เกลือดี ไม่กินก็เค็ม

 

        เวลาไปรับประทานอาหารตามร้านอาหารแบบญี่ปุ่นไม่ว่าจะในญี่ปุ่นหรือเมืองไทยเอง เคยสังเกตไหมว่าตรงประตูทางเข้าร้านมักจะมีเกลือที่กองพูนเป็นรูปคล้ายภูเขาอยู่ในจานใบเล็ก ๆ วางอยู่ เกลือที่ว่านี้เรียกว่า 盛り塩 (โมริจิโอะ) เป็นเกลือธรรมชาติจากน้ำทะเล และไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ ทำให้มีสีขาวบริสุทธิ์ และมีลักษณะต่างจากเกลือที่เราใช้บริโภคกันอย่างสิ้นเชิง
 

morijio_01

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://blog.livedoor.jp/zzcj/archives/51871757.html


        โมริจิโอะ มีความสำคัญ 2 ประการคือ ประการแรก ทำหน้าที่ในการชำระล้างสิ่งอัปมงคล หรือดูดซับสิ่งชั่วร้ายและอันตรายต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีพลังชำระล้างจิตใจอีกด้วย ประการที่สอง มีความหมายในด้านโชคลาง กล่าวคือใช้เป็นเครื่องรางในการเรียกลูกค้าเข้าร้านนั่นเอง

        ที่มาของความเชื่อนี้มีหลากหลาย บ้างก็ว่าในสมัยก่อน จักรพรรดิจีนมีนางสนมมากมาย และเวลาจะไปหานางสนมเหล่านั้น จะต้องประทับรถเทียมวัวเสด็จออกไป นางสนมคนหนึ่งจึงคิดวิธีที่จะทำให้จักรพรรดิเสด็จมายังเรือนของตนโดยนำเกลือซึ่งเป็นของที่วัวชอบไปวางไว้หน้าเรือน และพอรถของจักรพรรดิเสด็จผ่าน วัวก็จะมาหยุดกินเกลือที่หน้าเรือนของนาง ต่อมาเกลือจึงกลายเป็นสิ่งมงคลที่นำโชคลาภจากแขกผู้มาเยือนมาให้
 

morijio_02

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://engimono.net/articles/HwpOq


        การวางเกลือเอาไว้หน้าบ้านได้แพร่เข้ามาสู่ประเทศญี่ปุ่นในราวสมัยนาระ-เฮอัน และปัจจุบันจะพบเห็นได้บ่อยตามร้านอาหารแบบญี่ปุ่นหรือเวทีการแสดง โดยในระยะหลังมานี้โมริจิโอะก็ยิ่งอยู่ใกล้ตัวคนญี่ปุ่นมากขึ้น เช่น คนญี่ปุ่นจะนำโมริจิโอะมาวางไว้บริเวณประตูหน้าบ้านหรือโถงทางเข้าบ้าน หรือวางไว้ในห้อง เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ซึ่งเป็นบริเวณที่ต้องการความบริสุทธิ์ เพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายและนำโชคลาภมาให้

        อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ในประเทศจีนไม่มีธรรมเนียมดังกล่าวนี้แล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นยังปฏิบัติสืบทอดกันมา นั่นอาจเป็นเพราะว่าในญี่ปุ่นมีธรรมเนียมการถวายเกลือให้แด่เทพเจ้า หรือถือว่าเกลือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ก่อนแล้วนั่นเอง
 

morijio_03

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://blog.livedoor.jp/zzcj/archives/51871757.html
 

04.jfif

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://property-ic.co.jp/blog/911.html


        รูปทรงของโมริจิโอะส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมหรือรูปทรงกรวย แต่ปัจจุบันก็มีการทำโมริจิโอะเป็นก้อนแข็งและมีรูปทรงน่ารัก ๆ ออกมาวางขายด้วย

        ในการวางโมริจิโอะ มีข้อควรระวังคือ จะต้องเปลี่ยนเกลือใหม่ทุก 3-7 วัน ส่วนโมริจิโอะที่ไม่ใช้แล้ว ให้เททิ้งในอ่างล้างจานหรือโถส้วม จะช่วยดับกลิ่นและขจัดคราบสกปรกได้
 

morijio_05

ขอบคุณภาพประกอบจาก - https://woman.excite.co.jp/article/beauty/rid_AnanNews_2609/
 

morijio_06

ขอบคุณภาพประกอบจาก - http://morimorinomori.com/product/manekineko10/


        นอกจากจะนำเกลือมาใช้เป็นโมริจิโอะแล้ว คนญี่ปุ่นยังนำเกลือมาใช้ในพิธีเริ่มการแข่งขันซูโม่อีกด้วย โดยจะนำเกลือมาโรยรอบสนามซูโม่ก่อนการแข่งขัน เพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจของผู้เข้าแข่งขัน และยังทำให้การแข่งขันบริสุทธิ์ยุติธรรมอีกด้วย นอกจากนี้ การโรยเกลือก็ช่วยให้ตัดสินได้ง่ายว่าใครเป็นผู้ชนะ เพราะผู้แพ้ที่ถูกดันออกนอกสนามจะมีเกลือติดที่ฝ่าเท้านั่นเอง
 

morijio_07

morijio_08

ขอบคุณภาพประกอบจาก - https://press.ikidane-nippon.com/th/a00048/


ข้อมูลอ้างอิงจาก : หนังสือ สิ่งมงคลญี่ปุ่น

ภาณิการ์ สุรรังสิกุล TPA Press