นี่มันที่คั่นหนังสือหรือคืออะไร ???


        หลายคนที่เคยซื้อหนังสือจากร้านหนังสือในญี่ปุ่น คงคุ้นหน้าคุ้นตากับกระดาษแผ่นบาง ๆ ยาว ๆ พับครึ่ง ลักษณะคล้ายที่คั่นหนังสือที่สอดอยู่ในหนังสือแต่ละเล่มกันใช่ไหม แล้วเคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าเจ้ากระดาษที่ว่านี่มีไว้ใช้ทำอะไร แต่ที่แน่ ๆ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่ามันไม่ได้เอาไว้ใช้คั่นหนังสืออย่างที่คิดนะ
 

 photo 01-PNG_zpsrc9d9dlp.png

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://nakanosakaue.seesaa.net/article/296245012.html


        กระดาษที่ว่านี้มีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นหลายชื่อ ทั้ง 売上スリップ (อุริอาเงะ ซุริปปุ) 売上カード (อุริอาเงะ คาโดะ) หรือจะเรียกสั้น ๆ ว่า スリップ (ซุริปปุ) ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่พนักงานในร้านหนังสือจะเรียกกระดาษนี้ว่า 短冊 (ทันซากุ) ส่วนในภาษาไทยขอเรียกว่า สลิปยอดขาย ก็น่าจะใกล้เคียงที่สุด
 

 photo 02_zpsekrczhh5.png

ขอบคุณรูปภาพจาก
http://pro.bookoffonline.co.jp/book-enjoy/books-trivia/20160430-books-slip.html
 

 photo 03_zpsur3t6kvv.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
https://ja.wikipedia.org/wiki/%E5%A3%B2%E4%B8%8A%E3%82%B9%E3%83%AA%E3%83%83%E3%83%97


        ตอนที่เราหยิบหนังสือมาจ่ายเงินที่แคชเชียร์ พนักงานก็จะดึงสลิปยอดขายของหนังสือเล่มนั้น ๆ มาเก็บรวบรวมเอาไว้ จากรูปข้างบนจะเห็นว่าสลิปยอดขายมี 2 ด้าน สลิปด้านที่เขียนว่า 売上カード (อุริอาเงะ คาโดะ) จะสั้นกว่าอีกด้าน ใช้ในการบริหารจัดการสต็อกและตรวจสอบยอดขายของหนังสือแต่ละรายการว่าขายไปได้กี่เล่มแล้ว บนสลิปจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือ เช่น ชื่อและที่อยู่ของสำนักพิมพ์ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ชื่อหนังสือ ชื่อผู้เขียน ราคา และเลข ISBN เป็นต้น
        ส่วนสลิปอีกด้านที่เขียนว่า 注文カード (ชูมง คาโดะ) หรือ 補充注文カード (โฮะจูชูมง คาโดะ) เป็นส่วนที่ร้านหนังสือใช้ส่งไปที่สำนักพิมพ์หรือตัวแทนจำหน่ายเพื่อสั่งหนังสือเข้ามาเติมสต็อกในร้านของตนเอง บนสลิปจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือ เช่น ชื่อสำนักพิมพ์ ชื่อหนังสือ ชื่อผู้เขียน ราคา เลข ISBN และบาร์โค้ด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีช่องให้เขียนชื่อร้านหนังสือที่เป็นผู้สั่งซื้อและจำนวนเล่มที่ต้องการสั่งซื้อด้วย
 

 photo 04_zpsqfabikun.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://blogs.yahoo.co.jp/azusa12111/11604110.html


        รูปแบบและสีสันของสลิปยอดขายอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละสำนักพิมพ์ แต่ส่วนใหญ่มักใช้กระดาษสีอ่อน ๆ เพื่อให้มองเห็นตัวอักษรที่พิมพ์อยู่บนสลิปได้อย่างชัดเจน

 photo 05_zps7uznsxcs.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก - http://bookmeiwa.chesuto.jp/e1472681.html


        ปัจจุบันนี้ร้านค้าต่าง ๆ มีการนำระบบ POS หรือระบบเก็บข้อมูลการขายมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ร้านหนังสือส่วนใหญ่จึงไม่จำเป็นต้องเก็บรวบรวมสลิปยอดขายอีกต่อไปแล้ว ความสำคัญของสลิปยอดขายจึงค่อย ๆ ลดน้อยลง อย่างไรก็ตาม ยังมีร้านหนังสือเล็ก ๆ บางร้านที่ยังคงเก็บข้อมูลสต็อกและยอดขายด้วยสลิปยอดขายอยู่ เจ้าสลิปยอดขายนี้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับร้านหนังสือในญี่ปุ่น
 

 photo 06_zpsbzsxvf4h.jpg

ขอบคุณรูปภาพจาก
http://pro.bookoffonline.co.jp/book-enjoy/books-trivia/20160430-books-slip.html


ภาณิการ์ สุรรังสิกุล TPA Press