1 เดือนก่อนสอบ JLPT อ่านอะไรดี ?

     เชื่อว่าคงมีหลายคนกำลังกลุ้มใจอยู่ว่า 1 เดือนก่อนสอบ JLPT ควรอ่านอะไรดี เพราะไหนจะต้องท่องจำคำศัพท์ คัดคันจิ อ่านไวยากรณ์ ฝึกการฟัง และอื่น ๆ อีกมากมายกันจนหัวแทบหมุนก็ทำเอาเครียดกันยกใหญ่ ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ขออนุญาตผายมือมาที่ J-Learning Tips & Tricks ในครั้งนี้เลยค่ะ เพราะ J-Learning ในครั้งนี้จะพาทุกคนไปดูกันว่า 1 เดือนก่อนสอบ JLPT ควรอ่านอะไรดี ...เอาละ ไม่เสียเวลาแล้ว ไปดูกันเลยจ้า !

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

1. อ่านหนังสือตามความถนัดและไม่ถนัดของตัวเอง

     ลองจินตนาการดูว่าถ้าภายในระยะเวลา 1 เดือนต้องอ่านหนังสือครบทุกพาร์ตแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็น ไวยากรณ์ คันจิ คำศัพท์ การอ่าน รวมไปถึงการฟัง สมองเราคงจำไม่ได้ทั้งหมดแน่ ๆ

     เพราะฉะนั้น ในระยะเวลาอันจำกัดนี้อยากให้ทุกคนลอง อ่านหนังสือตามความถนัดและไม่ถนัดของตัวเอง ดูค่ะ เช่น รู้ตัวว่าตัวเองถนัดพาร์ตคำศัพท์ แต่ไม่ถนัดพาร์ตการอ่าน ส่วนพาร์ตอื่น ๆ พอถูไถไปได้ ก็ลองปรับวิธีการอ่านหนังสือโดยให้ความสำคัญและระยะเวลาในการอ่านกับพาร์ตที่ถนัดและพาร์ตที่ไม่ถนัดมากกว่าพาร์ตอื่น ๆ ส่วนพาร์ตที่พอทำได้ก็ค่อยให้ความสำคัญรองลงมา (แต่ไม่ใช่ว่าทิ้งพาร์ตที่พอทำได้เลยนะ) การอ่านแบบนี้จะช่วยเก็บคะแนนในพาร์ตที่ถนัดได้ดี และช่วยดึงตัวเองให้พ้นจากเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำที่ต้องสอบผ่านในพาร์ตที่ไม่ถนัดนั่นเองค่ะ

2. ทบทวนคำศัพท์ / ไวยากรณ์จากดัชนี

     "ดัชนี" หรือส่วนท้ายของหนังสือที่รวบรวมคำศัพท์ / ไวยากรณ์ที่ปรากฏในเล่ม ถือเป็นคลังสมบัติของใครหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะดัชนีท้ายเล่มจะให้อารมณ์เหมือน Short-note ที่อ่านจบได้ในระยะเวลาสั้น ๆ หลายคนเลยมักจะใช้ดัชนีในการทบทวนสิ่งที่ตัวเองเคยเรียนเคยอ่านมาอยู่บ่อย ๆ และเมื่อทบทวนบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้จดจำสิ่งที่เคยอ่านมาได้แม่นยำมากขึ้น แถมยังสามารถคาดเดาขอบเขตความรู้ที่จะออกสอบในแต่ละระดับได้อีกด้วย

3. ทำแบบฝึกหัดให้มาก

     จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่สอบ JLPT มาแล้วหลายครั้ง ขอบอกตรงนี้เลยว่า การทำแบบฝึกหัดสำคัญมาก เพราะโดยปกติแล้วข้อสอบ JLPT มักจะออกคล้ายเดิมอยู่ทุกปี ไม่ว่าจะเป็นไวยากรณ์ตัวเดิม คันจิหรือคำศัพท์เซตเดิม ประโยคคำถามคล้ายเดิม ฯลฯ ดังนั้น ยิ่งทำแบบฝึกหัดมากเท่าไรก็จะยิ่งคุ้นชินกับแนวข้อสอบมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เรารู้จุดที่ข้อสอบชอบสับขาหลอก รวมถึงรู้จุดอ่อนของตัวเองด้วยว่าไม่ถนัดโจทย์แนวไหนเพื่อที่จะได้กลับไปทบทวนซ้ำในส่วนที่เรายังไม่แม่นพอได้อีกด้วย

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

     แม้ว่า 1 เดือนก่อนสอบจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็ขอให้ทุกคนทบทวนในสิ่งที่ตัวเองอ่านมาเยอะ ๆ รวมถึงเก็บตกในจุดที่ยังไม่แม่นพอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ ถึงแม้จะจำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ไม่ต้องกังวลไป อย่างน้อยแค่ได้ลองพยายามก็เก่งมากแล้วค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่นะคะ สู้ ๆ !

     ส่วนใครที่กำลังมองหาหนังสือเตรียมสอบวัดระดับ JLPT สำหรับอ่านเตรียมตัวในช่วง 1 เดือนก่อนสอบอยู่ ผู้เขียนขอเชียร์ "Point & Practice" ค่ะ ซีรีส์นี้นอกจากจะมีแบบฝึกหัดเยอะแบบฉ่ำเวอร์แล้ว ยังแนะนำเทคนิคในการทำข้อสอบให้อีกเพียบ ทำแบบฝึกหัดเพลิน ๆ พร้อมกับอ่านเทคนิคที่หนังสือแนะนำไปด้วย เดือนเดียวยังไงก็เอาอยู่จ้า (สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ tpabook.com ได้เลย ~)

ทิพยญาดา ทรัพย์เอนก TPA Press