ผักชี 「パクチー」


       ในประเทศญี่ปุ่น ผักชี (パクチー pakuchii) ถือเป็นผักชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมพอสมควร แต่ใช่ว่าคนญี่ปุ่นทุกคนจะชอบผักชีเช่นเดียวกับคนไทย บางคนก็กินไม่ได้เลยเพราะเหม็นเขียว หรือบางคนก็ชอบมาก กินเป็นกำมือก็ยังได้ ส่วนสาเหตุที่ผักชีได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอาจเนื่องมาจากอาหารไทยที่คนญี่ปุ่นชอบกินมักมีผักชีเป็นส่วนประกอบ เช่น ข้าวมันไก่ ต้มยำกุ้ง แกงจืด เป็นต้น นอกจากนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นความท้าทายของคนญี่ปุ่นที่อยากเอาชนะกลิ่นของผักชนิดนี้ให้ได้ (น่าจะอารมณ์ประมาณคนที่ไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติของวาซาบิแล้วพยายามกินให้ได้)
 

 photo 1_zpsdqyrsfon.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://macaro-ni.jp/12854


        อาหารที่เกี่ยวข้องกับผักชีในญี่ปุ่นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำสลัดผักชี ผักชีสำเร็จรูป (สำหรับโรยในแกงหรือยำ) ยำผักชี รากผักชีชุบแป้งทอด หรือแม้กระทั่งมันฝรั่งกรอบรสผักชี ส่วนอาหารไทยในญี่ปุ่นก็มักจะมีผักชีสดขายแยกต่างหากควบคู่ไปกับอาหารด้วย เช่น ข้าวมันไก่ นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารที่เมนูต่าง ๆ มีผักชีเป็นส่วนประกอบหลัก ร้านดังกล่าวมีชื่อร้านว่า Paxi House Tokyo (パクチーハウス東京) โดยมีสโลแกนของร้านคือ “No Paxi, No Life” เลยทีเดียว รวมไปถึงร้าน CAFE RAMBUTAN (カフェ ランブータン) ที่มีเมนูอาหารเกี่ยวกับผักชีมากมาย และยังเคยจัดบุฟเฟ่ต์อาหารที่ทำจากผักชี จำกัดระยะเวลากิน 1 ชั่วโมง ในราคา 500 เยนอีกด้วย
 

  photo 2.1_zpsqewwm9ur.jpg


ผักชีสำเร็จรูป
ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://rocketnews24.com/2015/03/11/555457/
 

  photo 2.2_zpsxlh2tuyv.jpg


สโลแกนของร้าน Paxi House Tokyo
ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://legoyokoha.exblog.jp/21679017/


        นอกจากคนญี่ปุ่นทั่วไปจะชอบผักชีแล้ว นักร้องสาวชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า นากาบายาชิ เมอิ (中林 芽依 Nakabayashi Mei) หรือมักนิยมเรียกชื่อในวงการว่า May’n (メイン) ได้เดินทางมายังประเทศไทยเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ในงานเปิดตัวร้าน Animate ที่ห้างมาบุญครอง เนื่องจากเธอเป็นคนที่ชื่นชอบอาหารไทยเป็นอย่างมาก เมื่อถึงประเทศไทยก็โพสต์รูปอาหารไทยต่าง ๆ ที่เธอชอบลงทวิตเตอร์ และแน่นอนในนั้นมีผักชีด้วย !
 

 photo 3_zps9rblo0xu.jpg


May’n เซลฟี่กับผักชี
ขอบคุณภาพประกอบจาก - https://twitter.com/mayn_tw/status/696590566482583552


        อนึ่ง คำว่า ผักชี ในภาษาอังกฤษคือ coriander ส่วนคำว่า parsley คือ ผักชีฝรั่ง


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press