ศาลเจ้าเมจิ...ความสงบกลางเมืองหลวงของญี่ปุ่น
 

        ช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ละประเทศจะมีธรรมเนียมที่แตกต่างกันไป อย่างเช่นประเทศไทยเราก็จะทำบุญตักบาตร เข้าวัดเข้าวา หรือสวดมนต์ข้ามปีกัน เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตและต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะมาถึงในปีหน้า ที่ประเทศญี่ปุ่นเอง เมื่อถึงวันสิ้นปีไปจนถึงวันขึ้นปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากก็นิยมไปศาลเจ้าเช่นกัน คอลัมน์เกร็ดความรู้ครั้งนี้จึงขอพาไปเยี่ยมชมศาลเจ้ากลางเมืองโตเกียวที่ผู้คนนิยมไปมากที่สุดในช่วงปีใหม่ นั่นก็คือ “ศาลเจ้าเมจิ” (明治神宮 Meiji Jingu) นั่นเอง
 

 photo 01_zpsobijt0uv.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://jinja.tokyolovers.jp/tokyo/shibuya/meijijingu
 

        ศาลเจ้าเมจิเป็นศาลเจ้าชินโต อยู่ใกล้สถานีฮาราจุกุกับสวนสาธารณะโยโยกิ มีเนื้อที่ประมาณ 700,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 1915 แล้วเสร็จเมื่อปี 1920 เพื่อเป็นอนุสรณ์อุทิศถวายแด่สมเด็จพระจักรพรรดิเมจิและพระมเหสีภายหลังจากที่ทั้งสองพระองค์เสด็จสวรรคต โดยศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่มวลแมกไม้กว่า 100,000 ต้น ซึ่งมาจากการบริจาคของประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ศาลเจ้าเมจิได้รับความเสียหายอย่างหนักก่อนจะมีการบูรณะซ่อมแซมและแล้วเสร็จในปี 1958
 

 photo 02_zpsnhksgfdf.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.70seeds.jp/meijijingu-102/
 

        ตลอดเส้นทางไปยังศาลเจ้านั้นมีต้นไม้มากมาย บรรยากาศโดยรอบมีความร่มรื่นมากราวกับอยู่ในป่าเขา ทั้งที่จริง ๆ แล้วอยู่ใจกลางเมืองนี่เอง โดยระหว่างทางเดินจะมีถังสาเกและถังไวน์วางเรียงรายอยู่ ว่ากันว่าสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิทรงโปรดปรานไวน์เป็นอย่างมาก ทางศาลเจ้าจึงนำมาตั้งประดับไว้เพื่อเป็นการระลึกถึง บ้างก็ว่ามีผู้บริจาคให้กับศาลเจ้าสำหรับใช้ดื่มเพื่อเป็นสิริมงคลในงานเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งบริเวณนี้เป็นจุดที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนเดินผ่านเป็นอันต้องหยุดถ่ายรูปไว้อวดเพื่อน ๆ และญาติพี่น้องกันทุกคนไป
 

 photo 03_zps5zxwo2sa.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://tabiscrap.com/tw/meiji-jingu-shrine-the-famous-power-spot-in-tokyo


        เมื่อมาถึงหน้าศาลเจ้าแล้วต้องล้างมือและปากกันก่อนที่จะเข้าไปบูชาหรือขอพร เพื่อเป็นการชำระร่างกายและจิตใจให้สะอาดตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ศาลเจ้าเมจิได้ชื่อว่าเป็นศาลเจ้าที่มีผู้คนหลั่งไหลมาเยี่ยมชมตลอดทั้งปี โดยในคืนวันสิ้นปีจะมีการตีระฆัง ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมมาขอพรและสวดมนต์แรกของปีกันตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมเรื่อยไปจนถึงวันขึ้นปีใหม่ โดยเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมามีรายงานว่า มีชาวญี่ปุ่นมาสักการะขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นจำนวนถึง 300,000 คนเลยทีเดียว
 

 photo 04_zpsqf2vwxmz.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://digjapan.travel/zh_tw/blog/id=11450
 

        นอกจากจะไปขอพรกันช่วงปีใหม่แล้ว ก็ยังมีพิธีกรรมอีกมากมายที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาจัดกันที่ศาลเจ้าแห่งนี้ เช่น พิธีแต่งงานแบบชินโตดั้งเดิมที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อย ๆ ใครได้เห็นก็ถือว่าจะโชคดี เพราะความงดงามและเป็นแบบแผนแบบญี่ปุ๊น~ญี่ปุ่นราวกับฉากในละครย้อนยุคที่หลายคนชอบดู และไม่ใช่เพียงตัวศาลเจ้าที่คนนิยมมาสักการะและขอพรเท่านั้น ยังมีต้นการบูรศักดิ์สิทธิ์ 2 ต้น หรือที่เรียกกันว่า “ต้นสามีภรรยา” ซึ่งถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนมาขอพรเรื่องความรักกันมากที่สุดอีกด้วย แต่มีข้อแม้ว่าห้ามสัมผัสโดนต้นไม้เด็ดขาด ใครที่ได้แวะไปสักการะศาลเจ้าเมจิก็อย่าลืมไปขอพรกับต้นการบูรศักดิ์สิทธิ์กันด้วยนะ
 

 photo 05_zpspibtak3q.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://www.tokyo-koryaku.com/sightseeing/article/3692.html
 

สุธินี เทียนกุล TPA Press