี้ไปหนังสือทั้งหลายก็คงจะต้องลาขาดจากซีดีเจ้าเพื่อนยากแล้ว เพราะผู้อ่านผู้ใช้หลาย ๆ คนก็บ่นกันเข้ามาจนสำนักพิมพ์แทบแตกว่า ไม่มีเครื่องเล่นซีดีแล้ว ซื้อหนังสือมาแล้วเจอซีดีก็ช็อกไปเล็กน้อย เพราะไม่รู้จะฟังยังไง ตอนนี้ก็หายห่วงแล้วนะ ^^

ข้อมูลหนังสือ

ชื่อหนังสือ : ภาษาจีนพื้นฐาน 1
จำนวนหน้า : 304 หน้า
ราคา : 325 บาท
ISBN : 978-974-443-793-8

ชื่อหนังสือ : ภาษาจีนพื้นฐาน 2
จำนวนหน้า : 316 หน้า
ราคา : 355 บาท
ISBN : 978-974-443-794-5

ชื่อหนังสือ : แบบฝึกหัด ภาษาจีนพื้นฐาน 1
จำนวนหน้า : 166 หน้า
ราคา : 119 บาท
* มีจำหน่ายเฉพาะรูปแบบ E-Book เท่านั้น

ชื่อหนังสือ : แบบฝึกหัด ภาษาจีนพื้นฐาน 2
จำนวนหน้า : 193 หน้า
ราคา : 149 บาท
* มีจำหน่ายเฉพาะรูปแบบ E-Book เท่านั้น


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press
19 เม.ย. 2564