เมืองท่าโอตารุ

 

        โอตารุ  (小樽市 Otaru-Shi) เป็นเมืองท่าในกิ่งจังหวัดชิเรเบชิ (後志総合振興局 Shiribeshi-Sogo-Shinko-Kyoku) จังหวัดฮอกไกโด (北海道 Hokkaido) ในอดีตเป็นเมืองท่าสำคัญสำหรับใช้ขนส่งสินค้า  เมืองโอตารุมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย บางสถานที่ก็มักถูกใช้ถ่ายทำภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้ง นอกจากนั้นยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารโดยเฉพาะซูชิอีกด้วย และหากใครเคยได้อ่านการ์ตูนเรื่อง “ไอ้หนูซูชิ” จะทราบว่าตัวเอกของการ์ตูนเรื่องนี้เกิดที่เมืองโอตารุนั่นเอง ลองมาดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเมืองนี้กันเลยดีกว่า

 

 photo 1_zpsdcjgh3ny.jpg

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://www.otaruskihouse.com/get-here/

 

คลองโอตารุ (小樽運河 Otaru Unga)

        ในอดีตคลองโอตารุเป็นคลองสำหรับขนถ่ายสินค้าจากท่าเรือ คลองแห่งนี้ได้รับการบูรณะให้สวยงามในปี 1980 มีโคมไฟประดับตลอดเส้นทาง โกดังสินค้าริมคลองก็เปลี่ยนมาเป็นร้านค้า พิพิธภัณฑ์ และร้านอาหาร นอกจากนั้นก็ยังมีบริการล่องเรือชมบรรยากาศสำหรับนักท่องเที่ยวตลอดแนวคลองด้วย ส่วนถนนริมคลองก็มักมีศิลปินมาเปิดหมวกโชว์ผลงานอยู่เป็นประจำ นักท่องเที่ยวมักนิยมมาเที่ยวและถ่ายรูปริมคลองโอตารุกันในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะตกมากกว่าช่วงฤดูร้อน

 

 photo 2_zpsjj7qy2fa.jpg

ขอบคุณภาพประกอบจาก - https://japanbook.net/zh_tw/article/1107

 

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

        พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1910 ตั้งอยู่บริเวณริมคลองโอตารุ ภายในพิพิธภัณฑ์มีประวัติเรื่องกล่องดนตรีในแต่ละยุคสมัยให้ศึกษามากมาย และมีโซนจำหน่ายกล่องดนตรีให้กับนักท่องเที่ยว สำหรับใครที่อยากสั่งทำกล่องดนตรีโดยเลือกเพลงที่ต้องการเองก็มีบริการเช่นกัน ภายนอกพิพิธภัณฑ์มีแลนด์มาร์คสำคัญอีกอย่างก็คือ นาฬิกาไอน้ำโบราณ (Steam Clock) สไตล์อังกฤษ ที่คอยพ่นไอน้ำออกจากตัวเรือนพร้อมเสียงดนตรีประกอบทุก 15 นาที ซึ่งปัจจุบันนาฬิกาดังกล่าวเหลือเพียง 2 เรือนบนโลกเท่านั้น (อีกเรือนอยู่ที่ประเทศแคนาดา) ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยพอสมควร เนื่องจากภาพยนตร์เรื่อง “แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว” ได้ใช้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นฉากในเรื่องด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนอยากไปเที่ยวตามรอยภาพยนตร์กันนั่นเอง

 

 photo 3.1_zpshfvkz1si.jpg

ภายในพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี จากภาพยนตร์เรื่อง “แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว”

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://www.komchadluek.net/news/ent/241316

  photo 3.2_zps8z6pltsh.jpg

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://yahoojapantrip.tumblr.com/post/134654287795

 

หมู่บ้านชาวประมงเฮอร์ริ่ง (鰊御殿 Nishin Goten)

        อุตสาหกรรมการประมงปลาเฮอร์ริ่ง (ชื่อปลาชนิดหนึ่ง) มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของเมืองโอตารุ ตั้งแต่ช่วงแรกของการพัฒนาเมือง จนกระทั่งปี 1950 อุตสาหกรรมนี้ก็ทรุดลงและปิดกิจการไปในที่สุด ในยุครุ่งเรืองของการประมงปลาเฮอร์ริ่งได้มีการสร้างหมู่บ้านชาวประมงปลาเฮอร์ริ่งขนาดใหญ่โดยชาวประมงที่ร่ำรวย เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวและพนักงาน ปัจจุบันถูกปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้ประชาชนเข้าชมเครื่องมือประมงและสภาพความเป็นอยู่ในสมัยนั้น

 

 photo 4_zpstfigpadn.jpg

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://www.tomari-syokokai.com/nishin_ghouse.html

 

โรงงานผลิตเครื่องแก้ว

        ภายหลังอุตสาหกรรมการประมงปลาเฮอร์ริ่งเริ่มทรุดลงในปี 1950 ชาวบ้านหลายคนหันไปผลิตเครื่องแก้วแทนและทำมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้เมืองโอตารุขึ้นชื่อเรื่องอุตสาหกรรมเครื่องแก้วที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังมีหลายร้านค้าที่เปิดให้ลูกค้าเป่าถ้วยแก้วด้วยตัวเอง โดยมีค่าใช้จ่ายในการทำแก้ว ชาม หรือแจกันในราคาประมาณ 3,000 เยน

 

 photo 5_zps7pbyxcyf.jpg

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://chibaviki.blogspot.com/2010/02/otaru-glass-blowing.html

 

กระเช้าภูเขาเทนงุ  (小樽天狗山ロープウェイ Otaru Tenguyama Ropeway)

        เป็นกระเช้าสำหรับพานักท่องเที่ยวขึ้นไปยังยอดเขาเทนงุที่ความสูง  271 เมตร โดยใช้เวลาเพียง 4 นาที เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองโอตารุได้โดยรอบ ตอนกลางคืนก็จะเห็นแสงไฟที่สว่างไสวเป็นสายจากบริเวณคลองโอตารุ  นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานอาหารพร้อมชมวิวเมืองโอตารุไปในตัวด้วย

 

 photo 6_zpsuj7ckctv.jpg

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://www.visit-hokkaido.jp/spot/detail/744

 

        หากมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวในแถบภาคเหนือของญี่ปุ่น ก็อย่าลืมแวะไปที่เมืองโอตารุแห่งนี้ด้วยนะครับ โดยเฉพาะช่วงหิมะตก เชื่อว่าคุณจะได้ความทรงจำที่ดี ๆ กลับมาถึงแม้จะไปเพียงแค่วันเดียว

 

เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press