รวมมิตรผีญี่ปุ่น


     ในประเทศญี่ปุ่นมีตำนานและความเชื่อเรื่องภูติผีมากมายเช่นเดียวกับประเทศอื่น ในประเทศไทย คำว่า “ผี” ก็มักใช้เหมารวมสิ่งเร้นลับ เหนือธรรมชาติ หรือวิญญาณ ฯลฯ เช่นเดียวกับที่ญี่ปุ่นที่จะเรียกผี ปีศาจ ภูติต่าง ๆ รวมกันว่า “โยไค” แต่หากเจาะลึกลงไปจะสามารถแบ่งประเภทของภูติผีปีศาจของญี่ปุ่นได้ดังนี้

    
(1.) โยไค (妖怪 youkai) แปลตรงตัวหมายถึง อสูรกาย หรือ ปีศาจ เป็นปีศาจที่เป็นชนิดของมันเลย ไม่ได้มีที่มาที่ไปจากอะไรเป็นพิเศษ คือเกิดมาแล้วก็เป็นรูปลักษณ์นั้นเลยและไม่เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างอื่น ซึ่งเหล่าโยไคนี้มีทั้งที่นำพาโชคลาภหรือที่นำภัยพิบัติมาให้ผู้พบเห็น เชื่อกันว่า โยไคเป็นอสูรกายจากภพภูมิอื่นและมาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์ มีอิทธิฤทธิ์แตกต่างกันไป ตัวอย่างของโยไค เช่น เจ้าหญิงหิมะ “ยูกิอนนะ” (雪女 yuki-onna) หรือ อสูรยักษ์ ( oni) เป็นต้น
 

 photo E220E390E010E340E2D0E190E190E3001antoniwahyublogspotcom_zps7b917551.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - antoniwahyu.blogspot.com


     (2.) โอบาเกะ (お化け obake) เป็นภูติหรือปีศาจที่เกิดจากการกลายร่างจากสิ่งอื่น และอาจแปลงร่างกลับไปมาระหว่างปีศาจกับสิ่งที่กลายร่างมาได้ตลอด หรือโอบาเกะบางตนก็ต้องเข้าสิงสิ่งอื่นก่อนจึงจะแสดงอำนาจปีศาจได้ โอบาเกะสามารถแยกย่อยตามสิ่งที่กลายร่างมาได้อีก ดังนี้
       
บาเกะโมโน (化け物 bakemono) เป็นโอบาเกะที่กลายร่างมาจากสิ่งมีชีวิต แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่คน จะเป็นพืชหรือสัตว์มากกว่า เช่น เนโกมาตะ (猫又 nekomata)
        ทสึคุโมกามิ (付喪神 tsukumogami) เป็นโอบาเกะที่กลายร่างมาจากสิ่งไม่มีชีวิต เช่น ก้อนหิน ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ส่วนใหญ่สิ่งของเหล่านั้นมักจะมีอายุเป็นร้อย ๆ ปี ตัวอย่างของทสึคุโมกามิ เช่น ผีร่ม ผีโคมไฟ
 

 photo neko3_tyzblog85fc2com_zpsd4786b99.gif


ขอบคุณรูปภาพจาก - tyz.blog85.fc2.com

 

 photo 2.2_www.dev.online-station.net_zpsn3scbklb.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - www.dev.online-station.net


     (3.) โมโนโนเกะ (物の怪  mono no ke) เป็นรูปแบบของปีศาจชนิดหนึ่งที่เกิดจากความรู้สึกของมนุษย์ซึ่งเป็นจิตตกค้างหรือจิตอาวรณ์ของคนที่ตาย ทำให้เกิดเป็นปีศาจขึ้นมา อาจจะคาบเกี่ยวกับโอบาเกะบางส่วน แต่โมโนโนเกะจะแตกต่างกัน เพราะเป็นก้อนจิตหรือวิญญาณของมนุษย์ที่มีพลังงานความรู้สึกที่รุนแรง ล่องลอยไปหาที่สิงสู่จนกลายเป็นรูปร่างปีศาจขึ้น เช่น นกไฟอิทสึมาเดน (以津真天 itsumaden)
 

 photo 3_d.hatena.ne.jp_zpsv0idnxuo.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - d.hatena.ne.jp


     (4.) ยูเร (幽霊 yurei) เป็นวิญญาณของมนุษญ์ที่ตายอย่างมีความอาฆาตหรือไม่มีความสงบสุข ลักษณะของยูเรที่ปรากฏกายก็คือ ตายในสภาพไหนก็จะมาในสภาพนั้น ๆ เลย เช่น ผีนับจาน “ซารายาชิกิ” (皿屋敷 sarayashiki) ทั้งนี้ ยูเรอาจกลายร่างเป็นโอบาเกะหรือโมโนโนเกะได้อีกด้วย
 

 photo 1_www.furuta.com_zps7q8ipcsg.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - www.dev.online-station.net


     (5.) คามิ ( kami) หมายถึง เทพหรือวิญญาณธรรมชาติ เทพมีหลายแบบทั้งดีและไม่ดี แต่ก็จัดว่าอยู่ในภูมิเทพหมด เช่น เทพวิบัติ ที่นำโรคระบาดมาสู่โลกเพื่อคุมประชากรมนุษย์ เทพภูเขา ที่ดูแลธรรมชาติ ฯลฯ บางครั้งวิญญาณหรือปีศาจบางตนก็ก้ำกึ่งระหว่างเทพหรือแค่ภูติผีปีศาจธรรมดา เช่น ซาชิกิวาราชิ (座敷童子 zashikiwarashi) เพราะนำความมั่งคั่งมาให้ผู้พบเห็น นอกจากนี้ ศาสนาชินโตยังเชื่อว่า เทพ สามารถมีที่มาได้จากทุกสิ่ง ทั้งคน สัตว์ สิ่งของ หรือกระทั่งปีศาจ ก็กลายมาเป็นเทพได้
 

 photo E0B0E320E0A0E340E010E340_wwwghost2002com_zpsd6060b46.jpg


ขอบคุณรูปภาพจาก - www.ghost2002.com


     เรื่องราวของผีปีศาจญี่ปุ่นมีมากมายนับไม่ถ้วน และก็มีหลายตนที่คาบเกี่ยวกันจนแยกไม่ออกว่าเป็นประเภทไหน ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับความเชื่อ การตีความ หรือเรื่องเล่าที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่


เอกณัฏฐ์ สวัสดิ์หิรัญ TPA Press