FACE COVER ความใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรละเลย


        สาว ๆ ทั้งหลายที่มีโอกาสไปช็อปปิ้งเสื้อผ้าที่ญี่ปุ่นคงเคยเห็นถุงผ้าแบน ๆ บาง ๆ ไม่คุ้นตาวางหรือแขวนอยู่ในห้องลองเสื้อผ้ากันมาบ้างแล้ว สงสัยกันไหมว่าเจ้าสิ่งนี้เอาไว้ใช้ทำอะไร
 

 photo face cover 01_zpsi2k2qquf.jpg

ขอบคุณภาพจาก - https://nwb.berry-b.jp/products/other-facecover.html
 

 photo face cover 02_zps6raqy1be.jpg

ขอบคุณภาพจาก
https://www.taka.co.jp/product/ca_itiran.php?pageid=1&c1id=4&c2id=31&c3id=432


        สิ่งนี้เรียกว่า FACE COVER (フェイスカバー เฟอิซุ คาบา) เป็นที่คลุมหน้าทำจากผ้าใยสังเคราะห์ที่มีลักษณะบางเบาและโปร่งแสง คำถามคือ ในห้องลองเสื้อผ้าที่ญี่ปุ่นมี FACE COVER ไว้เพื่ออะไร และมันใช้ยังไง

        ที่ญี่ปุ่น ก่อนจะลองเสื้อหรือถอดเสื้อที่ลอง โดยเฉพาะเสื้อที่ต้องสวมหัว จะต้องสวม FACE COVER เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องสำอาง เจลแต่งผม หรือเหงื่อเลอะเสื้อผ้าของร้านและใบหน้าของเรา รวมถึงป้องกันไม่ให้เครื่องประดับบนศีรษะหรือตัวเราไปเกี่ยวโดนเสื้อผ้า ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายตามมาได้ (ถ้าเราทำเสื้อที่ลองเลอะหรือเสียหายมากในระดับหนึ่ง อาจต้องรับผิดชอบด้วยการซื้อเสื้อตัวนั้นไว้เอง) ส่วนวิธีสวม FACE COVER ก็ไม่ยาก ถ้าดูจากภาพประกอบด้านบนจะเห็นว่าทั้ง 2 ฝั่งมีความยาวไม่เท่ากัน เวลาสวมให้หันด้านที่ยาวกว่าไว้ข้างหน้า ส่วนด้านที่สั้นกว่าไว้ข้างหลัง พอสวมเสื้อที่ต้องการลองเรียบร้อยแล้วจึงค่อยถอด FACE COVER ออก และหลังจากลองเสื้อผ้าเสร็จ ถ้ามีถังขยะวางอยู่ในห้องลองเสื้อผ้า ก็สามารถทิ้ง FACE COVER ได้เลย แต่ถ้าไม่มี ก็ให้ส่งคืนให้กับพนักงานร้านพร้อมกับเสื้อผ้าที่หยิบมาลอง

วิธีสวม FACE COVER ที่ถูกต้อง

 photo face cover 03_re_zpsehxzd8gf.jpg

ขอบคุณภาพจาก
https://www.akinaishien.com/front/commodity/00000000/4901755730005/


        แล้วถ้าไม่ได้แต่งหน้าล่ะ ต้องสวมเจ้า FACE COVER ไหม ? ขอบอกไว้เลยว่าถึงจะไม่ได้แต่งหน้าก็ต้องสวม FACE COVER นะ เพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อหรือไขมันบนผิวของเราติดไปบนเสื้อผ้า การสวม FACE COVER ถือเป็นมารยาทและการใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีต่อร้านขายเสื้อผ้าและลูกค้าคนอื่น ๆ ที่จะมาลองเสื้อผ้าต่อจากเรา

        ปัจจุบัน FACE COVER ที่วางจำหน่ายทั่วไปมีอยู่ 2 แบบคือ

แบบมาตรฐาน
 

 photo face cover 04_zpsinrw0ic5.jpg

ขอบคุณภาพจาก - http://www.wrapping-mori.jp/fs/wrapping/AS_LZ021
 

 photo face cover 05_zpsauglgulw.png

ขอบคุณภาพจาก - https://nwb.berry-b.jp/products/other-facecover.html


แบบมีสายคาด
โดยสายคาดจะอยู่ตรงด้านที่ยาวกว่า ใช้คาดไว้ที่คางกัน FACE COVER เปิด
 

 photo face cover 06_zpsxhc785r4.jpg

ขอบคุณภาพจาก - http://www.wrapping-mori.jp/fs/wrapping/AS_LZ012
 

 photo face cover 07_zpscmtyx7h2.png

ขอบคุณภาพจาก - https://nwb.berry-b.jp/products/other-facecover.html


        อย่างไรก็ตาม มีผลสำรวจระบุว่า 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวญี่ปุ่นใช้ FACE COVER ที่เหลืออีก 30% ไม่ใช้ โดยให้เหตุผลว่า ตนเองไม่ได้แต่งหน้า ไม่รู้วิธีใช้ และรู้สึกว่ายุ่งยาก แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเรา ๆ เข้าเมืองตาหลิ่วก็ควรหลิ่วตาตามจะดีกว่า ลองสัมผัสประสบการณ์การลองเสื้อแปลกใหม่โดยหยิบเจ้า FACE COVER มาใช้กันดีกว่า

ภาณิการ์ สุรรังสิกุล TPA Press