ฮีลใจในวันที่หมดไฟเรียนภาษาญี่ปุ่น

     พอเรียนภาษาญี่ปุ่นมาถึงจุดหนึ่ง เชื่อว่าหลายคนคงเคยผ่านจุดที่เหนื่อย ท้อ หมดไฟเรียน และบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า "ภาษาญี่ปุ่นยากอะแก" กันมาบ้างแล้ว ด้วยความที่ภาษาญี่ปุ่นมันซับซ้อนอะเนอะ แค่จำไวยากรณ์ก็เหนื่อยจะแย่ ยังจะเจอคันจิที่ชวนปวดหัวไปอีก ยิ่งไม่อยากพูดถึง ! ใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์นี้ก็อย่าเพิ่งนั่งหงอยไปค่ะ เพราะ J-Learning Tips & Tricks ในครั้งนี้จะพาทุกคนไปดูวิธีฮีลใจในวันที่หมดไฟเรียนภาษาญี่ปุ่นกัน ˁ•ᴗ•ˀつ~<3

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

1. กลับไปหาแรงบันดาลใจแรกของการเรียนภาษาญี่ปุ่น

     ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการภาษาญี่ปุ่น หลายคนคงมีแรงบันดาลใจแรกของการเรียนภาษาญี่ปุ่นกันใช่ไหมคะ บางคนเรียนภาษาญี่ปุ่นเพราะอยากดูอนิเมะรู้เรื่องโดยไม่ต้องมองซับไทยสลับไปมาให้ตาลาย บางคนก็อาจจะเรียนเพราะอยากเอาใบ JLPT ไปอัปเงินเดือน ฯลฯ เพราะฉะนั้น เมื่อไรก็ตามที่เริ่มรู้สึกว่า "ท้อจัง ไม่รู้จะเรียนญี่ปุ่นไปทำไม" ให้ลองหันกลับไปหาแรงบันดาลใจแรกของการเรียนญี่ปุ่นดูค่ะ ! รับรองว่าความรู้สึกที่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่นในตอนแรกจะเป็นตัวกระตุ้นให้กลับมามีไฟเรียนภาษาญี่ปุ่นต่อแน่นอน :D

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

2. ย้อนมองพัฒนาการของตัวเอง

     เมื่อไรที่รู้สึกเหนื่อยกับภาษาญี่ปุ่น สิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้เราหายเหนื่อยได้พอสมควรคือ การย้อนมองพัฒนาการของตัวเอง ค่ะ พัฒนาการในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นพัฒนาการที่ก้าวกระโดดเวอร์วังอะไร แต่อาจเป็นพัฒนาการเล็ก ๆ ที่เราสามารถเห็นได้ง่าย ๆ เช่น เริ่มคุยกับคนญี่ปุ่นได้แล้ว จำคันจิตัวนี้ได้แล้ว อ่านครบ 10 บทแล้ว ฯลฯ เมื่อมองย้อนกลับไปก็จะรู้สึกได้ทันทีว่า "เราก็รู้ภาษาญี่ปุ่นเหมือนกันนะเนี่ย" หลังจากนั้นความรู้สึกเหนื่อยก็จะค่อยทุเลาลงแบบที่เราไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

3. ให้กำลังใจตัวเองบ่อย ๆ

     เวลาเหนื่อย ถ้ามีคนมาพูดกับเราว่า "เก่งมาก" "ทำดีมาก" "พยายามได้ดีมาก" ไม่ว่าใครก็คงใจฟูกันทั้งนั้นแหละเนอะ จริง ๆ แล้วคำสั้น ๆ พวกนี้เป็นยาใจชั้นดีที่ทำให้เรามีแรงฮึดพัฒนาตัวเองต่อเลยก็ว่าได้ แต่น่าเศร้าที่เรามักจะใช้คำพวกนี้เฉพาะตอนที่ทำอะไรสักอย่างสำเร็จเท่านั้น กลับกันเวลาที่เราทำผิดพลาดก็ดันไม่ให้กำลังใจตัวเอง แถมยังซ้ำเติมตัวเองอยู่บ่อย ๆ ซะงั้น และการซ้ำเติมตัวเองนี่แหละค่ะที่เป็นชนวนทำให้ไฟในการเรียนภาษาญี่ปุ่นมอดลงเรื่อย ๆ

     เพราะงั้น ต่อไปนี้ลองเปลี่ยนมาให้กำลังใจตัวเองง่าย ๆ (แบบที่ไม่ต้องรอใครมาชม) กันค่ะ เช่น ต่อให้ทำแบบฝึกหัดผิดก็เขียนให้กำลังใจตัวเองว่า "เก่งมาก ! ผิดแค่นิดเดียวเอง" หรือลองแปะโพสต์-อิทภาษาญี่ปุ่นรอบตัวเพื่อให้กำลังใจตัวเองอย่าง "頑張ってね" หรือ "よくできました" เท่านี้ก็ช่วยเติมไฟในการเรียนภาษาญี่ปุ่นได้แล้ว ~

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

     ใครก็ตามที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ก็อยากจะบอกเหลือเกินว่าเข้าใจความรู้สึกมากกก (ก. ไก่ล้านตัว) เพราะกว่าจะฟันฝ่าภาษาญี่ปุ่นแต่ละระดับมาได้ก็ท้อและน้ำตาซึมอยู่หลายรอบเหมือนกัน แต่ที่ผ่านจุดจุดนั้นมาได้ก็เป็นเพราะวิธีฮีลใจข้างต้นล้วน ๆ เลย หวังว่า วิธีฮีลใจในวันที่หมดไฟเรียนภาษาญี่ปุ่น ในครั้งนี้ จะช่วยให้ทุกคนกลับมามีไฟในการเรียนภาษาญี่ปุ่นได้บ้างนะคะ : ) 皆さん、頑張ってください !

ทิพยญาดา ทรัพย์เอนก TPA Press