เข้าสุขา...ให้สุขี
 

        หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าเทคโนโลยีเขาล้ำมาก ทุกที่ทุกทางมีการประดิษฐ์คิดค้นสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อความสะดวกสบายของคนในประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ "ห้องน้ำ" และสิ่งที่ล้ำสุด ๆ ในห้องน้ำของประเทศญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วต้องถึงกับเกาหัวว่า "มันใช้ยังไงหว่า ?" นั่นก็คือ "โถส้วม" นั่นเอง (ใครทานข้าวอยู่จะพักก่อนก็ได้นะจ๊ะ)

        ปัจจุบันนี้ห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นหันมาใช้แบบตะวันตกกันเป็นส่วนมากแล้ว นั่นคือแบบที่เรียกว่า โยชิกิ (洋式 Youshiki) ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้โถส้วมแบบชักโครกสุดไฮเทคที่เรากำลังพูดถึงตอนนี้ ว่ากันว่าชาวญี่ปุ่นมีส้วมแบบนี้ในครัวเรือนมากกว่ามีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ซะอีก ป๊อปปูล่าขนาดนี้มาดูหน้าตากันเลยดีกว่า

 

 photo 01_zpshzclkcdt.png
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://0120656889.net/toilet/toilet5/

 photo 02_zpsbawkzbpr.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.kutsurogi.co.jp/works/toire_jirei/648.html
 

        เป็นแบบนี้ละจ้าาาา...ถ้ามีภาษาอังกฤษเขียนบอกด้วยก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้ามีแค่ภาษาญี่ปุ่นขึ้นมาล่ะ ? เห็นแล้วบางคนคงถึงกับปวดตับแทนที่จะปวดท้อง งง ๆ กันไปว่า "คุณพระ...ปุ่มอะไรมันเยอะแยะขนาดนี้" หรือบางคนคงถึงกับร้อง "อ้อ...ไอ้นี่แหละ ๆ คราวก่อนเจอแล้วฉันกดมั่วเลย...อย่าบอกใครนะแก~" คราวนี้ละ ถึงเวลาไขข้อข้องใจซะที ให้รู้กันไปเลยว่าปุ่มไหนมีไว้ใช้ทำอะไรบ้าง
 

 photo 03_zpszxkkpbmc.jpeg
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000056294

 photo 04_zpspf6r0y5t.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://tw.112seo.com/article-3241003.html
 

หน้าที่การทำงานของปุ่มหลัก ๆ
     止 (tome) ปุ่มหยุดการทำงาน (ฉีดน้ำ เป่าลม และอื่น ๆ)
     おしり (oshiri) ปุ่มฉีดน้ำจากด้านหลัง
     ビデ (bide) ปุ่มฉีดน้ำจากด้านหน้า (สำหรับผู้หญิงนะจ๊ะ)
     音姫 (otohime) เสียงเพลงใช้เปิดเวลาเข้าห้องน้ำ (จะได้ไม่เขินอายเวลาทำธุระ...ส่วนมากใช้ตามห้องน้ำสาธารณะ)
     水勢 (suisei) ปรับระดับความแรงของน้ำที่ฉีด (กะดี ๆ นะทุกคน !)
     音量 (onryou) ปรับระดับเสียงเพลง

 

 photo 05_zpserwbb0ac.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.pref.yamaguchi.lg.jp/cms/a13200/ud/toilet.html
 

        แต่ถ้าเจอปุ่มสีเขียวแบบในรูปนี้ในห้องน้ำสาธารณะ อย่าเผลอกดเชียว เพราะมันคือ ปุ่มเรียก (呼出 Yobidashi) ไว้กดเพื่อขอความช่วยเหลือ ถ้ากดแล้วรับรองว่าเจ้าหน้าที่จะมาหาถึงหน้าห้องน้ำแน่นอน

        เมื่อรู้จักปุ่มกดหลัก ๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าห้องน้ำไฮเทคสไตล์ญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจหายห่วงแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีปุ่มอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความซับซ้อนงุนงง เอ้ย ! ความสะดวกสบายกันเข้าไปอีก อย่างเช่น ปุ่มเป่าลมให้แห้งหลังจากฉีดน้ำ (乾燥 Kansou) ปุ่มกดชักโครกที่แยกเป็นเบบทำธุระหนักหรือเบา (便器洗浄 [大/小] Benki Senjouyou [Dai/Ko]) แถมบางที่ยังสามารถปรับอุณหภูมิที่นั่งให้อุ่น หรือพับฝาชักโครกให้เปิดปิดแบบอัตโนมัติได้ด้วย พูดได้ว่าสะดวกสบายได้ด้วยนิ้วเดียวจริง ๆ

       ใครได้ลองไปเข้าห้องน้ำที่ญี่ปุ่นก็อย่าลืมลองกดปุ่มตามการใช้งานต่าง ๆ กันดูนะจ๊ะ แถมอีกนิด...ถึงแม้ห้องน้ำที่ญี่ปุ่นจะมีปุ่มกดมากมาย แต่ไม่มีถังสำหรับทิ้งกระดาษชำระเหมือนบ้านเรานะ เพราะกระดาษชำระที่ใช้ในห้องน้ำของญี่ปุ่นถูกผลิตมาให้สามารถย่อยสลายได้ง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะอุดตันท่อ สามารถทิ้งลงในชักโครกได้เลยจ้า

สุธินี เทียนกุล TPA Press