ดอกเบญจมาศ…ดอกไม้ประจำราชวงศ์ญี่ปุ่น
 

        ช่วงนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน พวกเราก็คงเห็นว่ามี ดอกดาวเรือง ประดับอยู่เต็มไปหมด นั่นเป็นเพราะดอกดาวเรืองคือดอกไม้ประจำพระองค์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่นเอง ซึ่งดอกดาวเรืองนั้นถือเป็นดอกไม้มงคล หากบ้านไหนนำมาปลูกไว้ก็จะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เพราะเชื่อกันว่าเป็นดอกไม้ที่มาจากสรวงสวรรค์ นอกจากนี้ ดอกดาวเรืองยังเป็นดอกไม้ที่แข็งแรงและทนทาน สามารถเติบโตออกดอกสวยงามได้ในสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศที่หลากหลาย
 

 photo 01_zpsgtwobitl.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://fotopus.com/hana/gallery/kiku/images/img03_l.jpg
 

        ญี่ปุ่นเองก็มีดอกไม้ที่ถือเป็นดอกไม้ประจำราชวงศ์ญี่ปุ่นเช่นกัน นั่นคือ ดอกเบญจมาศ (菊 Kiku) โดยดอกเบญจมาศถูกนำเข้ามาจากประเทศจีนเมื่อสมัยนารา (ค.ศ. 710-793) โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำมาใช้ทำเป็นยารักษาโรค แต่กลับได้รับความนิยมจากราชวงศ์ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จนถูกนำมาใช้เป็นตราแผ่นดินซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยเมจิ (ค.ศ. 1868-1912) เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน มีชื่อเรียกว่า พระราชลัญจกรดอกเบญจมาศ (菊花紋章 Kikkamonshou)
 

 photo 02_zpsvyj64zai.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://blogs.yahoo.co.jp/mushipro75/64782029.html
 

        ในรัฐธรรมนูญสมัยเมจิมีข้อกำหนดไว้ว่า ตราประทับรูปดอกเบญจมาศ 16 กลีบและมีกลีบซ้อนอีก 16 กลีบ จะใช้เป็นตราประทับประจำองค์สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนเชื้อพระวงศ์พระองค์อื่น ๆ จะใช้ตราประทับรูปดอกเบญจมาศ 14 กลีบ ส่วนทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้รูปดอกเบญจมาศ 16 กลีบสำหรับเป็นตราประทับบนเอกสารสำคัญทางราชการ เช่น หนังสือเดินทาง หนังสือคำสั่งต่าง ๆ และสถานที่สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้รูปดอกเบญจมาศ เป็นต้น
 

 photo 03_zpskfblx3ct.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.izawaya.co.jp/shopdetail/000000000625/
 

        นอกจากจะใช้เป็นตราประทับแล้ว ดอกเบญจมาศก็ยังมีความเกี่ยวข้องกับชาวญี่ปุ่นอีกมากมาย โดยจะเห็นได้จากทั้งรูปและสัญลักษณ์ดอกเบญมาศที่ปรากฏอยู่บนข้าวของเครื่องใช้ เช่น ลวดลายบนชุดกิโมโน กระเป๋า เครื่องประดับต่าง ๆ รวมไปถึงเหรียญ 50 เยน เป็นต้น
 

 photo 03_zpskjyvlg8l.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://www.pakutaso.com/20111134314post-872.html
 

        และดอกเบญจมาศยังถือว่าเป็นดอกไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นและเป็นดอกไม้ประจำเดือนกันยายนด้วย โดยจะมีพิธีดื่มสาเกที่ลอยด้วยกลีบดอกเบญจมาศในวันที่ 9 กันยายน ตามความเชื่อที่ว่าเพื่อให้มีอายุยืนและขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไป แต่พิธีการนี้ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก รวมถึงยังมีการจัดเทศกาลชมดอกเบญจมาศตามสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนด้วย หากใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนั้นก็อย่าลืมแวะเที่ยวชมความสวยงามของดอกเบญจมาศกันนะ
 

สุธินี เทียนกุล TPA Press