สวมยูกาตะรับหน้าร้อน


        สาว ๆ คนไหนที่กำลังเตรียมตัวเดินทางไปญี่ปุ่นในช่วงนี้ละก็ คงไม่ต้องเสียเวลาขนเสื้อเฟอร์หรือรองเท้าบูทไปให้หนักกระเป๋า เพราะว่าฤดูร้อนของญี่ปุ่นยังคงร้อนต่อเนื่องยาวนานไปจนถึงเดือนสิงหาคมเลยทีเดียวค่ะ แต่ได้ยินแบบนี้ก็อย่าเพิ่งอารมณ์เสียไป เพราะในช่วงอากาศร้อน ๆ เช่นนี้ สาว ๆ ยังก็สามารถลุกขึ้นมาสนุกกับการแต่งตัวให้เข้าเทรนด์สาวญี่ปุ่นอย่างการสวมชุดยูกาตะ (浴衣 yukata) ได้เหมือนกันนะคะ
        ยูกาตะ คือ ชุดกิโมโนผ้าฝ้าย ตัดเย็บชั้นเดียว ใช้ใส่หลังอาบน้ำหรือในฤดูร้อน เมื่อย่างเข้าสู่เดือนเมษายนไปจนถึงสิงหาคมซึ่งถือเป็นช่วงที่อากาศในญี่ปุ่นอุณหภูมิสูงขึ้น เราจะเห็นสาว ๆ แต่งกายด้วยชุดลำลองเช่นนี้ออกมาเที่ยวเล่นตามงานเทศกาลต่าง ๆ เช่น
เทศกาลบงโอโดริ (盆踊り bon odori) หรืองานแสดงดอกไม้ไฟ (花火大会 hanabi taikai) ฯลฯ เรียกได้ว่า ถ้านักท่องเที่ยวอยากอินเทรนด์ในช่วงนี้ก็ต้องใส่ยูกาตะมาเดินให้เข้ากับบรรยากาศกับเขาด้วย งั้นเรามาเรียนรู้วิธีใส่ชุดยูกาตะอย่างง่าย ๆ และถูกวิธีกันจากภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ
 

 photo FUSHIGI_p90_zpscm4bahoh.png


ภาพจากหนังสือ “เปิดประตูดูญี่ปุ่น”

* สิ่งสำคัญของการสวมยูกาตะ (รวมถึงกิโมโน) คือ การสวมโดยนำปกเสื้อด้านซ้ายทับด้านขวา ! *
(ถ้าใส่กลับกันเป็นขวาทับซ้าย จะเท่ากับเป็นการไว้ทุกข์)


        เร็ว ๆ นี้จะมีงานแสดงดอกไม้ไฟแบบดั้งเดิมบริเวณริมแม่น้ำนางาระ (長良川 Nagara gawa) ซึ่งจัดเป็นประจำทุกวันเสาร์แรกของเดือนสิงหาคมที่จังหวัดกิฟุ หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ ลองหายูกาตะสวย ๆ ไปเดินเล่นในงานดูนะคะ เผลอ ๆ จะมีหนุ่มญี่ปุ่นเข้ามาทำความรู้จักให้เพื่อน ๆ ที่เมืองไทยอิจฉาเล่นบ้างก็ได้ :D
 

 photo yukata_1_httpdata.tokyogirlsupdate_zpsjkmapx5n.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://data.tokyogirlsupdate.com/

 

 photo yukata_2_httpmasi-maro.comdet_zpsdhvqbilj.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://masi-maro.com/det/4791

 

 photo yukata_3_httpkonyokuroten_zpsszguircw.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - http://konyokuroten.com


อรวิช ศรีลูกหว้า TPA Press

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือเปิดประตูดูญี่ปุ่น จากสำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรม