ซารายาชิกิ : นับ 1 ไม่ถึง 10...


        ที่ประเทศญี่ปุ่นมีตำนานเกี่ยวกับภูตผีตนหนึ่งชื่อ ซารายาชิกิ (皿屋敷  Sarayashiki) หรือที่เรียกกันว่า “ผีนับจาน” ซึ่งผีตนนี้เป็นวิญญาณของหญิงสาวที่จะโผล่ขึ้นจากบ่อน้ำในยามค่ำคืนแล้วนับจาน ใบที่ 1 ใบที่ 2 ไล่เรียงไปจนกระทั่งใบที่ 9 หลังจากนั้นก็จะร้องไห้โหยหวนออกมา เชื่อกันว่าเดิมผีสาวตนนี้มีชื่อว่า โอกิกุ ที่เสียชีวิตลงในบ่อน้ำ โดยสาเหตุมาจากจานเพียงใบเดียวเท่านั้น แต่เรื่องเล่าเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเธอก็มีมากมายหลายตำนานดังนี้
 

 photo 1_www.furuta.com_zps7q8ipcsg.jpg


ขอบคุณภาพจาก - www.furuta.com


        ตามตำนานหนึ่งเล่าว่า โอกิกุ เป็นสาวใช้ของซามูไรชื่อ อาโอยามะ ด้วยหน้าตาของโอคิคุที่สวยงามทำให้เขาหลงชอบและต้องการได้เธอเป็นภรรยาน้อย จึงวางแผนด้วยการนำชุดจานราคาแพงจากต่างประเทศจำนวน 10 ใบมาให้โอกิกุเป็นคนดูแล อยู่มาวันหนึ่ง อาโอยามะสั่งให้โอกิกุนำจานที่ฝากให้ดูแลมาให้ แต่ปรากฏว่าชุดจานดังกล่าวเหลือเพียง 9 ใบเท่านั้น เนื่องจากเขาได้แอบนำจานอีกใบหนึ่งไปซ่อน อาโอยามะจึงกล่าวโทษว่าเธอทำงานบกพร่อง ดูแลของสำคัญไม่ดี พร้อมทั้งยื่นข้อเสนอว่าหากเธอยอมเป็นภรรยาน้อย เขาก็จะยอมยกโทษให้ โอกิกุเลือกรักษาเกียรติของตนเองมากกว่าจึงปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว พร้อมทั้งกระโดดลงไปในบ่อน้ำเพื่อจบชีวิตตนเอง บ้างก็เล่าว่า โอกิกุไม่ได้กระโดดลงบ่อน้ำเอง แต่อาโอยามะโมโหเธอมากที่ปฏิเสธข้อเสนอของเขา จึงสังหารเธอเองแล้วโยนศพลงบ่อน้ำ หลังจากที่โอกิกุเสียชีวิตก็จะมีเสียงนับจานช้า ๆ บริเวณรอบบ่อน้ำจนถึงใบที่ 9 และร้องไห้โหยหวนเป็นประจำทุกค่ำคืน จนกระทั่งอาโอยามะเสียสติและเป็นบ้าในที่สุด
 

 photo 2_www.clipmass.com_zpsxqusbhhq.jpg


ขอบคุณภาพจาก - www.clipmass.com


        อีกตำนานหนึ่งเล่าว่า ตระกูลอาโอยามะวางแผนโค่นล้มอำนาจเจ้าเมือง โอกิกุบังเอิญไปล่วงรู้ถึงแผนการดังกล่าวเข้า จึงนำไปเล่าให้คนรักของเธอที่เป็นทหารของเจ้าเมืองฟัง ทำให้แผนการดังกล่าวถูกเปิดโปงและล้มเหลวในที่สุด เมื่ออาโอยามะรู้ว่าโอกิกุเป็นต้นเหตุให้แผนล้มเหลวจึงวางแผนสังหารเธอ โดยใส่ความว่าโอกิกุเป็นคนขโมยจานล้ำค่าราคาแพงไป 1 ใบ ซึ่งจานนั้นทั้งชุดมี 10 ใบด้วยกัน เธอจึงถูกทรมานเพื่อให้รับสารภาพจนเสียชีวิตก่อนจะถูกโยนศพทิ้งลงบ่อน้ำ
        บางตำนานก็เล่าว่าจานที่หายไป 1 ใบนั้น แท้ที่จริงแล้วภรรยาของอาโอยามะเป็นคนที่ทำแตกเอง ด้วยกลัวความผิดจึงโยนจานที่แตกลงในบ่อน้ำ และกล่าวหาว่าโอกิกุเป็นคนขโมยไป เธอจึงถูกทรมานเพื่อบีบบังคับให้รับว่าเป็นคนขโมยจนกระทั่งเสียชีวิต
        แต่ไม่ว่าตำนานไหนจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ สุดท้ายโอกิกุก็เสียชีวิตลงเพียงเพราะจานแค่ 1 ใบที่หายไป
ซึ่งเธอไม่ได้เป็นคนทำ !
 

 photo 3__jptopic.org_zpsmyfc477d.jpg


ขอบคุณภาพจาก - jptopic.org


        เชื่อกันว่าบ่อน้ำดังกล่าวอยู่ในปราสาทฮิเมจิ (姫路城  Himeji-jo) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ แต่บางคนก็เชื่อว่าบ่อน้ำนี้น่าจะอยู่ในสถานทูตแคนาดาประจำประเทศญี่ปุ่น ณ กรุงโตเกียว ซึ่งเดิมเป็นที่ดินของตระกูลอาโอยามะ
 

 photo 3.1__ja.wikipedia.org_zpsjdojqqvr.jpg


ขอบคุณภาพจาก - ja.wikipedia.org


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press