สุนัขจิ้งจอก @ ภูเขาซาโอะ


        ญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศที่มีสถานท่องเที่ยวเกี่ยวข้องกับสัตว์ต่าง ๆ มากมาย อาทิ เกาะแมว (ทั่วประเทศญี่ปุ่น) เกาะกระต่าย (จังหวัดฮิโรชิมา) ลิงหิมะ (จังหวัดนางาโนะ) สวนกวาง (เมืองนาระ) ซึ่งเคยได้กล่าวถึงไปแล้วในบทความครั้งก่อน ๆ มาวันนี้จะกล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่มีสัตว์เป็นตัวชูโรง นั่นก็คือ หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งภูเขาซาโอะ (蔵王キツネ村 Zao Kitsune Mura) 
 

 photo 1_zpsvenvreig.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.shokunin-times.com/cgi-bin/blog/page.cgi?act=page&id=333


        หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาซาโอะ ใกล้กับเมืองเซนได จังหวัดมิยางิ เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมมาตั้งแต่ปี 1990 มีสุนัขจิ้งจอกทั้งหมด 6 สายพันธุ์ จำนวนรวมกว่า 200 ตัว ปล่อยวิ่งเล่นอย่างอิสระ สุนัขจิ้งจอกที่นี่จะค่อนข้างเชื่องและเป็นมิตรกับผู้คนที่เข้าไปเยี่ยมชม อย่างไรก็ตาม การแตะต้องตัวสุนัขจิ้งจอกก็ควรทำด้วยความระมัดระมัง เนื่องจากบางตัวก็ยังมีสัญชาตญาณของสัตว์ป่าอยู่ นอกจากนั้นยังมีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ให้ไปเยี่ยมชมอีกด้วย ได้แก่ กระต่าย แพะ ม้าแคระ ซึ่งมีจำนวนไม่เยอะเท่าไรและเลี้ยงแยกกันเป็นสัดส่วน
 

 photo 2_zpsmtomb9rd.jpg


สุนัขจิ้งจอกทั้ง 6 สายพันธุ์
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.pinterest.com/pin/30188259978415077/


        ค่าเข้าชมหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกคนละ 1,000 เยน (ราคา ณ สิ้นปี 2015) ซึ่งถือว่าราคาสูงพอสมควร แต่ที่สูงยิ่งกว่าคือ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขา ต้องนั่งรถยนต์หรือแท็กซี่เข้าไป สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมักจะนิยมเดินทางโดยลงรถไฟที่สถานีชิโรอิชิ แล้วเรียกแท็กซี่จากสถานีดังกล่าวมายังหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอก ค่าแท็กซี่ต่อเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 4,000 เยน ซึ่งถ้านับรวมไปกลับก็ประมาณ 8,000 เยน หากใครอยากสัมผัสสุนัขจิ้งจอกตัวเป็น ๆ และใกล้ชิดก็ไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้ แต่ถ้าจะให้ดีควรไปกันหลาย ๆ คนเพราะจะได้ช่วยหารค่ารถนั่นเอง
 

 photo 3_zps9thfizfi.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก
http://boredfastfood.com/extreme-cuteness-zao-fox-village-japan-outdoor-road-holiday-adventure-planner/


        สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะมีการกล่าวในแง่ที่ว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ลึกลับและเจ้าเล่ห์ แต่ก็มีความเชื่ออีกด้านของศาสนาชินโตที่ว่า สุนัขจิ้งจอกเป็นผู้ถือสาส์นจาก เทพอินาริ (稲荷大神 Inari Ookami) ซึ่งเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ของการเกษตรและความเจริญรุ่งเรือง ทำให้คนญี่ปุ่นที่นับถือเทพอินาริมักจะนับถือสุนัขจิ้งจอกด้วย
 

 photo 4_zpsnuundwf2.jpg


รูปปั้นสุนัขจิ้งจอกที่เชื่อกันว่าเป็นผู้ส่งสาสน์จากเทพอินาริ
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://thesupernaturalfoxsisters.com/2015/01/10/monster-of-the-week-kitsune/fox-figures/


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press