Sapporo Snow Festival...ใครชอบหิมะ มาทางนี้ !
 

        หากพูดถึงเทศกาลในหน้าหนาวก็อาจจะนึกกันไม่ค่อยออกเท่าไร เนื่องจากประเทศไทยเราไม่มีเทศกาลที่เกี่ยวโยงกับหน้าหนาว (และไม่รู้ว่ายังมีหน้าหนาวอยู่หรือเปล่า) จะมีก็แต่เทศกาลคริสต์มาสที่รับมาจากประเทศทางฝั่งตะวันตก ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ประดับตกแต่งให้เข้ากับธีมของเทศกาลเป็นที่สนุกสนานกันไป คริสต์มาสที่ญี่ปุ่นก็ไม่น้อยหน้าใคร จัดหนักจัดเต็มเหมือนกัน แต่ก็ยังมีเทศกาลใหญ่อีกเทศกาลหนึงของญี่ปุ่นที่จัดในช่วงหน้าหนาว งานนี้ใครที่ชอบหิมะต้องลองไปดู
 

 photo 01_zpshocyv23x.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://www.wbf.co.jp/hkd/special/sapporo-snow-fes.php
 

        เทศกาลที่กำลังพูดถึงก็คือ เทศกาลหิมะซัปโปโร (さっぽろ雪まつり Sapporo Yuki Matsuri) จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ณ เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโดนั่นเอง โดยจุดเริ่มต้นของเทศกาลนี้เกิดจากการจัดแสดงผลงานประติมากรรมน้ำแข็งของนักเรียนชั้นมัธยมต้นและชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนในท้องถิ่นที่สวนสาธารณะโอโดริเมื่อปี 1950 จากนั้นก็จัดต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน และได้กลายเป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ที่มีทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวมาเข้าร่วมกว่า 2 ล้านคน ซึ่งปีนี้ก็จัดเป็นครั้งที่ 69 แล้วจ้า โดยภายในงานจะแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ ให้เดินกันหนาวสั่นสะท้านดังนี้
 

 photo 02_zpsaidgq9np.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://tenki.jp/suppl/romisan/2018/02/02/8861.html
 

        สวนโอโดริ เป็นสวนที่ตั้งอยู่กลางเมือง มีความยาวกว่า 1.5 กิโลเมตร ใช้จัดแสดงประติมากรรมหิมะขนาดต่าง ๆ ตั้งแต่ใหญ่ไปจนถึงเล็กกว่า 200 ผลงาน และเป็นที่จัดแสดงประติมากรรมหิมะที่หลายประเทศทั่วโลกส่งเข้าประกวดด้วย ช่วงเย็นจะเปิดไฟเล่นแสงสีจนถึง 4 ทุ่มกันเลยทีเดียว
 

 photo 03_zpsu4soo26s.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://www.yukoyuko.net/yukotabi/archive/b00129
 

        อาคารกีฬาทสึโดมุ แต่ก่อนเคยเป็นสนามกีฬาของจังหวัดฮอกไกโด เมื่อถึงช่วงเทศกาลหิมะ ก็จะถูกจัดให้เป็นลานขนาดใหญ่ ทั้งสกี สไลเดอร์หิมะยักษ์ และล่องแก่งหิมะ ส่วนภายในโดมก็จะมีเครื่องเล่นสำหรับเด็กและครอบครัว รวมถึงมีอาหารขายด้วย พื้นที่นี้จะเปิดบริการตั้งแต่ 9.00-17.00 น. ตลอดช่วงเทศกาล ใครที่ชอบความตื่นเต้นปนหนาวเย็นก็ไปลองกันได้
 

 photo 04_zpssvtplfxl.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
http://waya-gh.com/waya_reservation_snowfestival/
 

        ซุซุกิโนะ จากเดิมที่เป็นแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่ใหญ่ที่สุดของซัปโปโร เมื่อมีเทศกาลหิมะ พื้นที่ตรงนี้ก็จะถูกเนรมิตเป็นลานแสดงประติมากรรมน้ำแข็ง มีทั้งน้ำแข็งที่ถูกแกะสลักเป็นรูปต่าง ๆ หรือการเอาสิ่งของมาแช่ไว้ในก้อนน้ำแข็ง พอตกกลางคืนก็จะเปิดไฟเล่นแสงสีให้ดูสวยงามตระการตายิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งพื้นที่จัดแสดงนี้จะอยู่ติดกับสวนโอโดริ หากเดินที่โอโดริจนทั่วแล้วยังหนาวไม่สาแก่ใจก็มาเดินเล่นต่อที่นี่ต่อได้นะจ๊ะ
 

 photo 05_zpsqcpp5mwe.jpg
ขอบคุณรูปภาพจาก
https://news.nifty.com/article/world/gna/12137-4920/
 

        ขอแถมอีกนิด พูดถึงเทศกาลหิมะซัปโปโรแล้วก็ต้องอวดกันหน่อย รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยก็ส่งตัวแทนไปลงแข่งแกะสลักหิมะด้วยนะ แถมไม่ได้มาเล่น ๆ คว้ารางวัลชนะเลิศ International Snow Sculpture ครั้งที่ 45 จากงานเทศกาลหิมะซัปโปโร ครั้งที่ 69 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากผลงานประติมากรรมหิมะรูป “ไก่ชน” อีกต่างหาก นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเข้าแข่งขันแกะสลักหิมะมาแล้วถึง 20 ครั้ง ได้รับรางวัลชนะเลิศ 7 ครั้ง เท่านั้นยังไม่พอ พี่ไทยเรายังได้รับตำแหน่ง Grand Champion อีก 1 ครั้ง (จากการชนะเลิศติดต่อกัน 3 ครั้ง) ขนาดประเทศไทยไม่มีหิมะยังได้รางวัลขนาดนี้ แบบนี้จะรออะไรอยู่ ลุกขึ้นปรบมือรัว ๆ ให้กับความสามารถของผู้เข้าแข่งขันชาวไทยเลยจ้า

สุธินี เทียนกุล TPA Press