น้ำหรือแห้ง...รับเส้นอะไรดีครับพี่ ?
 

     ในแต่ละท้องที่จนถึงแต่ละประเทศล้วนมีสิ่งที่คิดค้นขึ้นมาให้เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติและประจำท้องถิ่นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ เครื่องแต่งกาย ภาษา วัฒนธรรม รวมถึงอาหาร ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้ผู้คนนึกถึงได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น หากพูดถึง “ราเมน” “อุด้ง” แล้วจะนึกถึงอะไร ? เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง “อาหารญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวในประเทศไทยของเรา” อย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่านอกจาก “ราเมน” กับ “อุด้ง” แล้ว ที่ญี่ปุ่นยังมีบรรดาอาหารเส้นอีกมากมายสารพัดไม่แพ้ก๋วยเตี๋ยวบ้านเราเลย จะมีเส้นอะไรบ้างนั้น มาดูกันจ้า


 photo soba01_zpstmhaxaf9.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.shibakou.org/
 

     โซบะ (蕎麦 soba) ทำจากเมล็ดบักวีต (Buckwheat) จึงมีลักษณะเป็นเส้นสีน้ำตาลอ่อน ปัจจุบันมีการผสมชาเขียวลงไปเพื่อทำให้เส้นมีสีเขียว เรียกว่า ชาโซบะ (茶そば cha-soba) เส้นโซบะเป็นเส้นที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานมากที่สุด เพราะทำมาจากแป้งบักวีตที่มีรสชาติอร่อยและไม่ผสมแป้งอย่างอื่นลงไป โดยจะทานเย็น ๆ คู่กับสาหร่าย วาซาบิ แล้วจุ่มลงในน้ำซุปที่ทำจากมิริน นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อนและช่วงปีใหม่ นอกจากนี้ยังทานแบบใส่น้ำซุปร้อน ๆ หรือนำมาผัดเป็นยากิโซบะ (焼きそば yakisoba) ก็ได้เช่นกัน
 

 photo ramen01_zpspsa8gv9t.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://lacan.jp/petitlacan/izakaya-wasyoku/bakumatsu
 

     ราเมน (ラーメン ramen) ทำจากแป้งสาลีนวดกับไข่และน้ำ มีลักษณะคล้ายเส้นบะหมี่เหลือง แต่เป็นเส้นกลม ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ซึ่งคำว่า ramen นั้นออกเสียงคล้ายคำว่า lamian ในภาษาจีนที่แปลว่า แป้งที่ถูกดึง (เป็นวิธีการทำเส้นราเมน) นั่นเอง ราเมนนั้นนิยมทานแบบร้อน โดยมีน้ำซุปหลัก ๆ 4 แบบ คือ น้ำซุปเต้าเจี้ยว (みそ miso) น้ำซุปเกลือ (しお shio) น้ำซุปซีอิ๊วญี่ปุ่น (醤油 shoyu) น้ำซุปกระดูกหมู (豚骨 tonkotsu) และน้ำซุปอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น


 photo Udon01_zpsyev6xn7v.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://www.my-kagawa.jp/photo
 

     อุด้ง (うどん udon) ทำจากแป้งสาลีผสมน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วนำมานวด ลักษณะเป็นเส้นยาวกลมอวบ ๆ โดยจะนำมาทานทั้งแบบร้อนที่ทานกับน้ำซุป ทานกับไข่ไก่สดราดซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย หรือทานกับแกงกะหรี่ ชาวญี่ปุ่นนิยมทานอุด้งกันในหน้าหนาว เนื่องจากเส้นอุด้งนั้นใหญและมีความหนานุ่มกว่าเส้นแบบอื่น ๆ จึงกักเก็บความร้อนได้ดี


 photo soumen04_zpsolkbmzcc.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://shop.daishin.gr.jp/shussan/item165043800.html
 

     โซเมน (素麺 soumen) ทำจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นสีขาวนวลคล้ายขนมจีน มีขนาดเล็กกว่าเส้นชนิดอื่น ๆ เส้นโซเมนสามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารได้หลากหลาย และเป็นเส้นที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทานแบบเย็นในหน้าร้อน


 photo huyamugi01_zpskgcowapp.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://tg-uchi.jp/topics/4489
 

