ทสึคิจิ...ตลาดปลาประจำกรุงโตเกียว
 

        จากที่เรียนกันมาตั้งแต่เล็กจนโต วิชาภูมิศาสตร์ได้สอนให้เรารู้ว่า ประเทศญี่ปุ่นมีภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงถูกล้อมรอบด้วยน้ำทะเลทุกด้าน แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาพูดเรื่องอะไรเคร่งเครียดกันขนาดน้านนน เอาเป็นว่าในทะเลมีอะไร...ในทะเลก็มีกุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ ใช่ไหม (อย่าเพิ่งพูดถึงอย่างอื่นที่กินไม่ได้ เราไม่นับ เอ้า ! ความลับแตกซะงั้น) เพราะฉะนั้น บทความวันนี้ก็เลยจะพาไปทัวร์อีกแล้วจ้า ที่ที่จะทัวร์วันนี้ได้ชื่อว่าเป็น ตลาดค้าส่งปลาและของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก เชียวนะ หลายคนอาจจะเริ่มคุ้น ๆ แล้ว แต่หลายคนยังงง ๆ อยู่ เพื่อคลายความสงสัย ไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่า
 

 photo 01_zpsqoavfuzf.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.wattention.com/articles/your-last-chance-to-pay-homage-to-the-tsukiji-fish-market/

 

        ดูรูปแล้วก็ยังงง ๆ อยู่ดี (เผลอ ๆ ยิ่งงงเข้าไปใหญ่) เฉลยเลยดีกว่าว่าที่นี่คือ ตลาดปลาทสึคิจิ (築地市場 Tsukiji Shijou) นั่นเอง ได้ยินชื่อแล้วคงร้องอ๋อกันเป็นแถวเลยใช่ไหมละ ตลาดปลาเก่าแก่แห่งนี้ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อสมัยเอโดะ (江戸時代 Edo Jidai) โดยโชกุนโทกุงาวะ อิเอยาซุ มีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการหาวัตถุดิบมาบริโภคในปราสาทเอโดะ ซึ่งจะให้พ่อค้านำปลามาขายที่บริเวณใกล้ ๆ สะพานนิฮง (日本橋 Nihon bashi) ต่อมาเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นในกรุงโตเกียวเมื่อปี 1923 จึงย้ายตลาดปลามาอยู่ตรงที่ที่หลายคนรู้จักในปัจจุบัน
 

 photo 02_zpsem4r2h5v.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
https://www.mdn.co.jp/di/articles/3388/?page=5

 

        ปัจจุบันตลาดปลาทสึคิจิตั้งอยู่ใกล้กับอ่าวโตเกียว ที่แขวงทสึคิจิ เขตชูโอ กรุงโตเกียว เปิดตั้งแต่ ตี 4 – ช่วงบ่าย ๆ (บางร้านก็ปิดตอนเย็น) หยุดทุกวันอาทิตย์ วันหยุดราชการ และบางอาทิตย์ก็หยุดวันพุธด้วย ก่อนจะไปก็ควรเช็กกันดี ๆ ก่อนน้าาา สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน ในตลาดจะแบ่งออกเป็น 2 โซนหลัก ๆ คือ โซนด้านใน และ โซนตลาดรอบนอก
 

 photo 03_zps9wzeueo8.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
http://blog.goo.ne.jp/ponsuke-kunitaka/e/312fe9d430e5ccd5a4c5f4c5ee1236de

 

        โซนด้านใน เป็นโซนสำหรับเปิดประมูลปลาทูน่าหรือปลามากุโระ โดยจะเริ่มเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมบรรยากาศการประมูลปลามารับบัตรคิวได้ตั้งแต่ตี 4 เป็นต้นไป (ใครฟิตจัดจะมาก่อนเวลาก็ได้ไม่ว่ากัน...แว่ว ๆ ว่าบางคนไปรอกันตั้งแต่ตี 3 เลยทีเดียว) และจะเริ่มประมูลตั้งแต่ตี 5 เกือบครึ่งไปจนถึง 6 โมงเช้า ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศการประมูลปลาทูน่าตัวเป้ง ๆ ราคาตั้งแต่หลักล้านไปจนถึงร้อยล้านเยนก็ต้องตื่นเช้าสักหน่อย เพราะเขาให้เข้าชมได้แค่ 120 คนต่อวันเท่านั้นนะจ๊ะ (มี 2 รอบ รอบละ 60 คน) ที่สำคัญคือเข้าชมฟรี ! และอย่าลืมปฏิบัติตามกฎที่เจ้าหน้าที่ในนั้นอธิบายอย่างเคร่งครัดด้วยนะ

 photo 04_zpsd4b2j4jh.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
https://tabelog.com/tokyo/A1313/A131301/13108642/

 

        ต่อมาคือ โซนตลาดรอบนอก โซนนี้คงเป็นโซนที่หลายคนชอบมาก เนื่องจากมีร้านค้าตั้งเรียงรายมากถึง 400 ร้านทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลสด ๆ ที่รอให้ซื้อกลับไปประกอบอาหารเอง หรือร้านอาหารต่าง ๆ ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปลองลิ้มชิมรส ไม่ว่าจะเป็นร้านซูชิ ข้าวหน้าปลาดิบ อาหารทะเลย่าง และร้านไข่หวานที่ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของตลาดแห่งนี้นับว่าพลาดไม่ได้เลยจริง ๆ เตือนไว้ก่อนเลยว่าก่อนไปอย่าเพิ่งกินอะไรนะ ไปจัดที่นี่ทีเดียวให้พุงกางกันไปเลยจ้า แต่ก็ไม่ได้มีแต่อาหารคาวอย่างเดียว ยังมีขนมหวาน รวมไปถึงร้านขายผักผลไม้ ร้านข้าวของเครื่องใช้ และร้านขายของที่ระลึกด้วย พอกินอิ่มแล้วก็ไปเดินย่อยกันเพลิน ๆ ได้จนถึงช่วงบ่าย ๆ ก่อนตลาดจะวาย
 

สุธินี เทียนกุล TPA Press