อามิดากุจิ
เกมเสี่ยงทาย...ไต่บันไดเสี่ยงดวง


        เมื่อถึงช่วงเทศกาลแห่งความสุขมักมีการจัดกิจกรรมแลกของขวัญหรือจับฉลากในหมู่ครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนเพื่อส่งความสุขให้กัน โดยวิธีการที่นิยมคือการเขียนชื่อหรือตัวเลขลงในฉลากกระดาษ แล้วเสี่ยงดวงจับฉลากว่าจะได้ของขวัญชิ้นไหนไป แต่นอกจากวิธีนี้แล้ว ก็ยังมีวิธีเล่นจับสลากรูปแบบอื่นที่สนุกไม่แพ้กันอย่างเกมเสี่ยงทาย อามิดากุจิ (あみだくじ) ที่หน้าตาเหมือนเกมไต่บันไดและเล่นกันอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่นด้วย
        อามิดากุจิคือเกมแบบไหน วิธีการเล่นเป็นอย่างไร มาดูพร้อมกันเลย ~

 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://www.three-five-eight.net/amidakuji/


        อามิดากุจิคือเกมเสี่ยงทายของคนญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่สมัยมุโรมาจิ (ค.ศ. 1336-1573) ในสมัยนั้นหน้าตาของเกมนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นรัศมีที่ลากเส้นจากตรงกลางสู่ด้านนอกตามจำนวนผู้เล่น ดูแล้วคล้ายกับรัศมีของพระอมิตาภพุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าผู้มีแสงส่องสว่างไม่มีที่สิ้นสุด) ด้วยเหตุนี้ เกมนี้จึงได้ชื่อเรียกจากคำว่า "อามิดา" (あみだ = พระอมิตาภพุทธเจ้า) + "กุจิ" (くじ = สลาก) ตามลักษณะของเกม
 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://ikukenet.com/origin/amidakuji/


        เดิมทีเกมนี้ใช้เล่นเมื่อต้องการแบ่งว่าแต่ละคนต้องจ่ายเงินเท่าไรเวลาซื้อของร่วมกันหลาย ๆ คน วิธีการก็คือ เขียนจำนวนเงินที่แตกต่างกันไว้ที่ปลายเส้นด้านในแต่ละเส้น จากนั้นปิดบริเวณกลางวงเอาไว้ไม่ให้เห็นตัวเลือก แล้วให้แต่ละคนสุ่มเลือกเส้นเหมือนกับการจับฉลาก และเขียนชื่อตัวเองกำกับไว้ที่ปลายเส้นด้านนอกของเส้นที่เลือก เมื่อเปิดส่วนที่ปิดไว้อยู่ออกมาก็จะเห็นจำนวนเงินที่แต่ละคนต้องจ่ายตามดวงของตัวเอง ใครได้เลขน้อยหรือไม่ต้องจ่ายเลยก็โชคดีไป แต่ถ้าได้เลขเยอะก็จ่ายหนักกว่าเพื่อน ๆ หน่อย เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ลุ้นระทึกมากเลยทีเดียว !
 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://ikukenet.com/origin/amidakuji/


        แต่อามิดากุจิที่เล่นกันในปัจจุบันได้เปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิมคือเพิ่มเส้นแนวนอนเข้าไปด้วย ทำให้หน้าตาของเกมที่เดิมมีลักษณะเป็นเส้นรัศมีเปลี่ยนมาเป็นลักษณะบันไดแทน ซึ่งก็เพิ่มความสนุกให้เกมเสี่ยงทายนี้มากยิ่งขึ้น
 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://ikukenet.com/origin/amidakuji/


        วิธีการเล่นเริ่มจากลากเส้นแนวตั้งตามจำนวนตัวเลือกหรือผู้เล่น แล้วเขียนตัวเลือกที่ต้องการสุ่มไว้ที่ปลายเส้นด้านล่าง ส่วนเส้นแนวนอนเปรียบเสมือนขั้นบันไดที่เชื่อมเส้นแนวตั้งเข้าด้วยกัน จะลากเส้นแนวนอนจำนวนเท่าไรก็ได้ไม่จำกัด จากนั้นให้ปิดส่วนตัวเลือกด้านล่างไว้ก่อน เมื่อผู้เล่นสุ่มเลือกเส้นและเขียนชื่อที่ปลายเส้นด้านบนของเส้นที่เลือกแล้วจึงค่อยเปิดตัวเลือกให้เห็น ก่อนที่จะเข้าสู่ความสนุกของเกมนี้ในลำดับถัดไป นั่นคือการไต่บันไดจากบนลงล่างเพื่อหาว่าตัวเองจะเสี่ยงทายได้อะไร แต่มีกฎอย่างหนึ่งคือขณะที่ลากเส้นลงไปนั้นจะต้องเลี้ยวทุกครั้งเมื่อเจอเส้นแนวนอนทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนไปสุดปลายเส้นอีกด้านหนึ่ง ก็จะได้พบกับตัวเลือกที่เสี่ยงทายได้ !
 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://xn--l8j0c9d.com/s/amidakuji


        อามิดากุจิเป็นเกมเสี่ยงทายที่เล่นง่าย เพียงแค่มีกระดาษกับปากกาก็เริ่มเล่นได้ทันที นอกจากนี้ เกมนี้ยังโดดเด่นตรงที่เมื่อลากเส้นไต่บันไดจากบนลงล่างแล้วจะจับคู่ได้แบบ 1 : 1 เสมอโดยที่ได้ตัวเลือกไม่ซ้ำกัน ไม่ว่าจะลากเส้นแนวนอนมากน้อยเพียงใดก็ตาม เพราะว่าเส้นแนวนอนจะเป็นตัวช่วยเปลี่ยนทิศทางระหว่างเส้นที่อยู่ติดกันให้นั่นเอง
 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://koneta.info/tips/amida


        ปัจจุบัน การเล่นเสี่ยงทายอามิดากุจิแบบไต่บันไดใช้กันในหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการจับสลากหาผู้โชคดีในเกม การแบ่งกลุ่มสมาชิก การสุ่มทายดวงช่วงปีใหม่ หรือจะใช้สุ่มหาคำตอบเพื่อช่วยในการตัดสินใจก็ได้ แถมยังปรับรูปแบบของเกมได้หลากหลายตามใจชอบ อย่างการเขียนตัวเลขหรือวาดรูปภาพน่ารัก ๆ ไว้ที่ปลายเส้นด้านบนให้ผู้เล่นได้เลือกแทนการเขียนชื่อตัวเองก็เป็นที่นิยมเช่นกัน
        เกมสนุก เล่นง่าย แถมได้ลุ้นแบบนี้ เห็นทีจับฉลากคราวหน้าต้องลองเอาไปเล่นดูกันบ้างแล้วละ ^o^

 

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://note.com/yo_yo_create/n/n8f91a41ab5a1

ขอบคุณรูปภาพจาก – https://laurier.excite.co.jp/i/aikatu_540241

ข้อมูลอ้างอิง :
→ https://ikukenet.com/origin/amidakuji/
→ https://en.wikipedia.org/wiki/Ghost_Leg
→ https://th.wikipedia.org/wiki/พระอมิตาภพุทธะ

 

กุลวรากร เอกอัครากุล TPA Press