เหรียญ 5 เยน พกไว้...เย็น ๆ ใจ
 

         ใกล้สิ้นเดือน (แต่ตอนนี้ก็แทบจะสิ้นใจ) แล้ว -_-' หลังจากที่ต้องกินแกลบและบะหมี่ (กึ่งสำเร็จรูป) จนเกือบกลายเป็นอาหารหลัก อีกไม่นาน...วันเงินเดือนออกก็จะมาถึงซะที ฮ่า ๆๆๆ !! (ใส่อินเนอร์ความสะใจได้ตามต้องการ) วันนี้เลยจะมาพูดเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ และโชคลาภกันสักหน่อย เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นหน้าค่าตาเงินของประเทศญี่ปุ่นกันมาบ้างแล้ว ส่วนใครยังมึน ๆ เบลอ ๆ ว่า "เป็นแบบไหน" "ที่เคยเห็นมาใช่หรือเปล่าน้า~" เรามีภาพปลากรอบ เอ้ย ! ภาพประกอบให้ดูจ้ะ
 

 photo 01_zps7gzppecj.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://forums.vrzone.com/photopost/data/1613/1515-JapanCurrency.jpg

 

         หน้าตาแบบนี้ละจ้า...ซึ่งคำว่า เงิน ที่เราใช้จ่ายกันในชีวิตประจำวันนั้น ภาษาญี่ปุ่นจะเรียกรวม ๆ ว่า โอะคาเนะ (お金 okane) ธนบัตร จะเรียกว่า ซัทสึ (札 satsu) หรือ ชิเฮ (紙幣 shihei) ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็จะมีธนบัตรอยู่ 4 ชนิด คือ 1,000 เยน 2,000 เยน* 5,000 เยน และ 10,000 เยน ส่วน เหรียญ จะเรียกว่า โคกะ (硬貨 kouka) แบ่งเป็นชนิด 1 เยน 5 เยน 10 เยน  50 เยน 100 เยน และ 500 เยน ซึ่งก็มีจำนวนเท่ากันกับเหรียญของประเทศเราเลยนะจ๊ะ ต่างกันแค่จำนวนเงินของแต่ละเหรียญเท่านั้นเอง
         * ธนบัตร 2,000 เยน ถูกจัดพิมพ์ขึ้นในปี ค.ศ.2000 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่ประเทศญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุม G-8 Summit ที่เมืองโอกินาว่า ปัจจุบันไม่ค่อยใช้กันแล้ว

        แต่ขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็ต้องมีอะไรพิเศษสอดแทรกอยู่บ้าง เพราะนอกจากชาวญี่ปุ่นจะใช้เงินในการจับจ่ายแล้ว ยังมีเงินอีกประเภทหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นนิยมพกติดตัวไว้เพราะเชื่อกันว่าเป็น สัญลักษณ์แห่งความโชคดี นั่นก็คือ... "เหรียญ 5 เยน" นั่นเอง

 photo 02_zpsveekvxst.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://akky.in.coocan.jp/070511.htm
 

         เหรียญ 5 เยน หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โกะเอนดามะ (5円玉 go-en dama) ที่ใช้กันในปัจจุบันผลิตจากทองแดงและสังกะสี มีลักษณะเป็นสีเหลืองทอง เส้นผ่านศูนย์กลาง 22 มม. รูตรงกลางเหรียญมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 มม. เริ่มใช้เมื่อปี ค.ศ.1959 (ปีโชวะที่ 34) บนเหรียญพิมพ์ลายรวงข้าว สายน้ำ และฟันเฟือง เมื่อนำ 3 สิ่งนี้มารวมกันก็จะหมายถึง อุตสาหกรรม การเกษตร และการประมง ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนให้ประเทศญี่ปุ่นเจริญก้าวหน้านั่นเอง

        เหตุที่ชาวญี่ปุ่นนิยมพกเหรียญ 5 เยน ติดตัวไว้หรือนำไปบริจาคหรือทำบุญที่วัดก็เนื่องมาจากคำว่า โกะเอน (5 เยน) นั้นพ้องเสียงกับคำว่า โกะเอน (ご縁) ที่แปลว่า "การขอพรจากเทพเจ้า" หรือคำว่า "วาสนา" ดังนั้น จึงมีความเชื่อว่า หากใช้เหรียญ 5 เยน บริจาคหรือทำบุญที่วัดหรือศาลเจ้าจะทำให้เข้าใกล้เทพเจ้าได้มากยิ่งขึ้น และนำพาบุญวาสนามาให้แก่ตนเอง

         นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นยังนิยมนำเหรียญ 5 เยนมาทำเป็นเครื่องรางพกติดตัวหรือนำมาห้อยโทรศัพท์มือถือ เพราะเชื่อว่าจะช่วยเรียกเงินเรียกทองและช่วยให้โชคดีอีกด้วย
 

 photo 03_zpsrgrzgypk.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://e-yo-tokushima.net/e-yo-images/news/news-image07_btn.jpg

 

        ถือได้ว่าเหรียญ 5 เยน เป็นเหรียญที่มีความหมายดีไม่ใช่น้อยเลย หากใครได้ลองไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็อย่าลืมใช้เหรียญ 5 เยน ทำบุญแล้วเก็บไว้พกติดตัวหรือห้อยมือถือเอาไว้สักเหรียญก็ดีเหมือนกันนะ

สุธินี เทียนกุล TPA Press