เกี๊ยวซ่า  :  กำเนิดที่จีน มีชื่อที่ญี่ปุ่น     


         เกี๊ยวซ่า (ภาษาจีน : 餃子 jiaozi / ภาษาญี่ปุ่น : ギョーザ gyooza) คือ อาหารชนิดทำจากแป้งสาลีห่อไส้ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์และอาจมีผักเป็นส่วนผสมด้วย แล้วนำไปปรุงให้สุกโดยการทอด นึ่ง หรือต้ม แต่ที่เป็นนิยมและพบเห็นได้ทั่วไปมักจะเป็นการทอด  ร้านที่จำหน่ายเกี๊ยวซ่ามักจะเสิร์ฟเกี๊ยวซ่าคู่กับซอสพริกหรือซอสที่ปรุงขึ้นมาโดยเฉพาะ
 

images by free.in.th

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://gomokunyanko.blog.so-net.ne.jp/2013-02-23

 
         เกี๊ยวซ่า มีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน คาดว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวแมนจู และเริ่มเผยแพร่ทั่วประเทศจีนช่วงราชวงศ์หมิงหรือราวปี 1644 เป็นต้นมา ส่วนที่ญี่ปุ่นคาดว่าเริ่มรู้จักเกี๊ยวซ่าในปี 1700 โดยเป็นอาหารที่เผยแพร่มาพร้อมกับราเมน ในปี 1900 เกี๊ยวซ่าถูกนำไปขายเป็นชุดพร้อมกับราเมน ทำให้คนญี่ปุ่นเริ่มรู้จักและนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนในไทยคาดว่ารู้จักเกี๊ยวซ่าผ่านทางญี่ปุ่น เนื่องจากคำว่าเกี๊ยวซ่ามีเสียงคล้ายคลึงกับภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง
 

images by free.in.th


ร้านอาหารมักจัดโปรจำหน่ายเกี๊ยวซ่าพร้อมกับราเมน

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://tastyislandhawaii.com/2010/05/24/taiyo-ramens-charsiu-ramen/

 

         เกี๊ยวซ่า ในไทยถือเป็นอาหารอีกชนิดที่สามารถหากินได้ไม่ยาก มีขายตั้งแต่ตลาดในชุมชนราคาชุดละไม่กี่สิบบาท จนถึงร้านอาหารหรูหราราคาต่อชุดหลักร้อยจนถึงพันบาทก็มี และยังเป็นอาหารที่นับว่ามีหลายสัญชาติ เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารจีน ร้านอาหารญี่ปุ่น หรือร้านอาหารทั่วไปก็มักมีจำหน่ายเหมือน ๆ กัน
 

images by free.in.th

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://norecipes.com/chicken-mushroom-gyoza 


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press