RX-0 Unicorn…กันดั้ม (รุ่นใหม่) บุกโอไดบะ !
 

        โตเกียวถือเป็นเมืองแรก ๆ ที่หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นสักครั้งแล้วก็หมายตาว่าจะต้องไปให้ได้ เนื่องจากเป็นเมืองหลวง มีความทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายรอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส สถานที่แต่ละที่ก็ล้วนแล้วแต่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นชิบุยะ ชินจุกุ ฮาราจุกุ อิเคบุคุโระ และอีกมากมายหลายที่ รวมไปถึง “โอไดบะ” ก็จัดเป็นสถานที่หนึ่งซึ่งหลายคนบันทึกไว้ในลิสต์ว่าจะต้องไปให้ได้
 

 photo 01_zpscomwdnm6.png
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.att-japan.net/en/city/C1000630
 

        โอไดบะ (お台場 Odaiba) เป็นสถานที่ที่มีสภาพเป็นเกาะอยู่ตรงบริเวณอ่าวโตเกียว แรกเริ่ม เกาะนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยเอโดะเพื่อใช้สำหรับเป็นป้อมปราการป้องกันการรุกรานของข้าศึก ต่อมาทางญี่ปุ่นได้ทำการถมทะเลเพิ่มพื้นที่ของเกาะเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยและสถานประกอบการต่าง ๆ รวมถึงท่าเรือ จนปัจจุบันมีโรงแรมและห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง ถือได้ว่าโอไดบะคือเกาะที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์เลยทีเดียว และปัจจุบันญี่ปุ่นก็ได้เลือกให้ย่านโอไดบะเป็นย่านแห่งเทคโนโลยีอีกด้วย
 

 photo 02_zps9fvtyhwz.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.chopsticksny.com/archives/contents/down-in-tokyo/2008/08/960
 

        เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นย่านแห่งเทคโนโลยีแล้ว แน่นอนว่าก็จะต้องมีอะไรล้ำ ๆ อยู่มากมายไม่ให้เสียชื่อ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “กันดั้ม” หุ่นยนต์จากการ์ตูนที่หลาย ๆ คนรู้จักนั่นเอง โดยกันดั้มตัวแรกที่นำมาจัดแสดงเป็นกันดั้มรุ่น RX-78-2 Gundam Ver. GFT ที่มีความสูงถึง 18.28 เมตร ขนาดจริงเท่าที่บรรยายไว้ในการ์ตูน แรกเริ่มถูกสร้างและนำมาตั้งไว้ที่บริเวณสวนชิโอคาเซะในปี 2009 ก่อนจะถูกย้ายไปจัดแสดงที่เมืองชิซุโอกะในปี 2010 และถูกนำกลับมาจัดแสดงอยู่หน้าห้าง DiverCity Tokyo Plaza ที่เขตโอไดบะตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา
 

 photo 03_zpsu6qs5d6w.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://www.flickr.com/photos/9350569@N08/8901067129
 

        ล่าสุด กันดั้ม RX-78-2 ที่ยืนตระหง่านเป็นแลนด์มาร์กอยู่หน้าห้าง DiverCity Tokyo Plaza มาถึง 5 ปี ก็ถึงเวลาที่จะต้องบอกลาทุกคนแล้ว หลังจากถูกรื้อถอนออกไปเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา จนนักท่องเที่ยวหลายคนทั้งที่เคยไปถ่ายรูปด้วยและนักท่องเที่ยวอีกมากมายที่ยังไม่เคยไปก็ต่างก็นึกเสียดาย ถึงกับโอดครวญว่า “แล้วฉันจะไปถ่ายรูปกับอะไร ?” แต่ทางบริษัทผู้ถือลิขสิทธิ์กันดั้มก็ไม่ปล่อยให้มวลมนุษยชาติรอนาน ประกาศเตรียมนำกันดั้มตัวใหม่ออกมาจัดแสดงต่อทันที และกันดั้มที่มงลง เอ้ย ! นำมาจัดแสดงที่หน้าห้าง DiverCity Tokyo Plaza ตัวต่อไปก็คืออออ… “RX-0 Unicorn Gundam” นั่นเองจ้า
 

 photo 04_zpsd33mzxv9.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.tiewyeepoon.com/hot-topics/news/odaiba-unicorn-gundam/
 

        กันดั้ม RX-0 Unicorn ถูกประกอบจนเสร็จสมบูรณ์และมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ด้วยความสูงขนาดสมจริงถึง 19.7 เมตร รวมถึงระบบและส่วนประกอบที่มีความซับซ้อนกว่ารุ่นก่อนที่นำมาจัดแสดง ยกตัวอย่างเช่น เขาทั้ง 2 ข้างที่จะรวมเข้ามาเป็นเขาเดียวใน Unicorn Mode และจุดแสดงไฟตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่มีมากถึง 50 จุด เวลาที่เปลี่ยนร่างเป็น Destroy Mode ที่จะจัดแสดงในช่วงกลางคืน เรียกได้ว่าอลังการงานสร้างไม่แพ้รุ่นก่อนเลยทีเดียว
 

 photo 05_zpsu64kkr0q.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://tokyobackpack.com/unicorn-gundam-odaiba-2/
 

        ใครที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปกับกันดั้ม RX-0 Unicorn ที่โอไดบะกันนะ !

สุธินี เทียนกุล TPA Press