คิมบับ ข้าวห่อสาหร่ายใส่เครื่อง (จัดเต็ม !!)


        คิมบับ อาหารเกาหลียอดนิยมที่เห็นในซีรีส์เกาหลีอยู่บ่อย ๆ ถึงจะดูเป็นข้าวห่อสาหร่ายหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่เหมาะกับกินเป็นอาหารว่าง แต่ถ้ากินสัก 5-6 ชิ้นขึ้นไป ก็น่าจะอิ่มเหมือนกับกินข้าวหนึ่งจานได้เลยทีเดียว เพราะในข้าวห่อสาหร่ายใส่เครื่องมาเยอะจุใจ ทำให้เห็นทีไรก็ชวนให้อยากกินบ้างทุกที ^0^
 

        คำว่า คิมบับ (김밥) มาจากคำภาษาเกาหลี 2 คำที่เป็นส่วนประกอบหลักของคิมบับ นั่นก็คือคำว่า คิม () = แผ่นสาหร่ายแห้ง และคำว่า บับ () = ข้าวสุก คำว่า คิมบับ จึงมีความหมายตรงตัวว่า "ข้าวห่อสาหร่าย" นั่นเองขอบคุณรูปภาพจาก - https://homecuisine.co.kr/hc10/83001


        หากดูจากหน้าตาภายนอก คิมบับอาจจะดูใกล้เคียงกับ มากิซูชิ (Maki Sushi) หรือ ข้าวห่อสาหร่ายแบบม้วนของญี่ปุ่น จนอาจทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นข้าวห่อสาหร่ายที่รสชาติเหมือน ๆ กัน แต่ความจริงแล้ว ทั้งส่วนประกอบและวิธีการทำอาหารทั้งสองชนิดนี้มีส่วนที่แตกต่างกันอยู่หลายอย่างเลยนะคิมบับ ข้าวห่อสาหร่ายแบบเกาหลี

ขอบคุณรูปภาพจาก
https://www.shutterstock.com/image-photo/korean-sushi-rolls-kimbap-gimbap-cut-1048260811มากิซูชิ ข้าวห่อสาหร่ายแบบญี่ปุ่น

ขอบคุณรูปภาพจาก - https://www.sbfoods.co.jp/recipe/detail/08046.html


        ในภาษาเกาหลีจะเรียก ซูชิ ว่า โชบับ (초밥) มาจากคำว่า โช () = น้ำส้มสายชู และคำว่า บับ () = ข้าวสุก ซึ่งเป็นคำที่บอกลักษณะเด่นของซูชิได้อย่างชัดเจนจากวิธีการปรุงรสข้าวที่ใช้น้ำส้มสายชูคลุกเคล้าเข้ากับข้าวเพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อม ในขณะที่คิมบับจะใช้น้ำมันงาเป็นส่วนผสมในการปรุงรสข้าวเพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานขอบคุณรูปภาพจาก - https://kimchihalfie.com/recipes/kimchibulgogikimbap


        นอกจากนี้ คิมบับ ยังมีจุดเด่นอยู่ที่เครื่องเคียงที่นำมาทำเป็นไส้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นวัตถุดิบที่นำไปปรุงให้สุกก่อน เช่น เนื้อหมูสามชั้นย่าง แฮมย่าง ปูอัดย่าง ไข่ย่าง ใส่เป็นไส้รวมกับผักที่ผัดหรือลวกแล้วและหั่นเป็นเส้น ๆ เช่น แครอท ผักโขม ฟักทอง รากไม้โกโบ รวมถึงใส่ผักดองอย่างหัวไชเท้าดองหรือแตงกวาหมักน้ำส้มสายชูลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวให้คิมบับมีรสชาติครบรสมากยิ่งขึ้น


ขอบคุณรูปภาพจาก - https://homecuisine.co.kr/hc10/83001


        คิมบับ เป็นอาหารที่กินได้สะดวก หาซื้อตามร้านอาหารเกาหลีได้ง่าย หรือถ้าจะทำกินเองก็ไม่ยาก สามารถเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ มาทำเป็นไส้คิมบับเองได้ตามใจชอบ แต่ขั้นตอนที่ต้องระวังในการทำคิมบับก็คือการห่อคิมบับไม่ให้แตก ! หากใส่ข้าวมากเกินไปจะทำให้คิมบับแตกง่ายเวลาห่อ ดังนั้นจึงควรกะปริมาณข้าวให้พอดี โดยใส่ข้าวประมาณหนึ่งกำมือแล้วเกลี่ยให้ทั่วแผ่นสาหร่าย จากนั้นเมื่อใส่เครื่องเคียงลงบนข้าวและห่อเรียบร้อยแล้วก็อย่าเพิ่งรีบหั่นนะ แต่ควรรอประมาณ 1 นาทีเพื่อให้สาหร่ายเกาะตัวติดกับข้าวให้ดีก่อน เวลาหั่นคิมบับจะได้ไม่แตกและออกมาเป็นชิ้น ๆ สวยงาม


ขอบคุณรูปภาพจาก - https://food.daily.co.kr/read3129231462#foodback

       
        เมื่อรู้วิธีการทำคิมบับแล้ว ก็ทำให้ได้เห็นเอกลักษณ์ของข้าวห่อสาหร่ายแบบเกาหลีมากยิ่งขึ้น และด้วยรสชาติที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนนี้เอง คิมบับจึงกลายเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม ไม่เพียงแต่ในประเทศเกาหลี แต่ยังเป็นอาหารชื่อดังที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

         

ข้อมูลอ้างอิง :
→ https://food.daily.co.kr/read3129231462#foodback
https://food.ndtv.com/food-drinks/kimbap-from-korea-the-other-type-of-sushi-you-need-to-know-about-1781383

https://korean.dict.naver.com/


กุลวรากร เอกอัครากุล TPA Press