[孟姜女] เมิ่งเจียงหนฺวี่ ตำนานรักกำแพงหมื่นลี้


        กำแพงเมืองจีน (长城 ฉางเฉิง) หรือเรียกอีกอย่างว่า กำแพงหมื่นลี้ (万里 ว่านหลี่ฉางเฉิง) เป็นป้อมปราการขนาดใหญ่ ใช้สำหรับป้องกันภัยคุมคามจากศัตรู รวมทั้งยังใช้สำหรับการขนส่งและคมนาคมอีกด้วย กำแพงเมืองจีนถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราช ก่อนจะแล้วเสร็จในช่วงปี 1620 หรือช่วงต้นราชวงศ์หมิง ความยาวของกำแพงเมืองจีนจากการสำรวจล่าสุดพบว่ามีความยาวประมาณ 20,000 กิโลเมตร ครอบคลุม 15 มณฑล และได้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลางอีกด้วย
 

 photo 1_www.travelyuan.com_zpswszahff5.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก – www.travelyuan.com


        เนื่องจากกำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ สร้างโดยแรงงานคนจำนวนมาก และมีคนล้มตายจากการสร้างไปไม่น้อย ซึ่งมีตำนานหนึ่งเกี่ยวกับหญิงสาวที่ต้องสูญเสียสามีไปเนื่องจากถูกเกณฑ์ไปสร้างกำแพงเมืองจีน หญิงสาวคนดังกล่าวมีชื่อว่า เมิ่งเจียงหนฺวี่ (孟姜女) เหตุการณ์เกิดขึ้นในยุคของ ฉินสื่อหวง หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ ปีหนึ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เมิ่งเจียงหนฺวี่ได้แต่งงานกับ ฟานสี่เหลียง ชายที่เธอรัก แต่ก็อยู่กินตามประสาสามีภรรยาได้เพียงแค่เดือนเดียว ฟานสี่เหลียงก็ถูกเกณฑ์จากทหารของจิ๋นซีฮ่องเต้ให้ไปสร้างกำแพงเมืองจีนทางดินแดนตอนเหนือของประเทศ (บางตำนานก็ว่าถูกเกณฑ์หลังแต่งงานได้ 3 วัน)
 

 photo 2_chunqiuzhanguo.baike.com_zpsgldwbirv.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก – chunqiuzhanguo.baike.com


        เมิ่งเจียงหนฺวี่เฝ้ารอคอยให้สามีของเธอกลับมาวันแล้ววันเล่า แต่ก็ไม่มีวี่แววหรือข่าวสารส่งกลับมาแต่อย่างใด จนเข้าฤดูหนาว เธอก็ยิ่งเป็นห่วงสามีหนักเข้าไปอีก เนื่องจากอากาศที่หนาวเหน็บจับใจ เธอจึงได้ลงมือตัดเย็บเสื้อกันหนาวให้กับสามี หลังจากที่เย็บเสื้อกันหนาวเสร็จ เมิ่งเจียงหนฺวี่ก็เดินทางฝ่าอากาศที่เย็นจัดไปยังสถานที่ก่อสร้างกำแพง บางครั้งก็เจอพายุหิมะแต่เธอก็ไม่ย่อท้อ จนเมื่อถึงสถานที่ดังกล่าว เธอก็ต้องพบกับข่าวร้ายว่าสามีของเธอได้เสียชีวิตลงแล้วเนื่องจากทนสภาพอากาศและความลำบากยากแค้นไม่ไหว ส่วนศพสามีของเธอก็ถูกฝังไปพร้อมกับกำแพงด้วย
 

 photo 3_www.junshiqu.com_zpsefxu7dnm.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก – www.junshiqu.com


        หลังจากที่เมิ่งเจียงหนฺวี่รู้ว่าสามีเสียชีวิต เธอก็ไปร้องไห้คร่ำครวญอยู่ที่บริเวณกำแพงที่ฝังศพของสามีอยู่นานถึง 3 วัน 3 คืน จนกระทั่งกำแพง ณ บริเวณดังกล่าวพังถล่มลงมา ทำให้กระดูกของสามีเธอหลุดออกมาจากกำแพง เมื่อเมิ่งเจียงหนฺวี่เห็นดังนั้นก็ยิ่งเสียใจอย่างหนักขึ้นไปอีก เธอจึงตัดสินใจกระโดดเอาศีรษะโขกกำแพงจนตาย (บางตำนานก็ว่า กระโดดน้ำตาย) และก่อนตาย เมิ่งเจียงหนฺวี่ก็ได้สาปแช่งไม่ให้กำแพงสร้างได้สำเร็จ  หลังจากนั้นกำแพงก็พังทะลายลงเป็นระยะทางหลายร้อยลี้ และไม่ว่าจะทำการซ่อมแซมกี่ครั้งก็ยังคงพังลงมาเหมือนเดิม จนในที่สุดจิ๋นซีฮ่องเต้ต้องย้ายแนวกำแพงไปทางอื่นและสร้างศาลให้แก่เมิ่งเจียงหนฺวี่ หลังจากนั้นกำแพงก็สามารถสร้างได้ตามปกติ
 

 photo 4_www.ss0335.com_zps3e2heohm.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก – www.ss0335.com


        ทั้งนี้ เรื่องของเมิ่งเจียงหนฺวี่ถือว่าเป็นตำนานอีกเรื่องที่โด่งดังในประเทศจีนพอสมควร มีการนำเรื่องราวดังกล่าวไปทำเป็นบทละครและเพลงมากมาย


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press