Kumamoto : ปราสาท ภูเขาไฟ หมี แมว ??


        จังหวัดคุมาโมโตะ (熊本県 Kumamoto-ken) เป็นจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเกาะคิวชู ประกอบด้วยเมืองทั้งหมด 14 เมือง มีเมืองเอกชื่อเหมือนกับจังหวัดคือ เมืองคุมาโมโตะ (熊本市 Kumamoto-shi) มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 2 ล้านคน มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง และที่นี่มีมาสคอตชื่อดังประจำจังหวัดก็คือ คุมะมง (くまモン Kumamon)

 photo kumamoto1_travel.rakuten.co.jp.jpg_zpsqv8nupix.gif


ขอบคุณภาพประกอบจาก - travel.rakuten.co.jp


        คุมะมง มาสคอตประจำจังหวัดคุมาโมโตะ ลักษณะเป็นหมีตัวสีดำและมีแต้มสีแดงที่แก้มทั้ง 2 ข้าง คุมะมงถูกสร้างขึ้นในปี 2010 โดยรัฐบาลท้องถิ่น และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2011 พร้อมกับเส้นทางเดินรถไฟชิงกันเซนสายคิวชู เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดและภูมิภาคนั่นเอง หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน เจ้าหมีตัวนี้ดังเป็นพลุแตก เมื่อชาวญี่ปุ่นได้โหวตให้คุมะมงชนะเลิศการประกวดตุ๊กตาสัญลักษณ์หรือมาสคอตประจำท้องถิ่น ประจำปี 2011 จากมาสคอตที่เข้าร่วมประกวดถึง 350 ตัว หากท่านได้ไปเที่ยวที่จังหวัดคุมาโมโตะ ท่านจะได้พบกับเจ้าคุมะมงตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่สำคัญ ๆ ของจังหวัด รวมถึงปรากฏอยู่บนของที่ระลึกต่าง ๆ อีกด้วย ทั้งนี้ คุมะมงยังดังข้ามมายังประเทศไทยจนมีการตั้งแฟนคลับในไทย ความโด่งดังนี้ทำให้นิตยสาร a day ถึงกับต้องทำสกู๊ปเกี่ยวกับเจ้าหมีตัวนี้และได้ขึ้นปกนิตยสารดังกล่าวในฉบับที่ 162
 

 photo kumamoto2_www.asahi.com_zpsvcihgfcq.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - www.asahi.com
 

 photo kumamoto2.1_www.pantip.com..topic..32134266_zpspxbdhxkj.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - www.pantip.com/topic/32134266


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดคุมาโมโตะ

       
ปราสาทคุมาโมโตะ (熊本城 Kumamoto-jo) ตั้งอยู่ในเมืองคุมาโมโตะ เป็นปราสาทที่สวยงามและเก่าแก่แห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ สร้างขึ้นเมื่อปี 1467 ก่อนจะถูกต่อเติมในช่วงปี 1601 – 1607 ทำให้ปราสาทแห่งนี้แข็งแกร่งไม่แพ้ปราสาทใดในญี่ปุ่น นอกจากนั้น บริเวณปราสาทยังได้ออกแบบให้ใช้ล่อลวงหรือป้องกันข้าศึกได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ในปี 1857 ตัวปราสาทก็โดนล้อมจากศัตรูนานถึง 53 วัน ก่อนที่จะถูกเผาทำลายจนเสียหายเกือบทั้งหมด จนกระทั่งปี 1960 ก็ได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ สำหรับค่าเข้าชมอยู่ที่คนละ 500 เยน ส่วนเวลาที่เปิดให้เข้าชมคือ 8.30 – 16.30 น.
 

 photo kumamoto3_mino-tokai.co.colog-nifty.com_zpsxfkv33np.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - mino-tokai.co.colog-nifty.com


        ภูเขาไฟอาโสะ (阿蘇山 Asosan) เป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่ยังไม่ดับ และเกิดการปะทุอยู่เป็นระยะ มีกลุ่มควันคุกกรุ่นตลอดเวลา จุดที่สูงที่สุดอยู่ที่ 1,592 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ภูเขาไฟแห่งนี้ปะทุล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการปะทุครั้งใหญ่ในรอบ 19 ปี สำหรับการเข้าชมเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ทราบก่อนเข้าว่าบริเวณไหนเข้าชมได้หรือไม่ได้ ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือแพ้อากาศ ไม่แนะนำให้มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ เพราะนอกจากกลุ่มควันที่มีอยู่รอบบริเวณภูเขาไฟแล้ว ยังมีกลิ่นของกำมะถันด้วย
 

 photo kumamoto4_bbs69.meiwasuisan.com_zpsipok9th1.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - bbs69.meiwasuisan.com


