ฮิงุชิ อิชิโย : อายุขัยแสนสั้น แต่บทประพันธ์อมตะ


        ประเทศญี่ปุ่นมักจะนำรูปของบุคคลสำคัญมาพิมพ์ไว้บนธนบัตรเพื่อเป็นการให้เกียรติและรำลึกถึงบุคคลเหล่านั้น ในปัจจุบัน (2015) ธนบัตรญี่ปุ่นมีอยู่ 4 ราคาคือ 1,000 2,000 5,000 และ 10,000 เยน ซึ่งทางผู้เขียนเคยได้กล่าวถึงบุคคลบนธนบัตร 1,000 เยนไปแล้วจากบทความก่อนหน้านี้ คราวนี้จะพูดถึงบุคคลบนธนบัตร 5,000 เย ก็คือ ฮิงุชิ อิชิโย สตรีผู้มีชื่อเสียงจากงานประพันธ์
 

 photo 1_mandacelestyna.com_zpsfczj83o1.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - mandacelestyna.com


        ฮิงุชิ อิชิโย (樋口 一葉 Higuchi Ichiyo) เป็นนามปากกาของนักเขียนที่ชื่อ นัทสึโกะ อิชิโย (夏子 一葉 Natsuko Ichiyo) หรือชื่อตามทะเบียนบ้านคือ นัทสึ อิชิโย (奈津 一葉 Natsu Ichiyo) เกิดวันที่ 2 พฤษภาคม 1872 ที่โตเกียว มีพี่น้อง 5 คน ที่บ้านมีฐานะปานกลาง รายได้มาจากที่พ่อของเธอลงทุนในกองทุนการเกษตรในจังหวัดใกล้เคียง อิชิโยชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะหนังสือที่มีภาพประกอบ นอกจากนั้น พ่อของเธอยังสนับสนุนให้เธอได้รับการศึกษาเช่นเดียวกับผู้ชาย เมื่ออายุ 14 ปี เธอก็ได้เรียนวิชาด้านบทกวีและวรรณกรรม และยังได้รับเลือกให้เข้าแข่งขันด้านบทกวีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนอีกด้วย
 

 photo 2_matome.naver.jp_zpsmkdft3gr.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - matome.naver.jp


        แต่แล้วเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกับครอบครัวของอิชิโย เมื่อพ่อของเธอที่พยายามจะวิ่งเต้นเพื่อให้ได้ตำแหน่งซามูไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ เงินที่ใช้ในการวิ่งเต้นก็สูญเปล่า มิหนำซ้ำ เงินลงทุนในกองทุนเกษตรก็เริ่มไม่ประสบความสำเร็จ ฐานะทางบ้านอิชิโยก็เริ่มจนลงเรื่อย ๆ และเมื่อเธออายุได้ 17 ปี พ่อของเธอก็เสียชีวิตลง ตามด้วยพี่ชายคนโต ทำให้เธอต้องกลายเป็นเสาหลักของบ้านหาเลี้ยงครอบครัว แต่เนื่องจากเธอเป็นคนที่มีความรู้ จึงทำงานเป็นครูสอนหนังสือให้กับสตรีชั้นสูงเพื่อหารายได้ ส่วนงานรับจ้างต่าง ๆ เช่น รับจ้างเย็บผ้า รับจ้างซักผ้า จะให้แม่และน้องสาวเป็นคนทำ

        เมื่ออิชิโยอายุได้
20 ปี เธอพบว่าเพื่อนสมัยเรียนของเธอประสบความสำเร็จจากการเขียนนวนิยายจนได้รับการตีพิมพ์ เธอจึงตัดสินใจเขียนหนังสือเหมือนเพื่อนบ้าง เพื่อจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว หลังจากตัดสินใจดังกล่าว เธอก็ได้เขียนเรื่องสั้นออกมาหนึ่งเรื่อง พร้อมใช้นามปากกาเป็นครั้งแรก และพยายามพัฒนางานเขียนของตัวเองโดยสมัครเป็นลูกศิษย์ของนักเขียนท่านหนึ่งของหนังสือโตเกียวอาซาฮี  หลังจากนั้น เธอก็มีผลงานเขียนออกมาเรื่อย ๆ แต่ฐานะทางบ้านของเธอก็ยังไม่ดีขึ้น ยังต้องช่วยกันทำงานหนักเพื่อเลี้ยงครอบครัว จนกระทั่งปี 1894 เธอได้เขียนผลงานเรื่อง たけくらべ ออกมา เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์ต่าง ๆ ของตัวเธอเอง และผลงานนี้ก็ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เพราะในเดือนมกราคมปี 1895 มีการพิมพ์ซ้ำเรื่องนี้ถึง 7 ครั้ง หลังจากนั้นในปีเดียวกันก็มีผลงานตามมาอีกหลายเรื่องที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงมากมาย และมีคนติดตามผลงานอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เธอมีรายได้มากขึ้นและยกฐานะตัวเองให้ดีขึ้นภายในระยะเวลาไม่ถึงปี
 

 photo 3_www.kirikoclub.jp_zpsbi3ygmxo.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - www.kirikoclub.jp


        อิชิโยได้รับการยกย่องว่าเป็นนักประพันธ์ที่เก่งกาจและมีพรสวรรค์แม้จะไม่ใช่ชนชั้นสูง เธอได้รับการยอมรับจากนักประพันธ์ท่านอื่น ๆ หลายท่าน สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ก็พยายามแย่งตัวเพื่อให้เธอแต่งหนังสือให้ แต่ความสุขของอิชิโยและผู้อ่านที่ติดตามผลงานก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อเธอเริ่มมีอาการไข้เรื้อรังในช่วงกลางปี 1896 บางครั้งก็ปวดศีรษะอย่างมาก จนในที่สุดเธอก็ต้องพักงานเขียนลง ภายหลังจึงได้พบว่าตัวเองเป็นวัณโรคและเสียชีวิตลงในวันที่ 23 พฤศจิกายน 1896 รวมอายุได้ 28 ปี 7 เดือนเท่านั้น และในปีถัดมาได้มีการตีพิมพ์หนังสือรวมเล่มผลงานเขียนของอิชิโยออกมา เพื่อเป็นการรำลึกถึงผลงานเธอด้วย

        วันที่
1 พฤศจิกายน 2004 ทางธนาคารญี่ปุ่นได้นำภาพของอิชิโยมาพิมพ์ลงบนธนบัตรราคา 5,000 เยน และใช้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน นับเป็นภาพสตรีคนที่ 3 ที่ปรากฏบนธนบัตรของประเทศญี่ปุ่น ภาพสตรีคนแรกที่พิมพ์บนธนบัตรญี่ปุ่นคือ จักรพรรดินีจิงงู (神功皇后 Jingu-kogo) ในปี 1881 และ มุราซากิ ชิกิบุ (  Murasaki Shikibu) ในปี 2000
 

 photo 4__www.worldbanknotescoins.com_zps5nxfczct.jpg


จักรพรรดินีจิงงู
ขอบคุณรูปภาพจาก -
www.worldbanknotescoins.com


 photo 5_ �_commons.wikimedia.org_zpsecjgtuvp.jpg


มุราซากิ ชิกิบุ
ขอบคุณรูปภาพจาก -
commons.wikimedia.org

 

เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press