สงคราม 100 เยน


        สิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับคนที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นก็คือ การซื้อของฝาก แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อของฝากคนจำนวนมากในงบประมาณจำกัด ร้านขายสินค้าทุกอย่างราคาเดียว น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เรามักจะเรียกร้านขายสินค้าราคาเดียวในญี่ปุ่นตามความเคยชินว่า ร้าน 100 เยน (100円ショップ) นอกจากนั้นก็ยังมีร้านลักษณะเดียวกันนี้แต่คนละราคา อาทิ ร้าน 300 เยน เป็นต้น
 

 photo �100 1_zpsyeipt69t.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก
https://tictokyo.wordpress.com/2015/09/21/100-yen-shops-all-you-can-need-in-one-shop/


        ร้าน 100 เยน มีแนวคิดในการขายสินค้าแบบง่าย ๆ คือ ชิ้นละหรือแพ็คละ 100 เยน (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) นับว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างถูกเลยทีเดียว สินค้าที่ขายในร้านก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ของแต่งบ้าน เครื่องเขียน เครื่องสำอาง ของใช้ในครัวเรือน ฯลฯ สาเหตุที่สามารถขายในราคาที่ถูกได้เพราะมีการสั่งผลิตสินค้าเป็นจำนวนมากจากผู้ผลิตทั่วโลก (ส่วนใหญ่จะผลิตในประเทศจีน)  ร้าน 100 เยน นับว่าเป็นร้านที่ดึงดูดนักช็อปปิ้งเป็นจำนวนมาก ทั้งคนญี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ และด้วยความน่าสนใจของร้านค้าลักษณะดังกล่าวก็ดึงดูดคู่แข่งทางธุรกิจเข้ามาเช่นเดียวกัน ทำให้ในปัจจุบันมีร้าน 100 เยน หลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อสินค้า แบรนด์หลัก ๆ ในสงคราม 100 เยนมีดังนี้
 

 photo �100 2_zps6tphqtif.jpg


ร้าน Daiso ประเทศญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://car-moby.jp/7762


        ¥ Daiso (ダイソ) ถือว่าเป็นร้านค้าที่คนไทยรู้จักกันดีเพราะมีเปิดสาขาในประเทศไทยด้วยเช่นกัน Daiso ถือเป็นผู้นำร้าน 100 เยนในญี่ปุ่น มีสาขาในญี่ปุ่นกว่า 3,000 สาขา นอกจากนั้นยังเปิดสาขาในต่างประเทศอีกกว่า 1,600 สาขาทั่วโลก ทั้งนี้ยังมีบริษัทร่วมทุนกับ Daiso อีก 3 บริษัท แต่ก็ตั้งชื่อร้านโดยมีชื่อ Daiso นำหน้า เช่น Daiso & Aoyama Plaza 100 YEN (ダイソー&アオヤマ 100 YEN PLAZA)

เว็บไซต์ Daiso >> http://www.daiso-sangyo.co.jp


        ¥ CanDo (キャンドゥ) เป็นอีกร้านที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น มีสาขากว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ เน้นสินค้าในบ้านและครัวเรือนเป็นหลัก สาว ๆ มักนิยมมาร้านนี้เพราะมีเครื่องสำอาง ยี่ห้อ Crayon Touch Me (クレヨンタッチミー) วางจำหน่าย เครื่องสำอางยี่ห้อดังกล่าวโด่งดังจากนักรีวิวเรื่องคุณภาพที่ดีในราคาแค่ 100 เยน และเมื่อปลาย ปี 2558 ก็ได้เปิดสาขาในประเทศไทย ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 สาขา

เว็บไซต์
CanDo >> http://www.cando-web.co.jp

        ¥ Watts (ワッツ) เป็นร้าน 100 เยนที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และขยายสาขาแทบจะทุกเดือน นอกจากนั้นยังมีร้าน 100 เยนอีก 2 ร้านภายใต้เจ้าของเดียวกัน (Watts Co., Ltd.) คือ Meets (ミーツ) และ Silk (シルク) ปัจจุบันกำลังดำเนินการเปลี่ยนชื่อของทั้ง 3 แบรนด์ให้เป็นชื่อเดียวกันว่า Watts ทั้งนี้ ทางร้าน Watts เองก็ได้เปิดสาขาในประเทศไทยเช่นเดียวกัน แต่ใช้ชื่อร้านว่า KOMONOYA (โคโมโนยะ) ปัจจุบันมี 2 สาขา

เว็บไซต์ Watts >> http://www.watts-jp.com/


        ¥ Seria (セリア) มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกับร้านอื่น ๆ สินค้าจะเน้นไปทางน่ารักและสีสันสดใส ทั้งนี้ ผู้บริหาร Seria ได้กล่าวว่า สินค้า 100 เยนของทางร้านจะคุ้มค่ากว่าเงิน 100 เยน ที่จ่ายไปอย่างแน่นอน และจะมีคุณภาพดีกว่าร้าน 100 เยนแห่งอื่นอีกด้วย

เว็บไซต์ Seria >> http://www.seria-group.com/


        ¥ Tokutokuya (とくとくや) เป็นร้าน 100 เยน จากญี่ปุ่นอีกร้านที่มาเปิดสาขาในประเทศไทย ปัจจุบันมีสาขาในประเทศไทย 6 สาขา ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นเองมี 17 สาขา ร้านนี้จะเน้นการตกแต่งร้านที่สวยงาม การบริการที่ประทับใจ และสินค้าที่มีคุณภาพ

เว็บไซต์ Tokutokuya >> http://www.tokutokuya.com/


        ¥ Lawson Store 100 (ローソンストア100) ร้านนี้จะมีความพิเศษแตกต่างจากร้าน 100 เยนอื่น ๆ คือ สินค้าในร้านจะเน้นอาหาร ของสด ผัก ผลไม้ เป็นหลัก มีสาขาครอบคลุมทั่วญี่ปุ่น บางสาขาอาจมีสินค้า 100 เยนจากร้าน Daiso วางจำหน่ายด้วย

เว็บไซต์ Lawson >> http://store100.lawson.co.jp/index.html
 

 photo �100 3_zps9rr9vxui.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก
https://cici000lin.wordpress.com/blog-2/logo-search/


        นอกจากร้านที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีร้าน 100 เยนอีกหลายแบรนด์ในประเทศญี่ปุ่น แต่อาจไม่ได้รับความนิยมเท่า การแข่งขันเรื่องสินค้าในร้าน 100 เยนนับว่าดุเดือด แต่ไม่มีเรื่องสงครามราคาเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะสินค้าถูกกำหนดราคาไว้เท่ากัน แต่ละร้านจึงต้องงัดกลยุทธ์อื่น ๆ เพื่อต่อสู้ช่วงชิงลูกค้าให้เข้าร้านของตนเอง นอกจากการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่นเองแล้ว การแข่งขันในประเทศไทยก็ไม่แพ้กัน เพราะแต่ละร้านต่างก็ทยอยมาเปิดสาขาที่ประเทศไทย นอกเหนือจากร้านที่กล่าวไปข้างต้นก็ยังมีร้านลักษณะเดียวกันนี้ในประเทศไทยคือ Neo 3 Prices SHOP
 

 photo �100 4_zpsfrymrlyw.jpg


ร้าน Tokutokuya ประเทศไทย
ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://jtm-bangkok.blogspot.com/2014/02/TOKUTOKUYA.html


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press