        สวนซุยเซนจิ (水前寺公園 Suizenji koen) เป็นสวนสาธาณะสไตล์ญี่ปุ่นขนาดใหญ่ของจังหวัดคุมาโมโตะ สร้างในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยตระกูลโฮโซคาวะ (Hosokawa) มีวิวทิวทัศน์ที่ดูผ่อนคลาย เหมาะสำหรับมาพักผ่อนในช่วงเย็นที่แดดไม่ร้อน และยังได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 3 สวนที่มีความสวยงามของประเทศญี่ปุ่น
 

 photo kumamoto5_www.4p.com.tw_zpsamaeplix.jpg

 
ขอบคุณภาพประกอบจาก -
www.4p.com.tw


        สะพานซือจุน (通潤橋 Tsujun kyo) เป็นสะพานหินสำหรับใช้ส่งน้ำเพื่อการเกษตร ตั้งอยู่ที่ตำบลยามาโตะ (山都町 Yamato-cho) อำเภอคามิมาชิกิ (上益城郡 Kamimashiki-gun)  สะพานแห่งนี้สร้างเสร็จในปี 1854 มีความยาว 84 เมตร ส่วนโค้งของสะพานสูงจากพื้น 27.3 เมตร และถือเป็นสะพานหินสำหรับใช้ส่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น
 

 photo kumamoto6_blogs.yahoo.co.jp_zpsnxrstt07.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - blogs.yahoo.co.jp


        เกาะยู (湯島 Yu-shima) เป็นเกาะเล็ก ๆ ทางตะวันตกของเมืองคามิอามาคุซะ (上天草市 Kami-amakusa-shi) มีพื้นที่เกาะประมาณ 5.2 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรอาศัยอยู่ราว 500 คน เกาะแห่งนี้เป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบแมว เพราะที่นี่ถือว่าเป็น 1 ในเกาะแมวของญี่ปุ่นนั่นเอง แต่อาจไม่โด่งดังเท่าเกาะแมวอื่น ๆ เนื่องจากการเดินทางที่ออกจะลำบากสักเล็กน้อย ทางเกาะเองก็ได้ทำรูปปั้นแมวไว้ด้วยเพื่อหวังจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ เว็บไซต์ nekonoshima.miau2.net ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข้อมูลเกี่ยวกับเกาะแมวในญี่ปุ่น ได้ให้คำแนะนำในการเดินทางไปที่เกาะยูดังนี้
        1. จากสถานีรถไฟ JR คุมาโมโตะ ให้นั่งมาลงที่สถานีซันคาคุ (三角駅 Sankaku-eki) สายซันคาคุ
        2. ขึ้นรถบัสหน้าสถานีซันคาคุสายที่ไปซันปารุ (さんぱーる Sanparu) จากนั้นให้ลงแล้วเปลี่ยนมาขึ้นคอมมิวนิตี้บัสที่ป้ายโอยาโนมาชิคามิมาเอะ (大矢野庁舎前 Oyanomachikami Mae) แล้วนั่งมาลงที่ท่าตกปลาเอบิโตะ
        3. เดินจากท่าตกปลาไปประมาณ 200 เมตรเพื่อขึ้นเรือที่ท่าเรือไปที่เกาะยู
 


        สำหรับผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดคุมาโมโตะขอแนะนำว่า ถ้ามีโอกาส อย่าลืมใช้บริการรถไฟด่วนพิเศษของ JR Kyushu ที่มีชื่อว่า Aso Boy รถไฟขบวนนี้ตกแต่งด้วยรูปการ์ตูนน้องหมาที่ชื่อว่า คุโระ (Kuro) ทั้งขบวน แต่ละโบกี้ของรถไฟจะมีความแตกต่างกัน เช่น โบกี้ครอบครัว โซฟาจะหุ้มด้วยหนังคุณภาพดี สีขาว มีเคาน์เตอร์กาแฟและหนังสือสำหรับเด็ก เพื่อให้ครอบครัวได้นั่งรถไฟไปด้วยกัน  นอกจากนี้ยังมีโบกี้ที่เป็นโซนของเล่น ซึ่งมีเครื่องเล่นและกิจกรรมมากมายสำหรับเด็ก โดยมีพนักงานคอยดูแลอยู่ตลอด ผู้ปกครองสามารถฝากเด็ก ๆ ไว้ที่โซนนี้ได้เช่นเดียวกัน สำหรับผู้ที่เคยนั่งรถไฟขบวนนี้ต่างก็ยกให้เป็น 1 ในสายรถไฟที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว
 

 photo kumamoto7_commons.wikimedia.org_zpsq1fwydot.jpg


ขอบคุณภาพประกอบจาก - commons.wikimedia.org


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press