เทคนิคจำศัพท์ญี่ปุ่น แบบศัพท์ไม่สู้กลับ

     ถ้าพูดถึงการเรียนภาษาญี่ปุ่น สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาแบบตะโกนสำหรับผู้เรียนก็คงไม่พ้นการท่องจำคำศัพท์ที่ "ท่องเท่าไรก็จำไม่ได้ซักที" ยิ่งถ้าต้องจำคำศัพท์เพื่อไปสอบวัดระดับ JLPT ยิ่งแล้วใหญ่ ท่องกันจนหัวแทบจะระเบิด จะเทพาร์ตคำศัพท์ก็กลัวคะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้อีก... เอาละ ! หมดยุคเทพาร์ตคำศัพท์แล้ว วันนี้ทางสำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรมจะมาบอกเทคนิคจำคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ แต่จำได้นานมาฝากทุกคนกัน ^0^

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

— นำเรื่องราวรอบตัวมาแต่งประโยค
 


     เริ่มกันที่ ลอง "นำคำศัพท์มาแต่งประโยคง่าย ๆ" โดยนำเรื่องราวหรือบุคคลรอบตัวมาเป็นส่วนหนึ่งของประโยค ตัวอย่างเช่น ต้องการจำคำว่า 好物 (โคบุทสึ) หมายถึง ของชอบ และคุณแม่ชอบกินข้าวหน้าไก่ไข่สไตล์ญี่ปุ่น ก็เอามาผูกเรื่องเข้าด้วยกัน แล้วแต่งประโยคเป็น

母の好物は親子丼です。
(ฮาฮะ โนะ โคบุทสึ วะ โอยาโกะด้ง เดส)
ของชอบของคุณแม่ คือ ข้าวหน้าไก่ไข่สไตล์ญี่ปุ่น

     เมื่อประโยคที่แต่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง การจำคำศัพท์ใหม่ก็จะง่ายขึ้น สนุกขึ้น และยังช่วยให้จำคำศัพท์นั้น ๆ ได้นานขึ้นอีกด้วย บอกลาขาประจำในการแต่งประโยคอย่างคุณ A และคุณ B ไปได้เลย ~

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

— จำคำศัพท์ควบคู่ไปกับจำภาพประกอบ
 


     สำหรับคนที่คิดว่าการจำคำศัพท์ที่มีแต่ตัวหนังสือน่าเบื่อเกินไป ลอง "จำคำศัพท์ควบคู่ไปกับจำภาพประกอบ" ดูหน่อยไหม ? นอกจากจะช่วยลดความน่าเบื่อในการจำคำศัพท์แล้ว มนุษย์เรายังสามารถจดจำข้อมูลรูปภาพได้ดีกว่าข้อมูลตัวอักษรอีกด้วยนะ !

Tips ลองค้นหาคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นแล้วตามด้วยคำว่า いらすとや ดูสิ รับรองว่าจะเจอรูปภาพน่ารัก ๆ เพียบบบ
* หมายเหตุ いらすとや คือ เว็บไซต์ภาพประกอบที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ โดย Takashi Mifune

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

— ทำแบบฝึกหัด
 


     มาต่อกันที่เทคนิคสามัญประจำบ้านอย่างการทำแบบฝึกหัด แน่นอนแหละว่าเป็นการทบทวนความรู้ที่มีอยู่ แต่ "การเรียนรู้ข้อผิดพลาด" จากเฉลยก็เป็นส่วนช่วยในการจำคำศัพท์ด้วยเหมือนกันนะ (โดยเฉพาะพาร์ตตัวอักษรและคำศัพท์ที่มีคันจิคอยจ้องหยุมหัวเราตลอดเวลาอะนะ...) เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้ว่าเราจำอะไรผิดตรงไหน เพื่อจะได้ไม่ผิดซ้ำอีก ยังจะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่จากเฉลยเพิ่มอีกด้วย

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

     การจดจำคำศัพท์ย่อมต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอ การมีเคล็ดลับช่วยจำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เหมือนเป็นทางลัดที่ช่วยทำให้จดจำคำศัพท์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่เทคนิคดี ๆ แบบนี้ยังไม่หมดแค่นี้แน่นอน รอติดตามตอนต่อไปกันด้วยละ

     และถ้าใครกำลังมองหาหนังสือรวมโจทย์สำหรับเตรียมสอบ JLPT ที่มีเฉลยละเอียดละก็ ผู้เขียนขอแนะนำหนังสือในซีรีส์ "โจทย์ 500" ของสำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรม ให้ทุกคนได้ลองฝึกกัน ! (ใครสนใจก็สามารถกดสั่งจากเว็บไซต์ tpabook.com ได้เลย ~)

ข้อมูลอ้างอิง :
https://cotoacademy.com/irasutoya-japans-art-phenomenon/

ทิพยญาดา ทรัพย์เอนก TPA Press