ทาโกยากิ...ขนมครก (สไตล์) ญี่ปุ่น
 

        คราวก่อนนู้นนน...เราได้แนะนำ “โอโคโนมิยากิ” หรือ “พิซซ่าญี่ปุ่น” กันไปแล้ว คราวนี้จะขอแนะนำอาหารอีกหนึ่งอย่างที่มีบ้านเกิดอยู่ที่โอซาก้า ภูมิภาคคันไซ มีชื่อว่า “ทาโกยากิ” หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” นั่นเอง ได้ยินชื่อแบบนี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าจะออกมาเป็นรูปแบบไหนอีกละเนี่ย คราวที่แล้วพิซซ่าญี่ปุ่นก็ไม่เห็นจะเหมือนพิซซ่าตรงไหน แล้วนี่ยังมีขนมครกอีก...

        ถ้าพูดถึงขนมครก หลายคนคงจะนึกถึงขนมไทยรูปทรงครึ่งวงกลม ทำจากแป้งซึ่งหยอดลงในกระทะที่มีลักษณะเป็นหลุม แล้วราดตามด้วยน้ำกะทิ จากนั้นก็โรยหน้าด้วยผักชีบ้าง ข้าวโพดบ้าง เผือกบ้าง หรือฟักทองบ้าง ตามที่แต่ละร้านจะสรรหามาได้ รสชาติหวานมัน หยิบกินกันเพลิน ๆ ไม่หวั่นแม้ความอ้วนถามหา (ใครที่กินขนมครกอยู่ต้องมีสะดุ้งกันบ้างแหละ) แต่คนละเรื่องกับ “ทาโกยากิ” หรือ “ขนมครกญี่ปุ่น” เลยจ้า เพราะนอกจากรูปร่างจะกลมดิกแล้ว ก็ยังไม่ใช่ขนมหวาน แต่เป็นของคาวอีกต่างหาก ว่าแล้วก็จัดภาพประกอบไปสักรูปเลยดีกว่า (งานถนัด...หึ)
 

 photo 01_zps5gtpcu1n.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.gindaco.com/menu/001
 

        เห็นรูปแล้วหลายคนอาจจะร้องอ๋อเพราะเคยกิน และคงมีคนส่วนหนึ่งทำหน้างง ๆ เนื่องจากรูปร่างมันไม่เหมือนขนมครกบ้านเราอย่างที่บอกไป ทาโกยากิ (たこ焼き Takoyaki) มาจากการนำคำ 2 คำมารวมกันคือ たこ (Tako) ที่แปลว่า ปลาหมึกยักษ์ กับ 焼き (Yaki) ที่แปลว่า ย่าง เผา ปิ้ง ถ้าจะให้บอกว่าเป็นปลาหมึกย่างเสียบไม้แบบบ้านเราก็ไม่ใช่อีก เพราะวิธีทำค่อนข้างจะคล้ายกับการทำขนมครก คนไทยก็เลยเรียกว่า “ขนมครกญี่ปุ่น” นั่นเอง
 

 photo 02_zpstkgoitoa.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://macaro-ni.jp/46632
 

        ว่ากันว่าเริ่มมีการทำทาโกยากิกันครั้งแรกเมื่อปี 1935 ที่เมืองโอซาก้า โดยนำแป้งทำขนมสำเร็จรูปจากต่างประเทศ (เมื่อครั้งที่อาหารฝรั่งเศสถูกนำเข้ามาที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1600) มาผสมรวมกับปลาหมึกยักษ์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีมากในโอซาก้า วิธีการทำนี้ดัดแปลงมาจากขนมที่มีชื่อว่า “อากาชิยากิ” (明石焼き Akashiyaki) ซึ่งเป็นขนมดั้งเดิมของเมืองอากาชิ จังหวัดเฮียวโงะ ทำจากแป้งและไข่ สอดไส้ปลาหมึก แล้วนำมาทานกับน้ำซุปดาชิ (น้ำซุปที่ทำจากปลาแห้ง) รูปร่างหน้าตาก็จะดูคล้าย ๆ กันหน่อย
 

 photo 03_zps6nixdmhb.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - http://hitofune.crayonsite.net/
 

        ส่วนวิธีทำทาโกยากิก็ไม่ได้แตกต่างจากขนมอากาชิเท่าไร เริ่มจากตีแป้ง ไข่ และน้ำให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปหยอดลงในกระทะหลุมที่ทาน้ำมันเตรียมไว้ให้เต็มหลุม แล้วใส่ปลาหมึกหั่น ต้นหอมซอย และขิงดองลงไป รอจนด้านล่างสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมพลิกกลับด้าน ซึ่งทาโกยากิของมือใหม่หัดทำแต่ละคนจะออกมากลมไม่กลม หรือจะมาแค่ครึ่งวงกลมก็อยู่ที่ขั้นตอนนี้ละจ้า (แต่ตอนทำสนุกมากนะขอบอก) รอจนสุกทั่วกันทั้งลูกค่อยนำขึ้นใส่จาน ราดด้วยซอสทาโกยากิ (อาจราดมายองเนสเพิ่มลงไปด้วย แล้วแต่คนชอบ) แล้วโรยหน้าด้วยปลาแห้งกับสาหร่ายผง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 

 photo 04_zpsgwdjjggo.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.hotpepper.jp/strJ001176985/party/
 

        เมื่อก่อน ร้านทาโกยากิในญี่ปุ่นจะนิยมเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ รวมทั้งร้านแบบรถเข็นหรือไม่ก็เปิดท้ายรถขาย และขายตามงานเทศกาลต่าง ๆ แต่หลังจากที่ทาโกยากิได้รับความนิยมมากขึ้น ก็เริ่มขยับขยายไปขายตามร้านที่ใหญ่ขึ้นหรือในห้างสรรพสินค้า และด้วยความที่ทำง่าย ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมทำทานเองที่บ้าน ปัจจุบัน ในประเทศไทยก็มีร้านขายทาโกยากิมากมาย แถมยังมีไส้อื่น ๆ ที่นอกเหนือจากปลาหมึกด้วย หากใครยังไม่เคยลองชิมก็ลองหาซื้อกันดูได้ หรือถ้าว่าง ๆ จะลองทำทานเองดูบ้างก็น่าสนุกไปอีกแบบนะ

สุธินี เทียนกุล TPA Press