ลิงหิมะ @ นางาโนะ


       การท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องวางแผนกันเป็นอย่างดี เพราะสถานที่หลาย ๆ แห่งจะมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะฤดูกาลหรือช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่นเดียวกันกับจังหวัดนางาโนะที่ผู้คนมักจะไปเยี่ยมเยือนในฤดูหนาวช่วงที่มีหิมะตกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีภูมิทัศน์ที่โอบล้อมด้วยภูเขาสูงใหญ่จึงเหมาะแก่การเล่นสกี มีบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมากมาย และการเดินทางก็ไม่ลำบากมากนัก มีระยะทางห่างจากโตเกียวประมาณ 200 กิโลเมตร
 

 photo 1_zpsqgyjgoyx.jpg


บรรยากาศในช่วงฤดูหนาวที่เมืองยามาโนอุจิ จังหวัดนางาโนะ
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://lifetoreset.wordpress.com/2012/02/27/winter-wonderland-of-yamanouchi-town-nagano/


        นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอันดับต้น ๆ ของจังหวัดนางาโนะก็คือ การไปดูลิงหิมะแช่อนเซน  ตั้งอยู่ที่ สวนลิงจิโกกุดานิ (地獄谷野猿公苑 Jigokudani Monkey Park) เมืองยามาโนอุจิ สภาพอากาศในแถบนั้นจะถูกปกคลุมด้วยหิมะเป็นระยะเวลา 1 ใน 3 ของทั้งปี เจ้าลิงหิมะจึงต้องหาวิธีคลายความหนาวด้วยการไปแช่อนเซนที่มีอยู่มากมายในบริเวณดังกล่าว ทำให้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นต่างก็เอ็นดูในความน่ารัก สีหน้าและแววตาผ่อนคลายของเจ้าลิงยามแช่อนเซน และยังสามารถสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ ได้อย่างใกล้ชิด เพราะลิงหิมะที่นี่จะเป็นมิตรกับผู้คน ไม่ค่อยดุร้าย
 

 photo 2_zpsi1ucsbod.jpg


ลิงหิมะขณะแช่อนเซน
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.monkeyworlds.com/snow_macaque_monkeys_at_a_hot_spring/


        การไปเยี่ยมชมลิงหิมะแช่อนเซนนี้ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องการแต่งกายด้วย เพราะต้องเดินเท้าจากทางเข้ากว่า 1.6 กิโลเมตร และมีความชัน เนื่องจากเป็นการเดินขึ้นเขา และยังต้องระวังเรื่องลื่นล้มจากหิมะตามทางเดิน (ช่วงที่ไม่มีหิมะตกก็สามารถไปท่องเที่ยวได้เช่นกัน แต่เจ้าลิงจะไม่มาแช่อนเซนให้เห็น แต่จะพากันนอนรับลมกันเสียมากกว่า) เวลาเปิดทำการของสวนลิงในช่วงฤดูหนาวคือ 9.00-16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีค่าเข้าชมคนละ 500 เยน แต่ถ้าเป็นเด็กจะลดเหลือแค่ 250 เยน
 

 photo 3_zpskvumubxz.jpg


ทางเข้าสวนลิงจิโกกุดานิที่ต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 1.6 กิโลเมตร
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://tripeasel.com/blog/2015/10/19/hey-hey-its-the-snow-monkeys-of-japan/


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press