😱 สบาย...ก็ไม่วายสะพรึง 😱


       ไม่ว่าใครไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อยากจะสัมผัสประสบการณ์ผ่อนคลายสบายอารมณ์กับการแช่น้ำร้อน นอนดูธรรมชาติ เสียงนกการ้องระงม พร้อมรับประทานอาหารเย็นสไตล์ญี่ปุ่นกันทั้งนั้น เรากำลังจะพูดถึงอนเซน กันครับ หลายคนคงเคยมีประสบการณ์สนุก ๆ กับการแช่อนเซนกันมาบ้างแล้ว ถ้าใครยังไม่เคย มีอะไรจะเล่าให้ฟังด้วยนะ...

        ก่อนจะเข้าเรื่องขอนอกเรื่องก่อน เรามาเคลียร์สมองกันสักนิด คือที่ญี่ปุ่นนี่จะมีการแช่น้ำร้อนอยู่ 2 แบบ ซึ่งเอาเข้าจริงมันก็แทบจะแยกกันไม่ออกเท่าไร (สารภาพว่าปัจจุบันก็ยังไม่มั่นใจ...) แบบแรกที่เป็นที่เลื่องชื่อของญี่ปุ่นเลยคือ “อนเซน” เป็นการแช่ตัวในบ่อน้ำร้อนอันมีส่วนผสมของแร่ธาตุจากน้ำในธรรมชาติในบรรยากาศสบาย ๆ ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพรก็มี เป็นห้องปิดส่วนตัว ๆ ก็มี แบบเดี่ยว แบบหมู่ แบบคู่ผสม โอ๊ย มีหมด แล้วแต่จะเลือกเลยครับ กับอีกแบบคือ “เซนโต” จริง ๆ แล้วเซนโตมันคือ ห้องอาบน้ำสาธารณะ เข้าใจคอนเซปต์ของคำว่าสาธารณะใช่ไหมครับ ไม่ต้องทวนซ้ำเนาะ...จุดประสงค์คือเอาไว้อาบน้ำ และจะมีบ่อน้ำร้อนขนาดกลาง ๆ ไว้ลงแช่ตัวหลังจากอาบน้ำเสร็จเพื่อเป็นการผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้ ทั้ง 2 แบบนี้แทบจะเหมือนกันในทางกายภาพ เพราะอนเซนก็จะมีส่วนที่ให้ทำความสะอาดร่างกายก่อนลงแช่เหมือนกัน หน้าตาก็เหมือน ๆ กันทุกกระเบียดนิ้ว สถานบริการเซนโตที่ไหนที่ใหญ่หน่อยก็แทบไม่ต่างจากอนเซนเลย ทำให้หลายคนที่ใช้บริการเซนโตมโนไปไกลว่าได้แช่อนเซน กลับมาก็คุยโม้ไปสามบ้านแปดบ้าน


http://i820.photobucket.com/albums/zz123/SJui/onsen_01_zpswjj3yhvb.jpg~original
อนเซน
ขอบคุณภาพประกอบจาก - find-travel.jp


http://i820.photobucket.com/albums/zz123/SJui/sentou_02_zpsau5gofwn.jpg~original
เซนโต
ขอบคุณภาพประกอบจาก - lifematome.com


        แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น...เราขอตั้งชื่อเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ว่า “ความอนเซน” ทุกคนที่ไปญี่ปุ่นอยากแช่อนเซน และทุกคนที่อยากแช่ล้วนมีความกังวลเรื่องกฎระเบียบการใช้อนเซนกันทั้งนั้น ความกังวลหลัก ๆ อยู่ที่ คุณต้องเปลือยกายหมดจดเพื่อใช้บริการ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่คนไทยอย่างเราไม่คุ้นเคย เราไม่ชินกับการเผยของสงวน จุดซ่อนเร้น ผิวกายใต้ร่มผ้า ฯลฯ ต่อหน้าธารกำนัล มันไม่ชินไงแก ไม่รู้จักกันก็เถอะ แต่มันใช่เรื่องไหมที่ต้องอล่างฉ่างขนาดนั้น...นี่ยังจำครั้งแรกที่เคยใช้บริการเซนโตในที่พักได้ดี ที่พักแห่งนั้นไม่มีห้องน้ำแบบตะวันตก เรื่องที่จะอาบน้ำร้องเพลงใต้ฝักบัวทำเอ็มวีนี่ลืมไปได้เลย คุณใจร้ายกับดาวมาก แต่นับว่าโชคยังเข้าข้างนักเปลือยมือใหม่ เพราะเวลาที่ไปอาบน้ำเป็นเวลาที่นักท่องเที่ยวคนอื่นยังไม่กลับมากัน เซนโตทั้งห้องจึงเป็นของเรา แต่ก็เถอะ จังหวะที่ต้องแก้ผ้าเดินเข้าไปในส่วนอาบน้ำก็ยังแอบระแวง ๆ (คือมันแบ่งสัดส่วนกันอะนะ) วันแรกเราทำได้ดี แต่วันอื่น ๆ มันมีคนอื่นเข้ามาจ้า มันอดไม่ได้ที่จะสะดุ้งเวลามีคนเปิดประตูเข้ามาร่วมอาบน้ำร่วมกับเราในสภาพเปลือยเปล่านี่นา แต่ก็เถอะ เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ คุณมีผมก็มี ไม่แคร์เวิลด์ (จริง ๆ แคร์มาก ไม่กล้าหันไปมองเลยละ) ประสบการณ์ก็สั่งสมมาเรื่อย ๆ พัฒนาวิทยฐานะมาเป็นการแช่อนเซน ความแรงอยู่ที่เป็นอนเซนส่วนตัวจ้า จองเวลาแช่ได้ เก๋สุด แต่ก็ยังไม่วายต้องแช่กับเพื่อน...ขึ้นชื่อมนุษย์ที่เรียกว่าเพื่อน มันนึกจะทำอะไรขึ้นมามันก็ทำได้ความเกร็งและระแวงจึงเกิดขึ้น แต่เหมือน ณ เวลานั้นต่างคนต่างรู้หน้าที่ ทุกคนทำท่าเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็มีนัยของความไม่พยายาม “มอง” กันจนทำให้ประหม่า จังหวะวัดใจมันอยู่ตอนที่คุณกำลังจะนำร่างลงไปแช่นั่นแหละ จุดนั้นสะพรึงที่สุดแล้ว เพราะผ้าชิ้นน้อยผืนสุดท้ายของคุณมันไม่สามารถลงไปแช่ในน้ำกับคุณได้ เขินก็เขิน อายก็อาย แต่มันจำเป็น ต่างคนต่างใช้วิธีไม่สนใจ คุยขิงข่ากันไปเรื่อยเปื่อย และในวันต่อ ๆ มาเราเริ่มมืออาชีพมากขึ้น ความเขินเริ่มลดลง ยอมรับว่าเราทำได้ดี ณ จุดนั้น

        เหมือนจะไร้สาระนะครับ แต่เอาจริง ๆ มันเป็นปัญหาระดับชาติเลยนะ เพราะของของเรา เราก็เขินเราก็อายไง เราไม่ชิน เราต้องการความมั่นใจว่าไม่มีใครสนใจเราจริง ๆ อยากบอกเลยนะครับว่า ไม่มีคนสนใจหรอก สิ่งที่อยู่ในหัวเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาล้วน ๆ เรื่องอายมันคงช่วยไม่ได้ แต่พอลงไปแช่แล้วมันคือดีมาก มันร้อน ณ แวบแรก ร้อนเหมือนซ้อมตกนรกลงกระทะทองแดง แต่พอผ่านไปไม่ถึงนาที คุณจะโหยหามัน พูดเลย ของแบบนี้ไม่อยากให้เชื่อนะครับ ต้องลองเอง ^^

ข้อมูลสบาย ๆ ท้ายเรื่อง
        อนเซน (温泉) และ เซนโต (銭湯) มีระเบียบการใช้บริการที่เคร่งครัดคล้ายกัน หลัก ๆ คือ ห้ามใส่เครื่องนุ่งห่มลงไป เพราะน้ำมันจะสกปรกไง ผ้าผืนสุดท้ายที่เราติดมือมานี่จุ่มน้ำเช็ดหน้าได้เบา ๆ เสร็จแล้วก็พาดบ่าพาดหัวไปซะ และที่สำคัญ ห้ามว่ายหรือเล่นน้ำกันประหนึ่งอยู่สวนสยาม เป็นการเสียมารยาทและรบกวนผู้ใช้บริการท่านอื่นอย่างสุดซึ้ง และอย่ามั่นใจว่ากายท่านบริสุทธิ์ผุดผ่อง จงล้างเนื้อล้างตัวก่อนลงแช่ทุกครั้งด้วย (มันช่วยปรับอุณหภูมิก่อนไปผวากับน้ำร้อนได้นะ)


อาทิตย์ นิ่มนวล TPA Press