วันหยุดยาวของประเทศจีน


        ประเทศจีนเป็นอีกประเทศที่เป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจและการค้าบนเวทีโลก นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งผลิตสินค้าชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะสินค้าเกรดพรีเมียมหรือสินค้าที่เน้นปริมาณ ทำให้เจ้าของธุรกิจจากประเทศต่าง ๆ พากันมุ่งหน้าเข้าหาประเทศจีนเพื่อทำการเจรจาธุรกิจหรือสั่งผลิตสินค้า แต่การวางแผนเดินทางไปเจรจาธุรกิจหรือแม้กระทั่งไปท่องเที่ยวประเทศจีน ก็จำเป็นต้องดูวันหยุดยาวของที่นั่นด้วย เนื่องจากอุปนิสัยของคนจีนเป็นคนที่ทำงานอย่างแข็งขัน หนักเอาเบาสู้ ดังนั้น เมื่อวันหยุดยาวตามเทศกาลมาถึงพวกเขาก็แทบจะหยุดเรื่องธุรกิจทั้งหมด จะมีทำงานอยู่บ้างก็เป็นส่วนน้อย เพราะช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ว่าพนักงานบริษัทหรือพนักงานโรงงานต่างพากันกลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัวและท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ
 

 photo 1_zpsktmgbagt.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก
https://www.chinapermit.com/chinese-public-holidays-calendar-of-china-holidays-in-2016-3419.html


        วันหยุดยาวประจำปีของประเทศจีน (หยุด 3 วันขึ้นไป) มีดังนี้

        • วันขึ้นปีใหม่ (元旦) ส่วนใหญ่จะหยุดประมาณ 4 วัน ตั้งแต่ 31 ธันวาคม - 3 มกราคม

        • วันตรุษจีน (春节) นับเป็นเทศกาลที่คนส่วนใหญ่ตั้งตารอ เพราะเป็นวันหยุดที่ยาวมากที่สุดของปี ส่วนใหญ่จะหยุดกันประมาณ 15 วันเลยทีเดียว วันตรุษจีนจะไม่มีวันที่แน่นอนในปฏิทินสากล จึงต้องดูตามปฏิทินจันทรคติหรือปฏิทินจีนโบราณ สำหรับปฏิทินจันทรคติ วันตรุษจีนจะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 และปฏิทินจีนโบราณจะตรงกับวันที่ 1 เดือน 1

        วันเช็งเม้ง (清明节) จะหยุดระหว่างวันที่ 2-4 เมษายน บางที่อาจหยุดไปถึงวันที่ 5 เมษายน วันเช็งเม้งถือเป็นวันไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับตามสุสานต่าง ๆ


        • วันแรงงานสากล (国际劳动节) วันแรงงานสากลตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคม เดิมทีช่วงวันแรงงานสากลจะหยุดยาว 3-7 วันเลยทีเดียว แต่ภายหลังเหลือหยุดเพียงวันเดียว แต่โรงงานบางแห่งในจีนก็ยังหยุดยาวอยู่เช่นเดิม ทั้งนี้ บางปีอาจมีการประกาศจากรัฐบาลจีนให้หยุดเพิ่มในช่วงเวลาดังกล่าว

        • วันชาติจีน (国庆节) ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี ประเทศจีนจะหยุดในช่วงวันชาติ 7 วันคือ วันที่ 1-7 ตุลาคมของทุกปี
 

 photo holidays_2_zpssmqpwcix.gif


ขอบคุณภาพประกอบจาก
- http://www.manmankan.com/nizhidaoma/article/2015/138.shtml
- http://www.fheb-jz.com/N.aspx?ID=1231
- http://www.manmankan.com/nizhidaoma/article/2015/24.shtml


        จากวันหยุดข้างต้น เราสามารถนำมาใช้เพื่อวางแผนการไปประเทศจีนได้ ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวหรือไปเจรจาธุรกิจการค้า สำหรับคนที่วางแผนท่องเที่ยวประเทศจีนและไม่ชอบคนเยอะก็ควรหลีกเลี่ยงในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว ทั้งนี้ บริษัทนำเที่ยวหลาย ๆ แห่งในประเทศไทยมักจะจัดโปรโมชั่นเพื่อเชื้อเชิญให้คนจีนมาเที่ยวที่ประเทศไทยในช่วงวันหยุดยาวด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการนำเงินเข้าสู่ประเทศ
 

 photo 3_zpsiclo2plc.jpg


ภาพบรรยากาศสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศจีนช่วงวันหยุดยาว
ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://varlamov.ru/1179472.html


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press