Enoshima : หลากหลายเหตุผลที่คุณต้องไป


     เอโนะชิมะ (江の島 Enoshima) เป็นเกาะเล็ก ๆ ในเมืองฟุจิซาวะ จังหวัดคานางาวะ ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำคาตาเซะ บนชายฝั่งโชนันของอ่าวซากามิ เกาะแห่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงโตเกียว (ถ้าใครพักที่โตเกียวสามารถไปเช้าเย็นกลับได้) เดินทางสะดวก และด้วยความที่เอโนะชิมะเป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับชายฝั่ง ทำให้สามารถเดินข้ามสะพานไปยังเกาะได้เลย สะพานแห่งนี้มีชื่อว่า Subana Douri (洲鼻通り) สมัยที่ยังไม่มีสะพาน ชาวบ้านต้องรอให้น้ำลดก่อนจึงจะปรากฏทางเดินไปยังเกาะ (เหมือนทะเลแหวกเมืองไทย) ระหว่างเดินข้ามสะพานไปยังเกาะจะเห็นวิวภูเขาฟูจิอยู่ไกล ๆ อีกด้วย แต่ถ้าสภาพอากาศไม่เป็นใจ มีเมฆหมอกเยอะ ก็อาจจะไม่เห็นวิวของภูเขาฟูจิ เอโนะชิมะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สนใจดังนี้
  photo Enoshima 1_zpsjss9dbml.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://matome.naver.jp/odai/2141748719215321101


ศาลเจ้าเอโนะชิมะ (江島神社 Enoshima Jinja)

     ประกอบด้วยศาลเจ้าเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วเกาะทั้งหมด 3 ศาลดังนี้
        1. Hetsu no Miya (辺津宮) ศาลเจ้าหลัก เป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าแห่งโชคลาภประจำเกาะแห่งนี้คือ เทพีเบนไซเทน หรือ เทพีเบนเทน (弁財天 Benzaiten)
        
2. Nakatsu no Miya (中津宮) ศาลแห่งนี้นักท่องเที่ยวมักมาขอพรเรื่องความรัก
        3. Okutsu no Miya (奥津宮) ศาลแห่งนี้เชื่อว่าเป็นที่ตั้งของถ้ำมังกร
 

 photo Enoshima 2_zpsur7jaxv5.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://matome.naver.jp/odai/2144892355078112101/2144895526330624503


เกาะแมว

     ถือว่าเป็น 1 ในเกาะแมวของญี่ปุ่น แม้ว่าจะมีแมวน้อยกว่าเกาะอื่น ๆ ก็ตาม แต่ความน่ารักรับรองไม่แพ้ที่อื่นแน่นอน ประชากรแมวที่เกาะแห่งนี้มีจำนวนมากขึ้นตั้งแต่ปี 1980 เนื่องจากมีคนเอามาปล่อยอยู่เป็นประจำ จนภายหลังต้องมีป้ายประกาศห้ามนำน้องแมวมาปล่อยที่เกาะนี้ บริเวณที่มีประชากรแมวหนาแน่นที่สุดจะอยู่ที่ศาลเจ้า Okutsu no Miya
 

 photo Enoshima 3_zps4a645apq.jpg


ขอบคุณภาพจาก - https://www.tsunagujapan.com/15-cats-of-enoshima-an-island-paradise/


สวนพฤกษชาติเอโนะชิมะ ซามูเอล ค็อกกิ้ง และ ประภาคารเอโนะชิมะ ซี แคนเดิล (江の島サムエル・コッキング苑/江の島シーキャンドル展望灯台 Enoshima Samuel Cocking Garden & Enoshima Sea Candle Lighthouse)

         สวนพฤกษชาติแห่งนี้เต็มไปด้วยดอกไม้ตะวันตกนานาพันธุ์ เดิมทีสถานที่แห่งนี้เป็นที่อยู่ของพ่อค้าชาวอังกฤษชื่อ Samuel Cocking ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และได้สร้างสวนดังกล่าวขึ้นมาและเปิดให้คนทั่วไปเข้าชม
         ประภาคารเอโนะชิมะ เป็นหอคอยสำหรับชมวิวรอบเกาะ สูงประมาณ 120 เมตร ชมวิวได้ 360 องศา ยามค่ำคืนจะประดับประดาด้วยไฟรอบตัวประภาคาร ทำให้เป็นสถานที่ชมวิวยามค่ำคืนที่ติดอันดับของญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 photo Enoshima 4_zpsbwwr3wai.jpg


ขอบคุณภาพจาก - http://find-travel.jp/article/32391


ตามรอยอานิเมะเรื่อง Tari Tari

     อานิเมะเรื่อง Tari Tari ออกอากาศทางโทรทัศน์ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2012 และถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายที่สหรัฐอเมริกาในเวลาต่อมา เนื่องจากวิวทิวทัศน์ในอานิเมะเรื่องนี้ส่วนใหญ่อ้างอิงจากสถานที่จริงก็คือเกาะแห่งนี้นั่นเอง ทำให้นักท่องเที่ยวที่ชอบตามรอยอานิเมะต่างแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนสถานที่ต่าง ๆ บนเกาะแห่งนี้อยู่เป็นประจำ
 

 photo Enoshima 5_zpsxd1mn7zr.png


ภาพจากอานิเมะเรื่อง Tari Tari
โดยมีฉากหลังนำมาจากสถานที่จริงคือ สะพานที่สำหรับข้ามไป เอโนะชิมะ

ขอบคุณภาพจาก - https://infinitemirai.wordpress.com/2012/08/06/sakuchu-enoshima-island-home-of-tari-tari/


     นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ ถ้ำอิวายะ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สปา และบ่อน้ำพุร้อน เป็นต้น ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวหน้า อย่าลืมจัดทริปไปที่เกาะนี้ด้วยนะครับ


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press