👹 นูราริเฮียง : อาคันตุกะยามวิกาล 👹


        คนญี่ปุ่นเชื่อว่า นูราริเฮียง (滑瓢 nurarihyon) เป็น เทพ หรือ คามิ ( kami) ตนหนึ่งที่ชอบแวะไปบ้านผู้คนในยามค่ำคืน นูราริเฮียงมีรูปร่างเป็นชายชรา มีศีรษะใหญ่โต ใบหน้าอิ่มเอิบ เมื่อคนในบ้านมาพบก็จะเข้าใจว่าเป็นวิญญาณของเทพประจำบ้านหรือผีบ้านผีเรือน แต่ถ้าเป็นบุคคลภายนอกมาพบก็จะเข้าใจว่าเป็นเจ้าของบ้านหรือเจ้านายใหญ่แวะมาเยี่ยมเยียน
 

 photo 1_zpswdaptcga.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - https://ja.wikipedia.org/wiki/ぬらりひょん


        นูราริเฮียงจะไปบ้านผู้คนยามวิกาลและพยายามไม่ให้เจ้าของบ้านรู้ตัว เพื่อเข้าไปกินอาหารที่ตนเองต้องการ นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการสะกดจิตผู้คน แต่โดยทั่วไปจะไม่ทำร้ายมนุษย์ เมื่อกินอาหารเสร็จแล้ว นูราริเฮียงก็จะจากไปอย่างเงียบ ๆ ทำให้บางบ้านต้องเตรียมอาหารหรือเครื่องเซ่นไหว้ไว้นอกชานบ้านสำหรับต้อนรับเทพอาคันตุกะตนนี้
 

 photo 2_zpszcrujnmm.jpg

  
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://pinktentacle.com/tag/yokai/page/2/


        คำว่า นูราริเฮียง เป็นคำผสมจากคำว่า นูราริ ( nurari) แปลว่า ลื่น ไหล ไถล กับคำว่า เฮียง ( hyon) ซึ่งเป็นคำเลียนเสียงธรรมชาติแสดงลักษณะการลอยขึ้นด้านบน และยังหมายถึง น้ำเต้า ได้อีกด้วย ก่อนหน้านี้คนไทยอาจไม่คุ้นหูกับเทพตนนี้เท่าไรนักจนกระทั่งปี 2008 มีมังงะเรื่องหนึ่งนำหลานของนูราริเฮียงมาเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง ทั้งนี้ มังงะเรื่องดังกล่าวได้มีการแปลเป็นภาษาไทยและใช้ชื่อเรื่องว่า นูระ หลานจอมภูติ (ぬらりひょんの孫 Nurarihyon no Mago) โดยสำนักพิมพ์ เนชั่น คอมมิคส์ มังงะเรื่องนี้ที่ญี่ปุ่นได้จบลงไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2012 แต่ก็ถือว่าจบแบบไม่สมบูรณ์เนื่องจากโดนทางสำนักพิมพ์ตัดจบเพราะเรทติ้งในญี่ปุ่นไม่ดีเท่าที่ควร
 

 photo 3_zpsw0ijjpjs.png


มังงะเรื่อง นูระ หลานจอมภูติ
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://the-visual-medium.blogspot.com/2010/08/nurarihyon-no-mago-anime-impressions.html


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press