Sanrio Danshi...ผู้ชายก็มุ้งมิ้งได้นะจ๊ะ
 

        ถ้าพูดถึงซานริโอ้ (サンリオ Sanrio) บริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบตัวการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นแล้ว อาจมีบางคนรู้สึกว่าไม่ค่อยคุ้นหู แต่ถ้าพูดถึงตัวการ์ตูนอย่าง Hello Kitty (ハローキティ) My Melody (マイメロディ) หมาน้อยตัวอ้วนรูปร่างคล้ายพุดดิ้ง Pom Pom Purin (ポムポムプリン) หรือเจ้าไข่ขี้เกียจ Gudetama (ぐでたま) แล้วละก็ เชื่อว่าต้องมีคนรู้จักดีและเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน หรือถึงจะไม่รู้จักก็ต้องเคยได้ยินชื่ออย่างแน่นอน
 

 photo 01_zpsxt9zpdgb.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/sanrio
 

        พอเห็นหน้าค่าตาตัวการ์ตูนของซานริโอ้แล้ว หลายคนคงให้คำจำกัดความว่ามีแต่ตัวการ์ตูนน่ารักมุ้งมิ้ง ๆ กลุ่มที่ชอบแบบนี้น่าจะหนีไม่พ้นเด็กและสตรีไปได้ ไม่เหมาะกับผู้ชายหรอก แต่เดี๋ยวก่อน...ตอนนี้ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว รสนิยมความชอบต่าง ๆ เปิดกว้างมากขึ้น ซานริโอ้เองก็คงอยากจะบอกว่า "ตัวเธอ...ถึงจะเป็นผู้ชายก็ชอบตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ ได้นะจ๊ะ เดี๋ยวฉันจะทำให้ดู" (อันนี้มโนเอาเอง...) เลยออกแบบตัวการ์ตูนที่แตกต่างไปจากที่ผ่าน ๆ มา จากตัวการ์ตูนตัวเล็กน่ารัก ๆ ก็ระเบิดบึ้ม~ ออกมาเป็นกลุ่มตัวการ์ตูนในชื่อว่า ซานริโอ้ ดันชิ (サンリオ男子 Sario Danshi)
 

 photo 02_zpsnkqcxmhu.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.sanrio.co.jp/special/sdan/index.html
 

        ซาริโอ้ ดันชิ เป็นกลุ่มตัวการ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปลายปี 2015 โดยมีธีมหลักคือ คาแรกเตอร์นักเรียนหนุ่ม ม.ปลาย 5 คนที่ชื่นชอบตัวการ์ตูนซานริโอ้ ซึ่งนอกจากจะใช้สำหรับโปรโมตตัวการ์ตูนทั้ง 5 ตัวของซานริโอ้ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Hello Kitty, My Melody, Pom Pom Purin, Little Twin Stars และ Cinnamoroll แล้ว ก็ยังถือเป็นตัวการ์ตูนใหม่ของซานริโอ้ที่มีเรื่องราวเป็นของตนเอง และมีสินค้าต่าง ๆ ออกมาจำหน่ายเช่นเดียวกันกับตัวการ์ตูนตัวอื่น ๆ ของซานริโอ้ ส่วนใครเป็นใคร ชอบอะไรกันบ้าง ลองไปดูกันเลย
 

 photo 03_zpssjoakias.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/Sdan_p_sanrio
 

        ฮาเซกาวะ โคตะ นักเรียนชั้น ม.ปลาย ปี 2 เป็นที่ชื่นชอบและมีเพื่อนเยอะ เนื่องจากเป็นคนร่าเริงและอัธยาศัยดี ชอบ Pom Pom Purin เพราะตอนเด็ก ๆ ได้รับของขวัญเป็นตุ๊กตามาจากคุณยายที่ตนเองรักมาก เมื่อคุณยายเสียไปจึงกลายเป็นของชิ้นสำคัญเพื่อไว้สำหรับระลึกถึง แต่กลับถูกเพื่อนวัยเดียวกันล้อว่าชอบตัวการ์ตูนแบบนี้ก็เลยอาย พอโตขึ้นมาอยู่ ม.ปลาย ก็ค่อย ๆ ยอมรับความรู้สึกชอบที่ตนเองมีต่อ Pom Pom Purin ได้ ถึงแม้จะยังรู้สึกเขินนิดหน่อยก็ตาม
 

 photo 04_zpsaxyb9afd.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/Sdan_p_sanrio
 

        มิซุโนะ ยู นักเรียนชั้น ม.ปลาย ปี 2 มีบุคลิกที่ดูเหมือนจะเข้ากับใครก็ได้ แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนจริงจัง และไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูเก่งไปหมด พ่อแม่ของเขาต้องไปทำงานข้างนอกทั้งคู่ตั้งแต่เขายังเด็ก เลยต้องคอยดูแลน้องสาวที่ชอบ My Melody ตนเองก็เลยพลอยชอบและใช้สินค้าที่เป็น My Melody ไปด้วย คิดว่าจุดเด่นของตนเองก็คือเรื่องที่ชอบ My Melody และการชอบดูแลคนอื่น ซึ่งนิสัยนี้ติดมาจากความที่เป็นพี่ชายโดยธรรมชาติ
 

 photo 05_zpsbfjhbkjp.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/Sdan_p_sanrio
 

