ถุงโชคดี
 

        เทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่นนับว่าเป็นอีกเทศกาลที่เหล่านักช็อปรอคอย เพราะร้านค้าชื่อดังจะนำสินค้าของตนมาลดราคาและจัดชุดจำหน่ายในแพ็คเกจลักษณะเป็นถุงปิดทึบหรือที่เรียกกันว่า "ถุงโชคดี" (福袋 Fukubukuro) ส่วนใหญ่ถุงโชคดีจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม เป็นต้นไป ทั้งนี้ต้องเช็กด้วยว่าร้านที่เราจะไปซื้อนั้นเปิดทำการในวันที่ 1 มกราคม หรือเปล่า เพราะห้างสรรพสินค้าบางแห่งจะปิดทำการในวันดังกล่าวและจะเปิดให้บริการในวันที่ 2 เป็นต้นไป
 

 photo 1_zpsbik4wadc.jpg

  ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://www.52toys.com/post/detail?id=1001659
 

        ถุงโชคดีของแต่ละร้านมักจะนำสินค้าหลาย ๆ อย่างมารวมกันในถุง และจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าปกติประมาณ 50% แต่ผู้ซื้อไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะได้สินค้าแบบไหน สีอะไร ซึ่งก็แล้วแต่ดวงของผู้ซื้อด้วยเช่นกัน ร้านค้าที่มีชื่อเสียงมักจะมีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ถึงขนาดไปต่อคิวเพื่อซื้อถุงโชคดีจากร้านดังกล่าวตั้งแต่ 6 โมงเช้าก่อนร้านเปิด สำหรับร้านไหนที่ใส่ของที่ลูกค้าไม่ต้องการหรือใส่ของคุณภาพไม่ดีมักจะถูกเรียกเป็น "ถุงโชคร้าย" (不幸袋 Fukobukuro) แทน
 

 photo 2_zpsmm70n1lt.png
ภาพการต่อแถวเพื่อซื้อถุงโชคดีจากร้าน Starbucks
ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://cololier.jp/5637
 

       แนวคิดการขายสินค้าแบบถุงโชคดีนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ปลายสมัยเมจิ โดยห้างสรรพสินค้า มัตสึยะ กินซ่า (Matsuya Ginza) และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจนห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่าง ๆ นำถุงโชคดีมาจำหน่ายบ้าง จนกลายเป็นวัฒนธรรมการขายสินค้าแบบหนึ่งของญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลปีใหม่
 

 photo 3_zpsv4ej2sys.jpg
มัตซึยะ กินซ่า ผู้นำแนวคิดถุงโชคดีมาจำหน่ายให้ลูกค้า
ขอบคุณภาพประกอบจาก - https://www.justgola.com/a/matsuya-department-store-1978050919


คลิปการเปิดถุงโชคดีของคนญี่ปุ่น

 

 

เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press