     ฮิยามูงิ (冷や麦 hiyamugi) ทำจากแป้งสาลีเช่นเดียวกับโซเมน และยังลักษณะคล้ายคลึงกันอีกด้วย แต่มีความเหนียวนุ่มเหมือนเส้นอุด้ง นิยมรับประทานแบบเย็นในช่วงหน้าร้อนเช่นกัน


 photo Shirataki01_zpscfmdptfn.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://cookpad.com/recipe/2402681
 

     ชิราทากิ (白滝 shirataki) หรือเส้นบุกที่พวกเรารู้จักกันดี ทำจากหัวบุกหรือคอนยัค มีลักษณะเป็นเส้นใส ๆ คล้ายวุ้นเส้น แต่จะเส้นใหญ่กว่าเส้นบุกที่ขายในบ้านเรา ก่อนนำมาประกอบอาหารจะต้องนำไปลวกก่อนเพื่อให้หมดกลิ่นคาว สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลาย ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้ใส่ในอาหารประเภทหม้อไฟหรือสุกียากี้ (すき焼き sukiyaki)


 photo harusame02_zpsjktiow4m.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://macaro-ni.jp/31419
 

     ฮารุซาเมะ (春雨 harusame) หน้าตาคุ้น ๆ ไหม...นี่ก็คือวุ้นเส้นที่พวกเรารู้จักกันดีนั่นเอง วุ้นเส้นของญี่ปุ่นทำจากแป้งมันฝรั่งหรือแป้งข้าวโพด เส้นจะใหญ่กว่าวุ้นเส้นสัญชาติไทย นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด ยำ และอีกมากมาย ซึ่งก่อนจะนำมาประกอบอาหารต้องนำไปต้มเสียก่อน ประมาณ 8-10 นาที แต่หากนำมาทำแกงจืดก็ทำตามวิธีปกติของหมู่เฮานี่ละจ้า


 photo kuzukiri02_zpsj3tkwd8z.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://kaldi-online.com/item/4571347774153.html
 

     คุสึคิริ (葛切り kuzukiri) ทำจากแป้งมันฝรั่ง ลักษณะเป็นคล้ายวุ้นเส้นตรงที่มีความใส ๆ (เอ๊ะ ?) แต่รูปร่างคล้ายเส้นใหญ่ของบ้านเรา หรือบางทีก็นำแป้งมาใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วบีบออกมาเป็นเส้น ทานกับน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายดำ มีความเหนียวนุ่มมาก ชาวญี่ปุ่นส่วนมากนำมาทำเป็นขนมหวาน นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน หวาน ๆ เย็น ๆ กันไป


 photo noodle01_zpsqbd5fc1p.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.pinterest.com/explore/best-ramen-noodles/
 

     บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (インスタントラーメン instant noodle) ลำดับสุดท้ายนี้คงเห็นหน้ากันบ่อย เจอะเจอกันทุกเดือนอยู่แล้ว แต่ใครจะไปรู้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เราทานกันนั้น แท้จริงแล้วมีเชื้อสายญี่ปุ่นเลยนะจ๊ะ แถมยังมีอายุยาวนานมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วด้วย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกิดจากการนำแป้งสาลีมาแปรรูปเป็นเส้นบะหมี่แห้ง โดยการนำไปแช่ในน้ำซุปแล้วทอดในน้ำมันร้อนจัด ก่อนจะนำไปผึ่งให้แห้งเพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้ยาวนาน และนำกลับมาทานได้ทันทีแค่เติมน้ำร้อนลงไปแล้วรอ 3-5 นาทีเท่านั้น หรือหากใครมีความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้อีกมากมาย

     นอกจากบรรดาเส้นที่กล่าวมาแล้ว เชื่อว่าในญี่ปุ่นยังมีเส้นอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้อีก ตามแต่ละท้องที่กันไป หากใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมไปลิ้มลองกันดู แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้คงต้องไปหาก๋วยเตี๋ยวทานสักชามแก้ขัดซะก่อนแล้ว

สุธินี เทียนกุล TPA Press