        โยชิโนะ ชุนสุเกะ นักเรียนชั้น ม.ปลาย ปี 2 เป็นศูนย์หน้าและดาวเด่นของชมรมฟุตบอล ถึงหน้าตาจะดูไม่ค่อยเป็นมิตร แต่ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คนอยู่ เคยได้รับเครื่องราง Hello Kitty จากแฟนคนแรกตอนก่อนจะลงแข่งฟุตบอลแล้วผลก็ออกมาชนะซะด้วย ถึงตอนนี้ตนเองจะลืมเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ไปแล้ว แต่ก็ยังเคารพบูชาให้ Hello Kitty เป็นเทพธิดาแห่งชัยชนะอยู่ ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันก็มีแต่ Hello Kitty และไม่ได้รู้สึกขัดเขินหรือต่อต้านแต่อย่างใด
 

 photo 06_zps1pxq3tbc.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/Sdan_p_sanrio
 

        นิชิมิยะ เรียว นักเรียนชั้น ม.ปลาย ปี 1 เป็นคนขี้อาย เข้ากับคนแปลกหน้าได้ยาก เลยไม่ค่อยมีเพื่อน มักจะเดินก้มหน้าอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากมีปมด้อยเกี่ยวกับหน้าตาตนเอง (ที่ดูน่ารักเหมือนผู้หญิง) ได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่จากแม่และเติบโตมาพร้อมกับพี่สาวอีก 3 คน ตอนเด็ก ๆ ถูกรายล้อมด้วยกิกิลาล่า (ชื่อตัวการ์ตูนใน Little Twin Stars) มาโดยตลอดจนรู้สึกชอบ แต่ก็รู้สึกอายที่ตนเองชอบ จึงไม่เปิดใจ จนได้มารู้จักกับอีก 4 คนที่ชอบตัวการ์ตูนจากซานริโอ้เหมือนกัน และยังถูก มินาโมโตะ เซอิจิโร่ บอกว่า “จะชอบอะไรก็เป็นอิสระของตัวเองไม่ใช่เหรอ” จึงเริ่มเปิดใจให้กับเพื่อนอีก 4 คนและ Little Twin Stars ในที่สุด
 

 photo 07_zpsmkhxsrlj.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://twitter.com/Sdan_p_sanrio
 

        มินาโมโตะ เซอิจิโร่ นักเรียนชั้น ม.ปลาย ปี 3 เป็นประธานนักเรียนและประธานชมรมยิงธนู ได้รับการอบรมสั่งสอนที่เข้มงวดมาโดยตลอด เวลาเหนื่อย ๆ จึงชอบไปที่ Sanrio Puroland (สวนสนุกของซานริโอ้) เพราะไม่สามารถลืมสัมผัสอันอบอุ่นจากมือของ Cinnamoroll ที่จับมือตนเองไว้ตอนที่ไปเที่ยวเมื่อครั้งยังเด็ก ๆ ได้ ถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าตนเองชอบ Cinnamoroll แค่ไหน แต่ก็เก็บเอาไว้ในใจไม่ยอมบอกใคร เพราะคิดว่าความเป็นลูกผู้ชายของตนเองไม่ควรชอบอะไรแบบนี้ แต่หลังจากที่ได้บอกเรียวให้เปิดใจยอมรับเรื่องที่ชอบกิกิลาล่า ก็นึกถึงตนเองในอดีตขึ้นมาได้ จึงยอมเปิดใจรับเช่นกัน
 

 photo 08_zpsvaoieiyi.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://animaye.com/une-video-promotionnelle-pour-sanrio-danshi/
 

        ถึงแม้จะเป็นตัวการ์ตูนตัวเล็ก ๆ น่ารักที่ใคร ๆ ก็คิดว่าไม่เหมาะกับผู้ชาย แต่ความชอบเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล บางสิ่งบางอย่างที่คนอื่นคิดว่าไม่เหมาะกับเราหรอก แต่ตัวเราเองเท่านั้นที่รู้ดีกว่าใครว่าสิ่งที่ชอบสามารถเยียวยาเราจากความเหนื่อยล้าที่เจอมาได้ และมีความสุขแค่ไหนกับการได้ใช้เวลากับสิ่งนั้น แค่สิ่งที่เราชอบไม่ได้ไปทำให้ใครเดือดร้อน เหมือนที่เซอิจิโร่บอกว่า “จะชอบอะไรก็เป็นอิสระของตัวเองไม่ใช่เหรอ” นั่นก็คงเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะชอบอะไรสักอย่างแล้วเนอะ !

สุธินี เทียนกุล TPA Press